Nhớ chuối sáp ngào đường Năm Căn

08:36 | 09/10/2020

Cứ mỗi lần về quê (huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau), tôi lại được mẹ cho ăn món chuối sáp ngào đường thốt nốt. Mẹ tôi nói, vùng đất Năm Căn rất phù hợp với nhiều loại cây trồng, trong đó có chuối sáp vừa dẻo, vừa thơm ngon...

Lạ miệng với món rong câu vùng nước lợ
Cháo chã Hạ Long
Đậm đà hương cốm cao nguyên Bắc Hà
Lạ miệng với mắm Bò Hóc
Nhớ chuối sáp ngào đường Năm Căn
Chuối sáp Năm Căn ngào đường thốt nốt

Nhớ lúc còn nhỏ, anh em tôi thường quây quần xem cách mẹ ngào chuối sáp. Mẹ bảo, muốn ăn ngon phải tìm mua chuối sáp tại các vườn ở Năm Căn, mà chỉ mua loại trái gần chín, không mua trái quá xanh hay quá chín. Công đoạn tiếp theo là bóc vỏ chuối ngâm vào thau nước muối pha loãng để không còn vị chát và làm sạch trái chuối. Sau khoảng 15 phút, chuối được vớt ra để ráo nước. Lúc này, mẹ tôi bỏ đường thốt nốt nguyên chất vào chảo to, thêm nước sạch và khuấy đều khoảng 10 phút thì cho chuối vào với tỉ lệ 1kg đường ngào với 40 - 50 trái chuối (tùy thuộc trọng lượng chuối lớn hay nhỏ). Mẹ bảo chỉ dùng đường thốt nốt thì món ăn này mới đủ mùi thơm ngon.

Công đoạn khó nhất là ngào chuối liên tục trong khoảng từ 60 - 90 phút trên bếp lửa nhỏ và phải trộn chuối đều tay. Mẹ tôi thường dùng gáo dừa khô để làm chất đốt bởi lửa cháy rất đều. Khi thấy trái chuối từ màu trắng chuyển sang vàng rồi đến màu vàng sậm, vỏ bên ngoài bắt đầu trong suốt, trái chuối săn chắc có mùi thơm ngào ngạt thì bắc chảo xuống rồi rắc mè lên từng trái. Món ăn này có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 2 đến 3 ngày mà vẫn giữ nguyên mùi thơm của đường thốt nốt pha lẫn một chút mùi dừa khô từ vỏ dừa lúc chụm. Từ những nguyên liệu đơn giản và cách chế biến cũng không quá cầu kỳ, món chuối sáp ngào đường khiến bất cứ ai khi được ăn một lần sẽ vấn vương mãi bởi cái hương vị tự nhiên mà hấp dẫn đến lạ lùng.

Cứ mỗi lần về thăm quê, mẹ lại chuẩn bị cho tôi rất nhiều túi chuối sáp ngào đường với lời dặn dò “ăn để nhớ quê hương nguồn cội ông bà, tổ tiên mình ở đất Năm Căn – Cà Mau nghe con”.

(Baodulich.net.vn)