Những tin, bài hấp dẫn trên Báo Hải quan số 112 phát hành ngày 17/9/2020

18:10 | 16/09/2020

(HQ Online) - Báo Hải quan số 112 (2979) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

1848 01 t5 bhq 2019
Báo Hải quan số 112 (2979)

Tạo sức hấp dẫn riêng để hút FDI

Nhiều tập đoàn lớn đang xúc tiến tìm hiều để đầu tư vào Việt Nam. Điều cần nhất là Việt Nam cần chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cần thiết để đón dòng vốn đầu tư này.

Hải quan Quảng Ninh: Nỗ lực giảm thời gian thông quan

Ứng dụng công nghệ thông tin rộng rãi, kịp thời trao đổi, cung cấp thông tin, giải quyết các điểm nghẽn, các nút thắt trong quá trình làm thủ tục… là những nỗ lực của Hải quan Quảng Ninh để giảm thời gian thông quan, giải phóng hàng hóa.

Chống gian lận xuất xứ - chưa đến hồi kết

Thời gian tới, cơ quan Hải quan tiếp tục mở rộng đấu tranh với gian lận xuất xứ liên quan đến nhiều mặt hàng có nguy cơ vi phạm khi xuất khẩu sang các thị trường quan trọng khác như Nhật Bản, Hàn Quốc, EU, Ấn Độ…

Nguyên liệu thuốc bắc nhập lậu lại “nổi sóng”

Thời gian gần đây lực lượng chức năng của tỉnh Lạng Sơn liên tiếp phát hiện và bắt giữ số lượng lớn nguyên liệu thuốc bắc do các đối tượng nhập lậu đưa vào nội địa tiêu thụ.

Cổ phần hóa, thoái vốn chậm dồn gánh nặng lên chi đầu tư

Cổ phần hóa, thoái vốn chậm khiến nguồn thu từ cổ phần hóa nộp về ngân sách nhà nước đang đối diện với nguy cơ không thể hoàn thành kế hoạch. Điều này đang đặt ra một bài toán “đau đầu” cho các nhà quản lý.

Quy hoạch năng lượng cần quan tâm tới điện hạt nhân

Quy hoạch tổng thể về năng lượng quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đang được Viện Năng lượng (Bộ Công Thương) “chắp bút”. Nhiều quan điểm cho rằng để xây dựng quy hoạch này cho sát thực tế cần rút kinh nghiệm nghiêm túc việc triển khai các quy hoạch trước. Đồng thời, điểm nhấn là trong quy hoạch mới nên tính toán đến tái khởi động điện hạt nhân.

Dự trữ ngoại hối: “Bệ đỡ” vững chắc cho tỷ giá

Mới đây, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cho biết, dự trữ ngoại hối hiện đạt khoảng 92 tỷ USD và đến cuối năm nay có thể đạt con số 100 tỷ USD, tăng nhiều lần so với mức 20 tỷ USD vào đầu nhiệm kỳ. Đây là con số đầy lạc quan và là “bệ đỡ” vững chắc giúp tỷ giá ngoại tệ tại Việt Nam “lặng sóng”.

Tháo gỡ vướng mắc về hoàn thuế theo quy định của Luật Quản lý thuế

Các Cục Hải quan Tây Ninh, Đồng Nai, Long An, Bình Dương, TP Hồ Chí Minh, Quảng Ninh phản ánh vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 liên quan đến quy trình hoàn thuế. Tổng cục Hải quan đã có hướng dẫn về nội dung này.

Chuyển Công an điều tra nhiều lô hàng xuất khẩu gian lận thuế

Nhiều lô hàng xuất khẩu do chủ hàng cố tình khai báo sai tên hàng để trốn thuế đã bị cơ quan Hải quan phát hiện, đang được Công an điều tra mở rộng.

Doanh nghiệp phần mềm tìm hướng “thoát" cảnh gia công

Covid-19 là sự lựa chọn không mong muốn, song cũng là “cú huých" để chuyển đổi số quốc gia. Đây là cơ hội để các doanh nghiệp công nghệ thông tin (CNTT) phát triển các sản phẩm mới phục vụ cho việc chuyển đổi số cho từng ngành, từng lĩnh vực. Tuy nhiên, đối với các doanh nghiệp phần mềm, việc có thể chuyển từ gia công sang tự phát triển sản phẩm cho chính mình vẫn là một bài toán có nhiều băn khoăn.

Doanh nghiệp chế biến thực phẩm phất lên giữa đại dịch

Nhờ chuyển hướng kinh doanh, nắm bắt xu thế, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, nhiều DN ngành chế biến thực phẩm vẫn báo lãi lớn giữa mùa dịch Covid-19.

Trở lại “bình thường mới" nhưng chớ chủ quan!

Với việc mở cửa lại một số đường bay quốc tế, tâm dịch tại Đà Nẵng, Quảng Nam đã 14 ngày liên tiếp Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng, Việt Nam đã dần quay trở lại trạng thái “bình thường mới”. Song, điều cần quan tâm là không được chủ quan, vẫn phải thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm phòng dịch, thực hiện khuyến cáo “5K” của ngành Y tế.

Thị trường căn hộ: Điểm sáng giữa mùa dịch

Bất chấp thị trường đang đối mặt với ảnh hưởng của dịch bệnh, mức độ quan tâm và giá cả phân khúc căn hộ thời gian qua trong xu hướng gia tăng, trong đó lượng tìm kiếm cao nhất là loại hình căn hộ cao cấp.

Những thách thức đối với tân Thủ tướng Nhật Bản

Và nhiều tin bài chất lượng khác!

TKTS