Nhóm cổ phiếu nông nghiệp bất ngờ khởi sắc

08:12 | 08/09/2020

(HQ Online) - Sắc đỏ ngập tràn thị trường chứng khoán ngay từ phiên đầu tuần do thiếu lực đỡ từ nhóm cổ phiếu lớn.

Khối ngoại tiếp tục bán ròng tại các cổ phiếu bluechips
Nhóm cổ phiếu khu công nghiệp đều tăng khá tốt
Nhóm cổ phiếu khu công nghiệp, cao su vẫn là tâm điểm thu hút dòng tiền
1041 anh 26 ousj
VN-Index dự báo sẽ tiếp tục chịu áp lực giảm điểm trong một vài phiên kế tiếp.

Đóng cửa phiên giao dịch 7/9, chỉ số VN-Index giảm 13,29 điểm (1,47%) xuống 888,25 điểm; HNX-Index giảm 0,57% xuống 125,43 điểm và UPCom-Index giảm 0,47% xuống 58,61 điểm.

Thanh khoản thị trường tăng vọt với giá trị giao dịch 3 sàn đạt hơn 8.600 tỷ đồng.

Giao dịch khối ngoại là điểm sáng trong phiên này khi họ trở lại mua ròng hơn 50 tỷ đồng trên toàn thị trường, lực mua tập trung vào FUEVFVND, VNM, HPG, VRE…

Các cổ phiếu trong nhóm VN30, VNDiamond là lực kéo thị trường trong những phiên trước thì tại phiên này lại nguyên nhân chính khiến thị trường giảm sâu. Hàng loạt Bluechips như BVH, FPT, GAS, HPG, MSN, VIC, VJC, VRE, PNJ, MWG, VHM…đồng loạt giảm mạnh trong phiên 7/9.

Nhóm ngân hàng ACB, BID, CTG, MBB, VCB, VPB, TCB, TPB…cũng giảm sâu khiến thị trường không còn lực đỡ.

Đà giảm của thị trường không chỉ tập trung ở nhóm Bluechips mà lan rộng ra nhiều nhóm ngành khác như chứng khoán, bất động sản, xây dựng, khu công nghiệp, dầu khí…

Ở chiều ngược lại, nhóm hàng không vẫn xuất hiện nhiều mã tăng tốt, có thể kể tới như SCS, MAS, SAS, NCT, AST…Có thể kỳ vọng từ việc mở lại đường bay quốc tế giúp nhóm cổ phiếu này bứt phá.

Đáng chú ý trong phiên này là nhóm cổ phiếu nông nghiệp với giao dịch khá tích cực tại nhiều mã tăng như HAG, HNG, VNM, LTG, APC…

Trong đó không thể không kể tên 2 mã cổ phiếu của bầu Đức là HAG và HNG khi góp mặt trong top cổ phiếu tác động tích cực nhất tới thị trường tại phiên giao dịch 7/9.

Theo Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), VN-Index dự báo sẽ tiếp tục chịu áp lực giảm điểm trong một vài phiên kế tiếp. Chỉ số có thể lùi về kiểm định vùng hỗ trợ 870-875 điểm.

Về tổng thể, BVSC vẫn duy trì đánh giá tích cực về xu hướng thị trường trong thời gian tới. Do đó, các nhịp điều chỉnh của thị trường được xem là cần thiết để giảm bớt sức nóng cho các nhóm cổ phiếu và để tích lũy thêm xung lực cho chỉ số. Các nhóm cổ phiếu được hưởng lợi bởi các yếu tố vĩ mô và có câu chuyện riêng sẽ tạo được sự quan tâm trở lại của dòng tiền trên thị trường khi điều chỉnh về các vùng giá hợp lý.

Công ty Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội cũng dự báo, trong phiên giao dịch 8/9, VN-Index có thể sẽ tiếp tục giảm điểm với ngưỡng hỗ trợ gần nhất quanh 880 điểm. Những nhà đầu tư đã bán ra một phần danh mục quanh ngưỡng 900 điểm (MA200 tuần) trong tuần trước đó và phiên hôm nay có thể tiếp tục canh những nhịp hồi phục lên quanh ngưỡng 900 điểm (nếu có) để chốt lời.

Ở chiều ngược lại, những nhà đầu tư nếu đang có tỷ trọng tiền mặt cao trong danh mục có thể cân nhắc mua bắt đáy một phần nếu thị trường có nhịp điều chỉnh về quanh ngưỡng 870 điểm (MA200).

Bảo Minh