NHNN sẵn sàng bán can thiệp USD thấp hơn giá niêm yết để bình ổn thị trường

21:41 | 23/03/2020

(HQ Online) - Trong những ngày qua, tỷ giá USD tại các ngân hàng thương mại trong nước có diễn biến tăng. Điều này có thực sự đáng báo động cho thị trường tiền tệ Việt Nam?

nhnn san sang ban can thiep usd thap hon gia niem yet de binh on thi truong USD tiếp tục tăng mạnh, giá vàng trong nước vẫn ngược chiều thế giới
nhnn san sang ban can thiep usd thap hon gia niem yet de binh on thi truong Tiền tệ biến động bất thường, USD vọt tăng, vàng lao dốc
nhnn san sang ban can thiep usd thap hon gia niem yet de binh on thi truong Tiền tệ trong “vòng xoáy” của dịch bệnh
nhnn san sang ban can thiep usd thap hon gia niem yet de binh on thi truong
Giá USD tăng do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Ảnh: Internet

Sáng nay 23/3, tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) công bố đứng ở mức 23.259 đồng/USD, tăng 7 đồng so với cuối tuần trước. Đây cũng là mức cao nhất của tỷ giá trung tâm từ trước đến nay.

Trên thị trường, giá mua - bán USD tại các ngân hàng tiếp tục tăng với biên độ rộng; tỷ giá USD trên thị trường tự do cũng đang giao dịch ở mức cao, lên gần xấp xỉ 23.400 VND/USD. Như vậy, so với đầu năm, tỷ giá USD trên thị trường tự do đã tăng khoảng trên 1,5%.

Trên thế giới, chỉ số US Dollar Index đo lường sức mạnh của USD so với 6 đồng tiền chủ chốt thế giới vẫn vững vàng ở đỉnh cao của hơn 2 năm, với hơn 102 điểm. Diễn biến này của đồng USD được cho là đi ngược với các quy tắc USD mất giá khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã hai lần hạ lãi suất khẩn cấp, đồng thời tung ra gói nới lỏng định lượng lên tới 700 tỷ USD.

Lý giải nguyên nhân tỷ giá USD tăng, ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, NHNN cho hay, diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 đã khiến các đồng tiền trên thế giới biến động, đồng tiền của nhiều nước đối tác thương mại lớn của Việt Nam cũng mất giá. Mặc dù Ngân hàng trung ương các nước đã liên tục có các động thái chính sách để hỗ trợ thanh khoản cho thị trường nhưng các chính sách này cần có độ trễ trước khi tác động hiệu quả tới thị trường.

“Cùng với xu hướng đó, biến động trên thị trường quốc tế và diễn biến của dịch Covid-19 tác động tới tâm lý thị trường trong nước cũng khiến tỷ giá giữa VND và USD tăng lên”, ông Phạm Thanh Hà nêu rõ.

Mặc dù có diễn biến tăng, nhưng đại diện NHNN cho hay, qua theo dõi, cân đối cung cầu ngoại tệ đến nay về cơ bản không có biến động lớn, trạng thái ngoại tệ tiếp tục duy trì ở mức dương, thanh khoản thị trường về cơ bản thông suốt, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp được đáp ứng đầy đủ, kịp thời.

Nói về nguyên nhân thanh khoản dồi dào, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ cho biết, từ đầu năm 2020 cho đến trước Tết Nguyên đán, trong điều kiện nguồn cung ngoại tệ dồi dào và thị trường quốc tế thuận lợi, tỷ giá thị trường khá ổn định, NHNN tiếp tục mua được lượng lớn ngoại tệ tăng dự trữ ngoại hối.

Vì thế, mặc dù thị trường ngoại tệ chịu áp lực nhất định từ các diễn biến liên quan đến dịch Covid-19 nhưng tỷ giá biến động không quá lớn, một số ngày tỷ giá giảm về sát tỷ giá mua vào của NHNN và tổ chức tín dụng tiếp tục bán ngoại tệ cho NHNN.

Mặc dù nhận định như trên, ông Phạm Thanh Hà vẫn cho biết, NHNN sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến thị trường trong và ngoài nước, dự phòng các kịch bản có thể xảy ra, điều hành tỷ giá trung tâm linh hoạt, phù hợp, tiếp tục sử dụng đồng bộ các biện pháp và công cụ chính sách tiền tệ để ổn định thị trường ngoại tệ.

“NHNN đã liên tục mua được lượng lớn ngoại tệ bổ sung dự trữ ngoại hối, góp phần củng cố an ninh tài chính tiền tệ quốc gia và tăng khả năng can thiệp thị trường ngoại tệ khi cần thiết. Với tiềm lực ngoại tệ sẵn có như vậy, NHNN sẵn sàng can thiệp thị trường khi cần thiết, với mức tỷ giá bán can thiệp thấp hơn tỷ giá niêm yết hiện nay để bình ổn thị trường ngoại tệ, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô”, đại diện NHNN nêu rõ.

Hương Dịu