Những cơ sở nào tại Hà Nội thực hiện xét nghiệm PCR?

17:54 | 07/08/2020

(HQ Online) - Với trường hợp bệnh nhân tại Hà Nội, xét nghiệm nhanh âm tính song khi xét nghiệm PCR lại dương tính đã cho thấy việc xét nghiệm nhanh chỉ có ý nghĩa tham khảo.

Hà Nội: Tập trung ưu tiên xét nghiệm theo PCR theo diện rộng
Bộ Y tế điều động 3 bệnh viện hỗ trợ Hà Nội xét nghiệm Covid-19
Khuyến khích cơ sở y tế thực hiện xét nghiệm PCR

Do vậy theo lãnh đạo TP Hà Nội, thời gian tới Hà Nội sẽ tăng cường xét nghiệm PCR cho các đối tượng trở về từ Đà Nẵng từ ngày 15 đến 29/7.

nhung co so nao tai ha noi thuc hien xet nghiem pcr
Công suất xét nghiệm PCR của Hà Nội tối đa trong một ngày là khoảng 4.000-5.000 mẫu.

Ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, ngoài CDC Hà Nội, Hà Nội có 11 bệnh viện khẩn trương hoàn thiện quy trình, thủ tục để triển khai xét nghiệm sàng lọc Covid-19 bằng kỹ thuật RT-PCR, trong đó có 8 bệnh viện công lập: Xanh Pôn, Thanh Nhàn, Hà Đông, Đức Giang, Phụ Sản, Ba Vì, Sơn Tây, Phổi Hà Nội và 3 bệnh viện ngoài công lập: Medlatec, Vinmec, Hồng Ngọc.

"Chúng tôi đã phân công cụ thể, phân luồng để các đơn vị này hỗ trợ cho tuyến dưới. Công suất xét nghiệm tối đa trong một ngày của Hà Nội là khoảng 4.000-5.000 mẫu", lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội nêu.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng đã chỉ đạo 3 đơn vị thuộc Bộ gồm BV Bạch Mai, BV Đại học Y Hà Nội và Viện Vệ sinh dịch tễ TW hỗ trợ Hà Nội xét nghiệm Covid-19 đối với các trường hợp đi về từ Đà Nẵng và các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh.

Tinh thần của Hà Nội là cố gắng hết sức để phát hiện sớm ca bệnh, thực hiện cách ly và điều trị, khoanh vùng ngăn chặn dịch lây lan trong cộng đồng. Để làm được việc này ngành Y tế rất cần sự chung tay của người dân.

Được biết, trong giai đoạn này, TP Hà Nội đã rà soát được hơn 93.000 người đi từ Đà Nẵng về, tiến hành test nhanh cho hơn 50.000 người. Việc thực hiện test nhanh thời gian qua để sàng lọc sớm ca bệnh là cần thiết.

Tuy nhiên, đúng như tên gọi, test này có độ nhạy, độ đặc hiệu nhất định, không thể có độ chính xác cao như làm xét nghiệm PCR. Ngay cả với xét nghiệm PCR, vẫn có thể xảy ra tình huống lần một âm tính, lần thứ 2 làm lại dương tính.

Vì thế, ngành Y tế vẫn khuyến cáo những trường hợp được làm test nhanh mà có kết quả âm tính, vẫn phải tuân thủ việc tự cách ly và theo dõi sức khỏe. Trường hợp dương tính thì đã được cách ly ngay, lấy mẫu và làm xét nghiệm PCR để khẳng định.

Được biết thời gian qua, Hà Nội đã lấy mẫu xét nghiệm PCR cho hơn 500 trường hợp gồm những người đi qua các bệnh viện của Đà Nẵng, các địa điểm được Bộ Y tế khuyến cáo cả có triệu chứng nghi ngờ và không có triệu chứng.

D.Ngân