Những tin, bài hấp dẫn trên Báo Hải quan số 125 phát hành ngày 17/10/2019

20:51 | 16/10/2019

(HQ Online) - Báo Hải quan số 125 (2835) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

nhung tin bai hap dan tren bao hai quan so 125 phat hanh ngay 17102019
Báo Hải quan số 125

Đổi mới doanh nghiệp nhà nước: Vẫn chậm dù đủ cơ sở pháp lý

Kế hoạch cổ phần hóa, thoái vốn giai đoạn 2016-2020 chỉ còn hơn 1 năm nữa để thực hiện. Sau 3 lần “trì trệ” Chính phủ đã 3 lần tổ chức hội nghị toàn quốc để thúc đẩy công tác đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp nhà nước. Ngày 16/10/2019, lần thứ 4 hội nghị này được diễn ra. Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo trực tiếp, giải pháp đặt ra không thiếu, cơ chế chính sách liên tục được sửa đổi, hoàn thiện, vướng mắc thường xuyên được tháo gỡ song để đạt được mục tiêu đề ra vẫn còn nhiều việc phải làm.

Hải quan Đà Nẵng: Xây dựng hình ảnh đẹp về công chức hải quan

Xuất phát từ mục tiêu xây dựng mô hình hải quan sân bay quốc tế kiểu mẫu tại Việt Nam, vừa tạo thuận lợi, thông thoáng cho hoạt động XNK, XNC, vừa nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý hải quan, Cục Hải quan Đà Nẵng đã xây dựng và triển khai Đề án “Nụ cười hải quan”. Đến nay, Đề án đang triển khai giai đoạn 1. Cục Hải quan Đà Nẵng kỳ vọng những kết quả từ việc triển khai Đề án sẽ tạo hình ảnh đẹp về người công chức hải quan cũng như đáp ứng định hương phát triển của cơ quan Hải quan trong thời kỳ cải cách, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Hải quan Đồng Nai: Tích cực tư vấn, giải đáp vướng mắc trực tuyến cho doanh nghiệp

Là một trong những đơn vị đi đầu trong toàn ngành Hải quan về công tác hỗ trợ DN, cải cách thủ tục hành chính, suốt 14 năm qua, Cục Hải quan Đồng Nai đã trở thành địa chỉ tin cậy hàng đầu được DN cả nước tìm đến để nhờ tư vấn, gỡ vướng về thủ tục, chính sách.

Tiếp tục phát hiện hàng giả mạo xuất xứ

Trong thời gian gần đây, trên địa bàn một số tỉnh khu vực phía Nam như TPHCM, Bình Dương…, cơ quan Hải quan và các lực lượng chức năng liên tục phát hiện nhiều lô hàng giả mạo xuất xứ Việt Nam.

Dự kiến sau 2020 không để lại tiền thu phí, lệ phí cho cơ quan quản lý hành chính nhà nước

Nghị định số 120/2016/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Phí và lệ phí đã triển khai trong thực tế được gần 2 năm, mang lại nhiều lợi ích cho người dân và doanh nghiệp. Tuy nhiên, có một số phát sinh trong thực tế, đặc biệt là “ứng xử” với khoản phí, lệ phí thu về, đang đặt ra yêu cầu phải sửa đổi, bổ sung quy định.

Xử lý nợ xấu: Đường đi đã thẳng?

Thời gian qua, để giải quyết triệt để “cục máu đông” nợ xấu gây cản trở sự phát triển của nền kinh tế, nhiều văn bản pháp luật, chỉ đạo điều hành được ra đời và đã phát huy được hiệu quả tích cực. Tuy nhiên, vẫn còn đâu đó những vướng mắc, khó khăn khiến “con đường” xử lý nợ xấu dù đã thẳng nhưng còn gập ghềnh.

Xử lý nợ xấu vướng từ quy định chồng chéo

Qua 2 năm thực hiện Nghị quyết 42/2017/QH14 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng (Nghị quyết 42), công tác xử lý nợ xấu đã có những kết quả rất tích cực. Tuy nhiên, theo ông Đỗ Giang Nam, Phó Tổng giám đốc Công ty Quản lý tài sản các tổ chức tín dụng (VAMC), vẫn còn nhiều quy định chồng chéo và sự phối hợp chưa tích cực giữa các cơ quan quản lý và địa phương cần được khắc phục để nợ xấu thực sự được giải quyết hiệu quả.

Tiếp tục hoàn thiện dự thảo thông tư về thủ tục hải quan: Bổ sung chính sách quản lý kho ngoại quan

Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 38/2015/TT-BTC và Thông tư 39/2018/TT-BTC đang được Tổng cục Hải quan tiếp tục hoàn thiện để tạo thuận lợi cho hoạt động XNK của DN cũng như hoạt động quản lý của cơ quan Hải quan. Một trong những nội dung quan trọng được sửa đổi trong dự thảo Thông tư lần này là quy định quản lý hải quan đối với hàng hóa đưa vào, đưa ra kho ngoại quan (KNQ).

Các thành phố lớn thực hiện chuyển đổi hoá đơn điện tử ngay trong năm 2019

Sau khi lấy ý kiến cộng đồng doanh nghiệp, Bộ Tài chính đã chính thức ban hành Thông tư 68/2019/TT-BTC, có hiệu lực từ 14/11/2019, hướng dẫn chi tiết Nghị định 119/2018/NĐ-CP về hoá đơn điện tử (HĐĐT) với nhiều điểm mới người nộp thuế cần biết để triển khai thực hiện.

Quy định làm thêm giờ trong dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi: Doanh nghiệp dễ phạm luật

Theo dự kiến, dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) sẽ trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 8 (khai mạc ngày 21/10/2019). Qua nhiều lần lấy ý kiến góp ý vào dự thảo, cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục giữ nguyên quan điểm của mình về việc cần sửa đổi Bộ luật Lao động cho phù hợp hơn với thực tế của doanh nghiệp trong đó có vấn đề về làm thêm giờ, cách tính tiền làm thêm giờ.

Nên nâng trần làm thêm giờ và để linh hoạt theo năm

Sẽ tác động trực tiếp đến quyền của người lao động và lợi ích của doanh nghiệp – dự thảo về làm thêm giờ đang được các doanh nghiệp hết sức quan tâm. Theo ông Lê Văn Quang, Chủ tịch HĐQT, Công ty Cổ phần Tập đoàn Thủy sản Minh Phú (MPC), nên sửa Bộ luật Lao động theo hướng có lợi cho cả người lao động và doanh nghiệp.

không ghi hình thức đào tạo trên bằng đại học: Nguy cơ đánh lận con đen

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa công bố dự thảo Thông tư ban hành quy định nội dung chính ghi trên văn bằng giáo dục đại học. Theo dự thảo Thông tư, tới đây trong văn bằng đại học sẽ không còn ghi hình thức đào tạo “Chính quy”, “Vừa học vừa làm, “Học từ xa”…

Cuối năm, sản lượng thịt lợn hơi sẽ giảm 200.000 tấn

Những ngày gần đây, giá thịt lợn hơi tại các chợ và siêu thị tăng cao đã ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân và kinh doanh buôn bán của nhiều tiểu thương. Nguồn cung hạn chế đã đẩy giá thịt lợn tăng cao song nhiều hộ chăn nuôi vẫn ngại tái đàn vì lo sợ thua lỗ.

Đằng sau việc Singapore hạ giá đồng nội tệ

Và nhiều tin bài chất lượng khác!

TKTS