Những thông tin hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 40 phát hành ngày 19/5/2023

20:05 | 18/05/2023

(HQ Online) - Tạp chí Hải quan số 40 (3273) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

Những thông tin hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 40 phát hành ngày 19/5/2023

Chú trọng phát triển khoa học công nghệ quân sự theo chiều sâu

Sáng 18/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị tổng kết và trao giải thưởng "Tuổi trẻ sáng tạo trong quân đội" lần thứ 23 nhằm chào mừng kỷ niệm 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu (19/5/1890-19/5/2023) và ngày Khoa học Công nghệ Việt Nam 18/5, hướng tới kỷ niệm 75 năm ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948-11/6/2023).

Lãi suất hợp lý - đòn bẩy phục hồi nền kinh tế

Trong bối cảnh kinh tế đang sụt giảm nghiêm trọng, lãi suất cao càng làm cho các động lực của nền kinh tế Việt Nam bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nói cách khác, lãi suất ảnh hưởng đến nhu cầu đầu tư, kinh doanh và thị trường vốn và là một trong số các kênh trực tiếp ảnh hưởng đến nền kinh tế. Vì vậy, để hỗ trợ phục hồi kinh tế, khơi thông sự luân chuyển của dòng vốn, lãi suất hợp lý sẽ là một đòn bẩy quan trọng.

Hải quan Lạng Sơn khẳng định vai trò trong phát triển kinh tế cửa khẩu của tỉnh

Là một tỉnh vùng biên, giữ vai trò quan trọng trong hoạt động XNK của cả nước, Lạng Sơn đã triển khai nhiều chính sách mở để thu hút doanh nghiệp, nhà đầu tư nhằm phát triển kinh tế cửa khẩu và mang lại bước tăng trưởng vững chắc, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Đóng góp vào thành tích của tỉnh, Cục Hải quan Lạng Sơn đã đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính (CCTTHC), tạo thuận lợi tối đa cho hoạt động của DN và được đánh giá là đơn vị đi đầu trong cải cách, tạo thuận lợi thương mại.

Chia sẻ thông tin chống hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ

Vấn nạn hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ không chỉ là nỗi lo đối với các chủ thể quyền mà còn là thách thức lớn đối với công tác đấu tranh của lực lượng chức năng trong việc bảo vệ người tiêu dùng, các doanh nghiệp làm ăn chân chính.

Cảnh giác trước các chiêu thức mới vận chuyển ma túy

Thời gian qua, tội phạm về ma túy trên các tuyến hàng không, đường bộ tăng cả về quy mô, số lượng, nhiều thủ đoạn tinh vi. Bên cạnh việc phối hợp với các lực lượng chức năng đấu tranh triệt phá các đường dây vận chuyển trái phép các chất ma túy, theo Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài, cần tăng cường công tác tuyên truyền pháp luật đối với khách xuất nhập cảnh, tuyệt đối không xách thuê, vận chuyển hộ hàng hóa.

Nắm rõ cam kết để tận dụng hiệu quả ưu đãi thuế quan thực hiện các FTA

Tại hội thảo Thực thi hiệu quả cam kết thuế xuất khẩu ưu đãi, thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam thực hiện các hiệp định thương mại tự do (FTA) do Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ Tài chính) vừa tổ chức, đại diện cơ quan quản lý, DN cho rằng, để việc thực thi các cam kết thuế quan thực hiện các FTA có hiệu quả, DN cần chủ động tìm hiểu các cam kết thuế quan và có hành động chuẩn bị phù hợp.

Điều hành cân bằng giữa tỷ giá và lạm phát

Hiện nay, biến động tỷ giá ngoại tệ tại Việt Nam được đánh giá ở mức chấp nhận được, giúp tăng nguồn dự trữ ngoại hối. Nhờ ổn định tỷ giá, việc kiểm soát lạm phát cũng được dự báo có dư địa để kiểm soát theo đúng mục tiêu.

Sửa đổi ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp để ứng phó với thuế tối thiểu toàn cầu

Việc sửa đổi ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) giúp Việt Nam chủ động có được các giải pháp để ứng phó với việc các quốc gia trên thế giới áp dụng Trụ cột 2 về thuế tối thiểu toàn cầu để một mặt duy trì được tính hấp dẫn của môi trường đầu tư trong nước; mặt khác hạn chế được việc áp dụng các chính sách ưu đãi không hiệu quả trên thực tế.

Doanh nghiệp mở rộng thị trường xuất khẩu hàng hóa qua thương mại điện tử

Hoạt động thương mại điện tử trở thành điểm nhấn nổi bật trong bức tranh thương mại của Việt Nam những năm gần đây. Đáng chú ý, thương mại điện tử xuyên biên giới đang ngày càng phát triển và được coi là hướng đi hữu hiệu cho doanh nghiệp để thâm nhập và mở rộng thị trường xuất khẩu.

Cuba - thị trường giàu tiềm năng cho doanh nghiệp Việt Nam

Dù có khoảng cách địa lý khá xa nhưng Cuba đang dần khẳng định là điểm đến giàu tiềm năng cho các DN Việt Nam trong hoạt động thương mại, đầu tư. Nhiều sản phẩm hàng Việt được tiêu thụ rất tốt, cũng như nhiều DN đã gặt hái được kết quả rất tích cực qua các dự án đầu tư tại đây.

Nền tảng điều phối cao cấp thúc đẩy quan hệ EU-Ấn Độ

Hội đồng Công nghệ và Thương mại (TTC) Liên minh châu Âu (EU)-Ấn Độ đã ra mắt bằng một cuộc họp cấp bộ trưởng hồi giữa tuần này tại thủ đô Brussels của Bỉ, sau thời gian dài ấp ủ. Cơ chế này được coi là nền tảng hợp tác cao cấp nhằm thúc đẩy tiến bộ bền vững cùng có lợi giữa hai bên.

Và nhiều thông tin chất lượng khác!

TKTS