Những thông tin hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 42 phát hành ngày 26/5/2023

20:09 | 25/05/2023

(HQ Online) - Tạp chí Hải quan số 42 (3175) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

Những thông tin hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 42 phát hành ngày 26/5/2023

Phạm vi đối tượng được giảm 2% thuế GTGT như đề nghị của Chính phủ là phù hợp

Đồng tình với tờ trình Quốc hội của Chính phủ về tiếp tục thực hiện chính sách giảm thuế GTGT 2%, nhưng theo ông Lê Minh Nam, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Khoa học Kiểm toán Nhà nước, đại biểu Quốc hội đoàn Hậu Giang, Chính phủ cần thực hiện để chính sách hiệu quả, đảm bảo cân đối kế hoạch ngân sách nhà nước năm 2023.

Thu hút đầu tư thế hệ mới - Cuộc đua có nhiều ưu thế

Dự báo trong thời gian tới, dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) sẽ có xu hướng tập trung vào các lĩnh vực như: công nghệ cao, đổi mới sáng tạo, nghiên cứu phát triển, kinh tế số, năng lượng sạch,… Để giành được phần thắng trong cuộc đua thu hút vốn FDI thế hệ mới cần có những cải cách mang tính đột phá.

Hải quan Bắc Ninh: Hiệu quả từ Chương trình doanh nghiệp tuân thủ

Nâng cao mức độ tuân thủ, giảm tỷ lệ tờ khai phải kiểm tra hồ sơ hải quan, kiểm tra thực tế hàng hóa, rút ngắn thời gian thông quan là những lợi ích mà các doanh nghiệp (DN) được hưởng lợi từ khi tham gia Chương trình thí điểm hỗ trợ, khuyến khích DN tự nguyện tuân thủ pháp luật hải quan tại Bắc Ninh.

Hà Nội: Phối hợp chặn ma túy qua loại hình chuyển phát và bưu chính

Thời gian qua, Cục Hải quan Hà Nội và Công an Hà Nội đã phối hợp hiệu quả trong ngăn chặn các đường dây tội phạm ma túy xuyên quốc gia lợi dụng loại hình chuyển phát nhanh và bưu chính quốc tế.

“Ông trùm” điều hành đường dây buôn lậu hàng trăm tỷ đồng hàng cấm hầu tòa

Lợi dụng sự am hiểu chính sách pháp luật của Nhà nước đối với việc nhập khẩu máy móc thiết bị đã qua sử dụng, một cựu cán bộ Công an đã móc nối với các đối tượng khác thành lập 45 công ty để hình thành nên đường dây buôn lậu máy móc thiết bị cũ quy mô lớn.

Chính sách tài khóa được điều hành chủ động, kịp thời hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp

Năm 2023, chính sách tài khóa hướng tới hỗ trợ người dân, doanh nghiệp tiếp tục được Chính phủ, Bộ Tài chính triển khai chủ động, tích cực, kịp thời.

Sở hữu chéo được quan tâm trong Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi)

Trong dự thảo Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi) sẽ được đưa ra lấy ý kiến theo chương trình tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV lần này, nhiều quy định mới được sửa đổi, bổ sung nhằm siết chặt hơn, giới hạn về cho vay và tỷ lệ sở hữu cổ phần của một hoặc một nhóm cổ đông tại ngân hàng.

Để xuất khẩu bớt “dựa” FDI cần những “sếu đầu đàn” nội

Nhiều năm qua, tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam phụ thuộc đóng góp của khối doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Điều này được đánh giá tiềm ẩn rủi ro. 4 tháng năm 2023, sự suy giảm của khối doanh nghiệp FDI đã kéo giảm xuất khẩu của cả nước.

Và nhiều thông tin chất lượng khác!

TKTS