Những thông tin hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 90 phát hành ngày 11/11/2022

18:37 | 10/11/2022

(HQ Online) - Tạp chí Hải quan số 90 (3219) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

Những thông tin hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 90 phát hành ngày 11/11/2022
Trang 1 số 90.

Nhà nước cần có vốn “mồi” trong phát triển hạ tầng thương mại biên giới

Xung quanh vấn đề thúc đẩy phát triển hạ tầng thương mại biên giới, chuyên gia kinh tế Lê Quốc Phương, nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (Bộ Công Thương) cho rằng, Nhà nước cần có vốn “mồi”, tạo cú huých thu hút đầu tư từ khu vực tư nhân.

Thương mại điện tử: Làm sao thu đủ thuế?

Sự phát triển bùng nổ của thương mại điện tử thời gian qua mở ra cơ hội cho tăng trưởng và phục hồi kinh tế nhưng cũng đem đến không ít thách thức cho doanh nghiệp và nhà quản lý.

Lấp lỗ hổng "né" thuế từ thương mại điện tử

Trao đổi với phóng viên Tạp chí Hải quan, PGS. TS Đinh Trọng Thịnh cho rằng, dù có theo rà soát, kiểm tra, nhưng số thuế thu từ hoạt động thương mại điện tử (TMĐT) chưa tương xứng với doanh thu, cũng như tiềm năng của loại hình kinh doanh này và đặc biệt là vấn đề thương mại xuyên biên giới.

Hải quan Hải Phòng đa dạng hóa hoạt động quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp

Cục Hải quan Hải Phòng xác định việc tổ chức các hoạt động đối tác Hải quan-Doanh nghiệp để cộng đồng doanh nghiệp và các bên liên quan tham gia vào tiến trình cải cách, hiện đại hóa hải quan, qua đó nâng cao năng lực thực thi pháp luật hải quan, là một trong những nhiệm vụ trọng tâm.

Hải quan Lạng Sơn mạnh tay xử lý gian lận trong kê khai, xuất xứ hàng hóa

Trước thực trạng một số DN làm thủ tục NK hàng hóa qua địa bàn Lạng Sơn cố tình khai báo số lượng, giá trị, chủng loại hàng hoá XNK không đúng hoặc thấp hơn so với thực tế nhằm gian lận, trốn thuế, Hải quan Lạng Sơn đang triển khai quyết liệt các giải pháp nhằm ngăn chặn tối đa hiện tượng này.

Ngăn chặn doanh nghiệp vi phạm trốn tránh trách nhiệm

Một số doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa có dấu hiệu vi phạm bị cơ quan Hải quan đưa vào kiểm tra đã tìm mọi cách để chối bỏ trách nhiệm bằng cách giải thể hoặc từ chối nhận hàng...

Kiểm soát chặt các chỉ tiêu an toàn nợ công

Các chỉ tiêu an toàn nợ công đến cuối năm 2022 tiếp tục được kiểm soát chặt trong giới hạn được Quốc hội phê chuẩn, đảm bảo an ninh tài chính quốc gia và góp phần củng cố tính bền vững của chính sách tài khóa, tạo dư địa dự phòng để có thể chủ động ứng phó với rủi ro vĩ mô.

Thủ tục hành chính trên Cơ chế một cửa quốc gia: Chỗ nhanh, chỗ chậm

Việc triển khai Cơ chế một cửa quốc gia đem lại những thay đổi tích cực về thời gian thực hiện thủ tục hành chính. Song sự thay đổi này còn chênh lệch giữa các thủ tục, điều này khiến cho kỳ vọng đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm chi phí cho doanh nghiệp chưa tạo được đột phá.

Chuyển đổi số để thúc đẩy xuất khẩu

Chuyển đổi số chính là một trong những “cánh cửa” để mở ra cơ hội đưa hàng hóa trong nước ra toàn cầu.

Doanh nghiệp cần hiểu rõ về chuyển đổi số để số hoá thành công

Theo ông Bùi Trung Nghĩa, Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), chuyển đổi số giúp thúc đẩy hoạt động xuất khẩu, nhưng các doanh nghiệp cũng phải chủ động để tận dụng cơ hội cũng như nâng cao năng lực đáp ứng thị trường.

Và nhiều thông tin chất lượng khác!

TKTS