Những thông tin hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 39 phát hành ngày 16/5/2023

17:40 | 15/05/2023

(HQ Online) - Tạp chí Hải quan số 39 (3272) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

Những thông tin hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 39 phát hành ngày 16/5/2023
Trang 1 số 39.

Đa dạng hóa thị trường xuất khẩu hồ tiêu hướng đến mục tiêu 2 tỷ USD

Theo bà Hoàng Thị Liên, Chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu và cây gia vị Việt Nam (VPSA), chế biến sâu sẽ giúp ngành hồ tiêu Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị, tiếp tục khẳng định uy tín và thương hiệu quốc gia trên thị trường quốc tế. Với năng lực chế biến hiện đạt 140.000 tấn/năm, Việt Nam tiếp tục có khả năng tăng cao hơn tỷ lệ hàng xuất khẩu qua chế biến hơn nữa so với tỷ lệ hàng chế biến chỉ đạt 30% như hiện nay.

Thiếu liên kết đang là “lực cản” của ngành logistics

Các doanh nghiệp logistics nội địa nếu chẻ ra theo từng lĩnh vực chuyên biệt thì mạnh, không hề thua kém các doanh nghiệp nước ngoài, nhưng nhìn nhận tổng thể họ lại đang làm thuê trên chính “sân nhà”. Vấn đề thiếu liên kết được đánh giá là một trong những nguyên nhân khiến cho ngành logistics Việt Nam chưa tận dụng hết lợi thế.

Thiết lập hệ sinh thái xanh trong ngành logistics

Ngành logistics Việt Nam bên cạnh những lợi thế về vị trí địa lý thuận lợi, làn sóng chuyển dịch chuỗi cung ứng, cùng với sự bùng nổ của thương mại điện tử thì phải đối mặt với khó khăn, thách thức như chi phí dịch vụ cao, áp lực cơ sở hạ tầng, thích ứng với hệ sinh thái xanh. Xung quanh vấn đề này, ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) đã chia sẻ về tiềm năng phát triển ngành logistics cũng như xu hướng trong thời gian tới.

Hải quan Khánh Hòa: Linh hoạt hỗ trợ doanh nghiệp tuân thủ pháp luật

Quản lý nhà nước về hải quan trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa và Ninh Thuận, với nhiều loại hình hàng hóa XNK đặc thù, các đơn vị thuộc và trực thuộc Cục Hải quan Khánh Hòa đã chủ động, linh hoạt nhiều giải pháp tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp tuân thủ tốt pháp luật hải quan.

Hải quan tạo thuận lợi tối đa cho xuất khẩu nông sản

Ngoài việc tạo thuận lợi tối đa cho mặt hàng nông sản XK, cơ quan Hải quan khuyến nghị, các DN cần thiết lập một nền tảng bài bản trong các khâu sản xuất, ưu tiên cho mục tiêu nâng cao chất lượng, từ đó tăng sức cạnh tranh của hàng hóa.

Kinh nghiệm đấu tranh với hành vi lợi dụng loại hình gia công để buôn lậu, trốn thuế

Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) vừa khởi tố vụ án hình sự về tội “Buôn lậu” xảy ra tại cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài (TP Hà Nội) liên quan đến hành vi vi phạm của Công ty T.S (có trụ sở tại Bắc Giang). Qua vụ việc này, cơ quan Hải quan rút ra những kinh nghiệm quan trọng trong đấu tranh với hành vi lợi dụng loại hình gia công để buôn lậu, trốn thuế.

Loạt vụ việc mua bán trái phép hóa đơn bị “lộ sáng”

Liên quan đến các vụ án trốn thuế, mua bán hóa đơn trái phép, thời gian vừa qua, cơ quan chức năng trên cả nước đã triệt phá nhiều đường dây với quy mô từ vài trăm tỷ đến hàng chục nghìn tỷ đồng.

Bộ Tài chính tập trung triển khai hiệu quả các hệ thống thông tin cốt lõi

Với quan điểm lấy sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp là thước đo đánh giá chất lượng phục vụ để chỉ đạo triển khai nhiều hoạt động cải cách, hiện đại hóa, thời gian qua, Bộ Tài chính đã triển khai đồng bộ các giải pháp cải cách thủ tục hành chính, tiếp tục xây dựng Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số, Bộ Tài chính số và nền kinh tế số, từng bước đưa ứng dụng công nghệ thông tin trở thành một công cụ hỗ trợ đắc lực cho quá trình quản lý và điều hành ngân sách - tài chính.

Kho bạc Nhà nước nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng

Kho bạc Nhà nước (KBNN) đang thực hiện khảo sát, đánh giá mức độ hài lòng của cá nhân, tổ chức đối với sự phục vụ của KBNN. Từ kết quả khảo sát, KBNN sẽ nắm bắt được các ý kiến đánh giá của tổ chức, cá nhân đối với sự phục vụ của mình. Kết quả khảo sát là cơ sở để KBNN nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ công, từ đó, nâng cao mức độ hài lòng của tổ chức, cá nhân đối với sự phục vụ của KBNN.

Và nhiều thông tin chất lượng khác!

TKTS