Nhóm cổ phiếu nào dẫn dắt thị trường năm 2021?

08:41 | 13/04/2021

(HQ Online) - Với những diễn biến tích cực từ thị trường, năm 2021 được dự báo là một năm thị trường chứng khoán sẽ tăng trưởng tích cực do có nhiều yếu tố nền tảng hỗ trợ. Trong bối cảnh đó, cổ phiếu các nhóm ngành ngân hàng, bất động sản, chứng khoán… được dự báo sẽ là những nhóm ngành dẫn dắt thị trường, trong đó, ngân hàng vẫn là nhóm cổ phiếu VIP giữ vai trò đầu tàu.

Các cổ phiếu dẫn dắt sẽ luân phiên tăng điểm để hỗ trợ thị trường
17 ngân hàng có tầm quan trọng năm 2021 đang kinh doanh như thế nào?
Tọa đàm: Triển vọng thị trường chứng khoán 2021
5 xung lực cho thị trường bất động sản năm 2021
Nhóm cổ phiếu nào dẫn dắt  thị trường năm 2021?
Nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng được đánh giá sẽ dẫn dắt thị trường năm 2021.

Cổ phiếu ngân hàng là số 1

Ông Đỗ Bảo Ngọc, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam (VNCSI) nhận định, những nhóm ngành đã duy trì được nội lực tốt trong năm 2020 sẽ tiếp tục được thể hiện trong năm 2021 do điều kiện nền kinh tế hồi phục sẽ đem đến những hoạt động tốt hơn cho các doanh nghiệp này. Đặc biệt, ngành ngân hàng sẽ là ngành có sự hồi phục mạnh mẽ nhất trong năm 2021.

Dựa trên báo cáo doanh nghiệp, tăng trưởng về lợi nhuận năm 2020 của các DN đạt 7,5% so với năm 2019, điều này cho thấy mặc dù dịch Covid-19 xảy ra làm cho nền kinh tế gặp rất nhiều khó khăn, tuy nhiên mặt bằng DN niêm yết nói chung vẫn có hiệu quả khá đáng kể. Trong nhóm này, đáng kể nhất là nhóm tài chính bao gồm các nhóm ngành như chứng khoán, ngân hàng, bảo hiểm, đặc biệt là ngành chứng khoán có tốc độ tăng trưởng lợi nhuận sau thuế hơn 50%, ngành ngân hàng là 19%. Ở nhóm phi tài chính bao gồm những nhóm ngành như tài nguyên cơ bản, vật liệu xây dựng, xây dựng, công nghệ thông tin có tốc độ tăng trưởng trên 30%

Ông Đỗ Bảo Ngọc,
Phó Tổng giám đốc VNCSI

Cùng chung nhận định với ông Ngọc, cho rằng thị trường sẽ còn rất nhiều dư địa phát triển, ông Phạm Tiến Dũng, Giám đốc khối Phân tích và tư vấn đầu tư, Công ty CP Chứng khoán Bảo việt (BVSC) nhấn mạnh, nhóm ngành ngân hàng là nhóm có tỷ trọng lớn và có vị thế vững vàng trên thị trường nên sẽ tiếp tục là nhóm dẫn dắt thị trường. Còn ông Ngô Thế Hiển, Phó trưởng Phòng Phân tích, Công ty CP Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS) khẳng định nhóm cổ phiếu ngân hàng là nhóm cổ phiếu số 1 và sẽ là “nhóm ngành có tăng trưởng cao trong năm 2021”.

Trên thực tế, bước vào mùa đại hội cổ đông năm nay, các ngân hàng đồng loạt công bố lợi nhuận lớn. Đơn cử như, ngay trong quý 1, hai ngân hàng thương mại cổ phần (TMCP) nhà nước đã báo lãi lớn. Cụ thể, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) có mức lợi nhuận rất cao so với những năm gần đây. Cụ thể, ước lãi trước thuế của ngân hàng này khoảng 7.000-8.000 tỷ đồng, chưa bao gồm phí trả trước từ hợp đồng bán bảo hiểm qua ngân hàng (bancassurance) độc quyền với Manulife. Tiếp đến là Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) - một trong những ông lớn trong nhóm “Big 4”. Hết quý 1, ngân hàng này có lợi nhuận trước thuế đạt khoảng 7.000 tỷ đồng, tương đương 28% kế hoạch cả năm. Bên cạnh đó, trong nhóm ngân hàng TMCP, Ngân hàng TMCP Phát triển TPHCM (HDBank) cũng đã có kết quả tích cực với lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt hơn 2.000 tỷ đồng, tăng 67,8% so với quý 1/2020. Ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu (ACB) có lợi nhuận trước thuế ước đạt 3.105 tỷ đồng, tăng hơn 61% so với cùng kỳ năm ngoái, tương đương 29,2% kế hoạch của năm 2021.

Nhóm ngành hưởng lợi từ đầu tư công

Theo ông Ngô Thế Hiển, ngoài nhóm cổ phiếu dẫn đầu là nhóm ngành ngân hàng, nhóm ngành bất động sản cũng có triển vọng trong năm 2021. Theo đó, bất động sản khu công nghiệp - nhóm ngành đã có tăng trưởng khá tốt trong năm 2020 sẽ vẫn là ngành có nhiều triển vọng tăng trưởng trong năm 2021 do xuất phát từ xu hướng các DN FDI đang chọn Việt Nam là điểm đến để đa dạng hóa chuỗi cung ứng toàn cầu.

Nhiều ý kiến cho rằng, năm 2021, nhóm cổ phiếu chứng khoán cũng là một trong những nhóm ngành có tăng trưởng tốt. Ông Đỗ Bảo Ngọc nhấn mạnh, nhóm ngành chứng khoán vẫn là nhóm ngành được hưởng lợi khi dòng vốn đầu tư trên thị trường chứng khoán rất khả quan và thanh khoản của thị trường về cơ bản đã gấp 3 lần so với bình quân từ khi thành lập thì trường cho tới nay. Đây là yếu tố rất quan trọng.

“Bên cạnh đó, chúng tôi cũng kỳ vọng đến những nhóm ngành được hưởng lợi từ việc đầu tư công trong thời gian sắp tới, có thể kể đến như nhóm xây dựng, vật liệu xây dựng, cơ sở hạ tầng, nhóm ngành tài nguyên cơ bản như sắt, thép, xi măng… Đây là những nhóm ngành sẽ trực tiếp được hưởng lợi khi Chính phủ đang đẩy mạnh đầu tư công để thúc đẩy tăng trưởng”, ông Ngọc nói.

Nhiều ý kiến nhận định, một số nhóm ngành sẽ nhận được sự quan tâm lớn của thị trường trong năm nay là nhóm ngành về hàng tiêu dùng với hy vọng về sự phục hồi của cầu nội địa. Với đà tăng trưởng trở lại năm 2021, nhóm ngành hàng tiêu dùng sẽ thu hút sự quan tâm lớn của các nhà đầu tư. Đặc biệt, một nhóm ngành hàng nữa có thể theo dõi đó là nhóm cổ phần của các doanh nghiệp thuộc nhóm Chính phủ sẽ có định hướng cổ phần hóa, thoái vốn mạnh trong thời gian tới. Ngoài ra, thị trường có thể chứng kiến sự hồi phục của các nhóm ngành đã chịu tác động rất tiêu cực của năm 2020, đó là ngành hàng không, du lịch, bất động sản và nhóm ngành bán lẻ, thực phẩm đồ uống. Với sự hồi phục của nền kinh tế khi Covid qua đi, cùng với đó quá trình đẩy mạnh vắc xin trên toàn cầu cũng như tại Việt Nam được thực hiện một cách rất nhanh chóng, kỳ vọng những nhóm ngành này sẽ có sự hồi phục trong 6 tháng cuối năm.

Hoài Anh