Những tin, bài hấp dẫn trên Báo Hải quan số 101 phát hành ngày 23/8/2020

18:40 | 20/08/2020

(HQ Online) - Báo Hải quan số 101 (2968) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

1610 01 ct mau2 use bhq 2019

Lan tỏa phong trào thi đua yêu nước, xây dựng Hải quan Việt Nam hiện đại, chuyên nghiệp

Tại Hội nghị Đại biểu điển hình tiên tiến lần thứ VI, được tổ chức theo hình thức trực tuyến tại 36 điểm cầu trên cả nước, ngày 20/8, Tổng cục Hải quan đặt mục tiêu đẩy mạnh các phong trào thi đua để góp phần động viên công chức, viên chức, người lao động nỗ lực thi đua, góp phần đưa Hải quan Việt Nam ngang tầm các nước tiên tiến trong khu vực và trên thế giới. Tới dự Hội nghị có đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Ban Chấp hành trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự, Bộ trưởng Bộ Tài chính; đồng chí Vũ Thị Mai, Thứ trưởng Bộ Tài chính; đồng chí Đỗ Thanh Hải, Phó Vụ trưởng Vụ II, Ban Thi đua khen thưởng Trung ương; đồng chí Nguyễn Hữu Thân, Phó Bí Thư thường trực Đảng ủy Bộ Tài chính; đồng chí Phạm Chí Thanh, Phó Vụ trưởng Vụ Thi đua khen thưởng Bộ Tài chính và đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ Tài chính. Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn chủ trì hội nghị; các đồng chí Phó Tổng cục trưởng; lãnh đạo cấp vụ, cục và tương đương của Tổng cục Hải quan; cùng hơn 300 đại biểu đại diện cho hơn 10 nghìn cán bộ, công chức, người lao động ngành Hải quan tham dự.

Tiếp tục phối hợp đấu tranh mạnh mẽ với các loại tội phạm về ma túy

Dù đại dịch Covid-19 đang hoành hành trên phạm vi toàn cầu, tác động lớn đến tình hình kinh tế-xã hội trong nước và thế giới, nhưng vấn đề tội phạm ma túy xuyên quốc gia vẫn hết sức nóng bỏng. Đây là nhận định của Đại tá Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04), Bộ Công an.

Hàng Việt “trầy da tróc vảy” trên sân nhà

Dù chiếm tỷ lệ khá cao trong hệ thống siêu thị của DN trong nước cũng như nước ngoài, tuy nhiên hàng Việt đã và đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt với hàng ngoại nhập, đặc biệt đặt trong bối cảnh Việt Nam tham gia ký kết, thực thi nhiều Hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới, trong đó FTA Việt Nam-EU (EVFTA) là điển hình.

Cần cơ chế chính sách để thúc đẩy thị trường nội địa

Khẳng định thị trường nội địa rất có tiềm năng, nhất là khi cuộc sống của người dân trong nước ngày càng được nâng cao, ông Trương Văn Cẩm (ảnh), Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Dệt may Việt Nam (Vitas) nhấn mạnh, để giúp hàng dệt may Việt Nam ngày càng cạnh tranh tốt hơn trên “sân nhà”, ngoài nỗ lực tự thân của DN, rất cần đẩy mạnh hơn nữa các cơ chế chính sách liên quan đến thúc đẩy thị trường nội địa.

Xuất khẩu lao đao, cá tra quay đầu về sân nhà

Đại dịch Covid-19 hoành hành cũng như sự cạnh tranh ngày càng gay gắt từ nhiều quốc gia thúc đẩy sản xuất cá tra khiến XK ca tra Việt Nam sụt giảm nghiêm trọng từ đầu năm đến nay. Đẩy mạnh khai thác thị trường nội địa gần 100 triệu dân đang là giải pháp khả quan hỗ trợ ngành này vượt khó.

Để ung thư không còn là “án tử"

Ung thư là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, ít người biết rằng ung thư vẫn có khả năng chữa khỏi nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng cách.

Bảo hiểm thất nghiệp: Cứu cánh cho người lao động trong mùa dịch

Theo chính sách về bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), ngoài được nhận khoản tiền hỗ trợ thất nghiệp, người lao động sẽ còn được hỗ trợ học nghề và giới thiệu việc làm mới. Trước tác động của dịch Covid-19, BHTN thật sự đã trở thành bệ đỡ của rất nhiều lao động thất nghiệp.

Chạy đua điều chế vaccine ngừa Covid-19

Cuộc chạy đua phát triển vaccine phòng ngừa dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 tiếp tục gay cấn với việc Trung Quốc cấp bằng sáng chế cho loại vaccine mới mà nước này chế tạo, trong khi đông đảo người dân Nga đã đăng ký thử vaccine Sputnik V. Mỹ và nhiều nước khác cũng không đứng ngoài cuộc. Trong cuộc đua gay cấn này, hiện chưa thể khẳng định ai là người chiến thắng.

Và nhiều tin bài chất lượng khác!

TKTS