Những thông tin hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 74 phát hành ngày 16/9/2022

17:48 | 15/09/2022

(HQ Online) - Tạp chí Hải quan số 74 (3203) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

Những thông tin hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 74 phát hành ngày 16/9/2022

Thủ tục hành chính trong một số lĩnh vực như kiểm tra chuyên ngành, xuất nhập khẩu… còn nhiều rào cản

Sáng 15/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị chuyên đề về đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính (TTHC) và hiện đại hóa phương thức chỉ đạo, điều hành phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Phép thử cho nền kinh tế trước biến động khó lường của giá xăng dầu

Mặc dù hiện tại giá xăng dầu có giảm nhưng vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy giá mặt hàng này sớm được bình ổn và viễn cảnh tăng giá vẫn đang ở trước mắt. Do vậy, yêu cầu cấp bách về giải pháp tổng thể nhằm vận hành thị trường xăng dầu hoạt động ổn định để giảm áp lực về lạm phát.

Ngành Hải quan chuyển đổi số toàn diện

Ngày 13/9/2022, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc ký Quyết định số 1855/QĐ-BTC về việc ban hành “Kế hoạch Cải cách, phát triển và hiện đại hóa ngành Hải quan đến năm 2025”.

Cảnh sát biển tăng cường chống khai thác thủy sản trái phép

Đã 5 năm kể từ khi Uỷ ban châu Âu (EC) cảnh báo “thẻ vàng” đối với thuỷ sản khai thác của Việt Nam XK sang EU, với lý do chưa tuân thủ đầy đủ các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Lực lượng Cảnh sát biển ngoài tăng cường phối hợp với các lực lượng kiểm tra, xử lý vi phạm khai thác IUU còn đồng hành với ngư dân tuyên truyền Luật Cảnh sát biển Việt Nam, vận động ngư dân không đánh bắt trái phép, tuân thủ pháp luật khi khai thác thuỷ sản để sớm gỡ “thẻ vàng”.

Việt Nam được Nâng hạng tín nhiệm: Củng cố niềm tin đối với các nhà đầu tư

Từ đầu năm đến nay, Việt Nam liên tục đón nhận tin vui từ các hãng xếp hạng tín nhiệm quốc gia. Việc được các hãng tín nhiệm đánh giá tích cực trong bối cảnh hiện nay một mặt thể hiện uy tín, năng lực cạnh tranh của Việt Nam, mặt khác, là cơ hội để Việt Nam có thể tiếp cận dễ dàng hơn với các nguồn vốn đầu tư, đồng thời cũng là cú hích, là nền tảng để Việt Nam sớm trở thành quốc gia đầu tư vào năm 2030 như mục tiêu đề ra.

Khu KTCK vùng biên giới Lào-Campuchia: Ngậm ngùi tiếc cảnh huy hoàng

Nằm ở các vị trí chiến lược, tiếp giáp các nước Lào và Campuchia, Khu Kinh tế cửa khẩu (KTCK) Cầu Treo (Hà Tĩnh), Mộc Bài (Tây Ninh) và An Giang được kỳ vọng là động lực phát triển kinh tế của các địa phương nói riêng và cả nước nói chung. Với các chính sách ưu đãi, các Khu KTCK này đã “lớn nhanh” trong những năm đầu đi vào hoạt động. Nhưng do gặp nhiều rào cản, vướng mắc về các cơ chế chính sách cùng sự lúng túng trong định hướng phát triển, Khu KTCK Cầu Treo, Mộc Bài, An Giang nay gần như “treo” ở đó, “thoi thóp”,… chờ được “giải cứu”.

Giá trị xuất khẩu sản phẩm công nghệ cao của TPHCM tăng trưởng mạnh

Các doanh nghiệp đầu tư tại Khu Công nghệ cao TPHCM không chỉ hoạt động hiệu quả mà còn liên tục tăng vốn, đầu tư mở rộng sản xuất, đóng góp quan trọng vào kim ngạch xuất nhập khẩu của TPHCM trong thời gian qua.

Sự khẳng định của mối quan hệ gần gũi

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang có chuyến công du nước ngoài đầu tiên từ khi bùng phát đại dịch COVID-19. Dư luận đang hết sức quan tâm tới cuộc gặp giữa nhà lãnh đạo Trung Quốc với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Samarkand (Uzbekistan), bên lề hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO). Mặc dù vậy, việc điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến công du của Chủ tịch Trung Quốc là Nursultan, thủ đô Kazakhstan. Điều này cho thấy quốc gia rộng lớn, giàu tài nguyên ở Trung Á này có vị trí rất đặc biệt trong chính sách đối ngoại hiện nay của Bắc Kinh.

Và nhiều thông tin chất lượng khác!

TKTS