Những thông tin hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 3 phát hành ngày 10/1/2023

19:25 | 09/01/2023

(HQ Online) - Tạp chí Hải quan số 3 (3236) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

Những thông tin hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 3 phát hành ngày 10/1/2023
Trang 1 số 3.

Để chính sách phát triển công nghiệp hỗ trợ "gặp" doanh nghiệp

Ông Nguyễn Vân, Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ Hà Nội (HANSIBA) cho rằng, rất cần những cơ chế và chính sách về phát triển công nghiệp nói chung và công nghiệp hỗ trợ (CNHT) nói riêng đi vào đời sống doanh nghiệp một cách thiết thực, hiệu quả.

Hải quan chủ động phương án đảm bảo thông quan khi Trung Quốc mở cửa

Các đơn vị Hải quan trên biên giới phía Bắc đã chủ động phương án để đảm bảo thông quan hàng hóa, thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về hải quan và phối hợp giải quyết thủ tục cho hành khách xuất nhập cảnh khi Trung Quốc mở cửa sau thời gian dài áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Ghi nhận của phóng viên Tạp chí Hải quan tại các địa bàn biên giới phía Bắc (Quảng Ninh, Lạng Sơn, Lào Cai, Cao Bằng, Hà Giang, Điện Biên, Lai Châu) cho thấy, hoạt động xuất nhập khẩu trong những ngày đầu Trung Quốc mở cửa vẫn chủ yếu diễn ra tại các cửa khẩu quốc tế (như thời điểm Trung Quốc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch), các cửa khẩu phụ, lối mở… hầu như chưa có hoạt động xuất nhập khẩu trở lại.

Điểm mới là hoạt động xuất nhập cảnh được diễn ra sôi động hơn, nhất là cửa khẩu quốc tế như Hữu Nghị (Lạng Sơn), Móng Cái (Quảng Ninh), cửa khẩu quốc tế Lào Cai (Lào Cai)…

Thách thức trong thực hiện thu ngân sách của ngành Hải quan năm 2023

Năm 2023, nền kinh tế thế giới và trong nước được dự báo sẽ gặp nhiều khó khăn, trong khi, dự toán thu ngân sách nhà nước (NSNN) của toàn ngành Hải quan được giao 425.000 tỷ đồng.

Hải quan TP Hồ Chí Minh: Cam kết tích cực hỗ trợ tạo thuận lợi cho doanh nghiệp

Năm 2023, Cục Hải quan TPHCM được giao chỉ tiêu thu ngân sách Nhà nước (NSNN) 145.800 tỷ đồng, cao hơn chỉ tiêu năm 2022 gần 29.000 tỷ đồng. Nhận định trước những khó khăn, đặc biệt trong công tác thu ngân sách, ngay từ đầu năm, Cục Hải quan TPHCM đã triển khai nhiều giải pháp thực hiện nhiệm vụ.

Đấu tranh với tội phạm ma túy: Phải bắt được “ông trùm”

Đây là một trong những yêu cầu của Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an đối với lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy trong thực hiện nhiệm vụ năm 2023.

Cao điểm đấu tranh chống buôn lậu ở biên giới Móng Cái

Trước tình hình hoạt động thông quan hàng hóa, hành khách xuất nhập cảnh trên địa bàn Móng Cái, Quảng Ninh đã khôi phục trở lại, lực lượng kiểm soát Hải quan tập trung đấu tranh chống buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới những ngày gần Tết.

Bức tranh kiểm soát lạm phát năm 2023

Thời gian tới vẫn tiếp tục có những yếu tố tác động tới việc kiểm soát lạm phát. Kết quả đạt được trong năm 2022 trong công tác này sẽ là tiền đề để nước ta có thể đạt được mục tiêu mà Quốc hội đã đề ra cho năm 2023.

Chuẩn hóa và thống nhất quy định về kiểm tra xuất xứ hàng hóa

Việc sửa đổi, bổ sung quy định kiểm tra, xác định xuất xứ hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu sẽ đáp ứng mục tiêu chuẩn hóa và thống nhất quy định kiểm tra phù hợp với các cam kết quốc tế.

Tiếp tục các giải pháp tài chính hỗ trợ người dân, doanh nghiệp trong năm 2023

Trong năm 2022, Bộ Tài chính đã thực hiện hiệu quả Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội với hàng loạt chính sách gia hạn, giãn, giảm tiền thuế, phí cho người dân và doanh nghiệp.

Năm 2023, xuất khẩu cá tra tăng trưởng trong khó khăn

Cá tra là một trong 2 mặt hàng xuất khẩu (XK) chủ lực của Việt Nam đã chinh phục hơn 140 thị trường trên thế giới, được dự báo có nhiều tiềm năng tăng trưởng trong bối cảnh XK khó khăn hiện nay.

Và nhiều thông tin chất lượng khác!

TKTS