Những tin, bài hấp dẫn trên Báo Hải quan số 131 phát hành ngày 31/10/2019

20:12 | 30/10/2019

(HQ Online) - Báo Hải quan số 131 (2841) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

nhung tin bai hap dan tren bao hai quan so 131 phat hanh ngay 31102019
Báo Hải quan số 131

Kinh tế phát triển nhanh nhưng Việt Nam chưa thể “hóa rồng, hóa hổ”

Thảo luận tại hội trường Quốc hội ngày 30/10 về kết kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2019; kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước, phương án phân bổ ngân sách Trung ương năm 2020, nhiều đại biểu Quốc hội đánh giá kinh tế Việt Nam có tốc độ tăng trưởng khá nhanh, song lại bày tỏ không ít lo ngại về tính bền vững của quá trình phát triển này.

Hải quan tích cực, chủ động chống gian lận xuất xứ hàng hóa XNK

Mới đây, tại cuộc họp liên ngành của các cơ quan chức năng về chống gian lận xuất xứ hàng hóa, nhiều vụ việc được đưa ra mổ xẻ. Đơn cử như vụ việc có dấu hiệu vi phạm xuất xứ của Asanzo, hay vụ cả triệu tấn nhôm nhập về Việt Nam có dấu hiệu giả mạo xuất xứ để xuất khẩu sang Mỹ và các nước.

Muôn hình vạn trạng gian lận xuất xứ

Với việc chủ động phòng ngừa, đấu tranh quyết liệt, cơ quan Hải quan cùng với các lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều vụ việc vi phạm liên quan đến xuất xứ hàng hóa.

Chống buôn lậu đường chưa tương xứng với thực tế

Đó là nhận định của Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn tại Hội nghị Bàn các giải pháp chống buôn lậu đường cát và tháo gỡ khó khăn cho ngành mía đường do Ban Chỉ đạo 389 quốc gia tổ chức tại TPHCM ngày 30/10.

Giảm chi thường xuyên: Nhiều kết quả khả quan nhưng chưa hết áp lực

Trong những năm qua, bên cạnh tích cực thực hiện các giải pháp nhằm tăng thu, chống thất thu ngân sách nhà nước (NSNN) là nỗ lực của ngành Tài chính trong việc giảm chi thường xuyên trong tổng chi ngân sách. Cho đến thời điểm hiện tại, có thể nói, mục tiêu cắt giảm chi thường xuyên của cả giai đoạn 2016-2020 đã nằm trong tầm tay.

Kinh tế 2020: Bệ phóng vững chắc từ năm 2019

Năm 2020, Chính phủ dự kiến mục tiêu GDP tăng khoảng 6,8%, lạm phát dưới 4%; tổng kim ngạch xuất khẩu tăng khoảng 7%; tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội khoảng 33-34% GDP... Những mục tiêu này được đánh giá là có thể đạt được khi đã có một năm “tạo đà” 2019 rất thành công.

Cao tốc Bắc - Nam: Lộ diện nhiều nhà đầu tư trong nước

Sau khi hủy bỏ sơ tuyển theo hình thức đấu thầu quốc tế và chuyển sang đấu thầu rộng rãi trong nước để lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án, dự kiến tiến độ thực hiện các dự án đầu tư theo hình thức PPP sẽ phải kéo dài thêm khoảng 3 tháng và đến nay đã có khá nhiều nhà đầu tư trong nước tham gia mua hồ sơ dự thầu.

Thúc đẩy quản lý tài sản công đúng Luật

Qua hơn 1 năm Luật Quản lý, sử dụng tài sản công đi vào cuộc sống, các bộ, ngành địa phương đã tích cực triển khai thực hiện song vẫn còn “đâu đó” còn triển khai chậm chạp. Tới đây, Bộ Tài chính sẽ trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị thúc đẩy vấn đề này.

Ấn tượng chỉ số nộp thuế tại Báo cáo môi trường kinh doanh 2020

Với việc chỉ số nộp thuế của Việt Nam tăng 22 bậc, ngành Thuế đã vượt chỉ tiêu của Chính phủ đề ra tại Nghị quyết số 02/NQ-CP.

Ứng dụng công nghệ chống hàng giả, gian lận thương mại

Với vai trò là cơ quan tham mưu của Chính phủ về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia thường xuyên làm việc với các tổ chức, hiệp hội trong nước và quốc tế để nghiên cứu các ứng dụng công nghệ mới trong chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Siết tín dụng, lợi nhuận ngân hàng có gặp khó?

Hiện đã có hơn 20 ngân hàng công bố báo cáo tài chính quý III/2019 với dư nợ cho vay tăng trưởng ở mức cao. Việc siết trần tín dụng của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ ảnh hưởng như thế nào tới lợi nhuận cả năm của các ngân hàng?

Một chương trình, nhiều bộ sách: Liệu có “loạn” sách giáo khoa?

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) dự kiến cuối tháng 10/2019 sẽ công bố những bộ sách giáo khoa được thẩm định để địa phương lựa chọn trong năm học 2020-2021. Xã hội đang trông chờ những bộ sách giáo khoa mới sẽ giảm bớt các kiến thức hàn lâm, tăng cường kiến thức thực tế, giúp học sinh phát triển toàn diện năng lực và phẩm chất.

Thịt lợn nhập khẩu đang tiêu thụ qua kênh nào?

Thời gian gần đây, thông tin thịt lợn nhập khẩu được bán tràn lan trên thị trường với giá chỉ bằng một nửa giá thịt lợn trong nước khiến người tiêu dùng hoài nghi về chất lượng của loại sản phẩm này.

"Canh bạc" bầu cử sớm của Thủ tướng Anh

Và nhiều tin bài chất lượng khác!

TKTS