Những thông tin hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 79 phát hành ngày 4/10/2022

07:32 | 04/10/2022

(HQ Online) - Tạp chí Hải quan số 79 (3208) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

Những thông tin hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 79 phát hành ngày 4/10/2022
Trang 1 số 79

Giảm khai thác, tăng nhập nguyên liệu cho chế biến, xuất khẩu thuỷ sản

Trao đổi với Tạp chí Hải quan, ông Nguyễn Văn Trung, Vụ trưởng Vụ Khai thác, Tổng cục Thuỷ sản (Bộ NN&PTNT) cho biết, định hướng thời gian tới là giảm dần sản lượng khai thác, phát triển bền vững, ngày càng đáp ứng tốt hơn yêu cầu từ thị trường NK cũng như xu thế hội nhập chung trên toàn thế giới.

Ưu tiên phát triển các hành lang kinh tế

Quy hoạch Tổng thế quốc gia sẽ cụ thể hóa Chiến lược Phát triển kinh tế - xã hội đất nước giai đoạn 2021 - 2030 nhằm bố trí không gian phát triển quốc gia một cách hợp lý dựa trên tiềm năng, thế mạnh của đất nước để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Theo đó, đến năm 2050, Việt Nam sẽ có 5 đô thị tầm cỡ quốc tế.

TS Cao Viết Sinh, nguyên Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư: Định hình không gian phát triển quốc gia

Theo TS Cao Viết Sinh, nguyên Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong giai đoạn từ nay đến năm 2030, cần ưu tiên tập trung nguồn lực phát triển một số đoạn hành lang kinh tế Bắc - Nam dựa theo đường cao tốc Bắc - Nam, kết hợp với đường ven biển và ưu tiên trước 3 hành lang kinh tế Đông - Tây gồm: Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh gắn với hành lang Côn Minh; hành lang kinh tế Mộc Bài - TPHCM - Vũng Tàu gắn với Hành lang kinh tế xuyến Á; hành lang kinh tế Lao Bảo - Đông Hà - Đà Nẵng gắn với hành lang kinh tế Đông - Tây thuộc Tiểu vùng Mê Kông mở rộng.

Ngành Hải quan nước rút về đích trong quý cuối năm 2022

Trong quý 3 cũng như 9 tháng đầu năm, ngành Hải quan đã triển khai đồng bộ các giải pháp thiết thực nhằm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, tăng thu ngân sách nhà nước, đồng thời kiểm soát chặt chẽ địa bàn. Đây là tiền đề để ngành Hải quan bứt phá hoàn thành toàn diện các mặt công tác trong quý 4 năm 2022.

Hải quan Hưng Yên giúp doanh nghiệp “an cư lạc nghiệp”

Những cải cách, tạo thuận lợi của Chi cục Hải quan Hưng Yên (Cục Hải quan Hải Phòng) góp phần quan trọng giúp doanh nghiệp đẩy nhanh việc mở rộng sản xuất, kinh doanh trên địa bàn. Đó là một trong những ý kiến được chúng tôi ghi nhận khi tiếp xúc với cộng đồng doanh nghiệp tại Hưng Yên, tiêu biểu là Công ty TNHH TOTO Việt Nam.

Biến rượu nhập khẩu 6 USD/chai thành 1 USD/chai

Sau khi cơ quan Hải quan ra kết quả ấn định thuế số tiền gần 2 tỷ đồng (từ kết quả kiểm tra sau thông quan) doanh nghiệp chưa chấp hành nộp thuế và người đại diện pháp luật của Công ty TNHH HANEDA GLOBAL (số nhà 12A, ngõ 79 đường Thuỵ Khuê, phường Thuỵ Khuê, quận Tây Hồ, TP Hà Nội) cũng bặt vô âm tín.

Hải quan An Giang: Cao điểm chống buôn lậu cuối năm

Nhận định những tháng cuối năm các đối tượng sẽ gia tăng nhập lậu hàng hóa, găm hàng để chuẩn bị cho dịp Tết Nguyên đán, Cục Hải quan An Giang triển khai đợt cao điểm để phòng chống buôn lậu và gian lận thương mại.

Chuyển đổi số để chống thất thu thuế thương mại điện tử

Để tăng cường quản lý thuế và chống thất thu trong lĩnh vực thương mại điện tử, việc hiện đại hóa công tác quản lý thuế; xây dựng hệ thống quản lý thuế thông minh đáp ứng khả năng kết nối dữ liệu với các cơ quan quản lý nhà nước; tích hợp thông tin, xử lý dữ liệu lớn… là những giải pháp cấp thiết mà ngành Thuế đang triển khai.

Doanh nghiệp tiếp tục “đo” chất lượng phục vụ của Hải quan Quảng Ninh

2022 là năm thứ 6 liên tiếp Cục Hải quan Quảng Ninh chủ động lấy ý kiến đánh giá của cộng đồng DN đối với chất lượng phục vụ thông qua việc triển khai đánh giá năng lực cạnh tranh cấp cơ sở. Đây cũng là thước đo giúp đơn vị kịp thời nhận diện, khắc phục những điểm hạn chế để phục vụ tốt hơn người dân, DN.

Thênh thang cơ hội xuất khẩu nông sản hữu cơ

Đến thời điểm hiện tại, sản phẩm nông nghiệp hữu cơ của Việt Nam đã XK tới 180 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, song mới chiếm thị phần rất nhỏ. Để có thể tận dụng tốt cơ hội mở ra trong thời gian tới, cần thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm giúp sản phẩm nông nghiệp hữu cơ ngày càng đáp ứng tốt các yêu cầu khắt khe từ các thị trường hàng đầu như Mỹ, EU.

Và nhiều thông tin chất lượng khác!

TKTS