Nhịp sống nơi cửa khẩu quốc tế Cầu Treo

08:14 | 17/12/2018

(HQ Online)- Đến cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (Hà Tĩnh) những ngày cuối năm 2018, tận mắt chứng kiến dòng xe tải, container nối đuôi nhau ra vào cửa khẩu, được lắng nghe những công chức Hải quan trải lòng về công việc của mình, tôi cảm nhận được phần nào nhịp sống khẩn trương nơi vùng biên.

nhip song noi cua khau quoc te cau treo

Cửa khẩu Cầu Treo tấp nập những xe hàng. Ảnh: H.NỤ.

Sôi động vùng biên giới

Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo thuộc địa phận huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh, đối diện với cửa khẩu quốc tế Nậm Phao, huyện Khamkheuth, tỉnh Bolikhamxay, Lào. Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo là một trong những cửa khẩu quốc tế lớn nằm trên tuyến biên giới đất liền Việt Nam - Lào. Vì thế, cửa khẩu quốc tế Cầu Treo không chỉ là cửa ngõ của tỉnh Hà Tĩnh trên đường giao lưu thương mại với các nước láng giềng mà còn là một vị trí có vai trò quan trọng trong xây dựng, phát triển kinh tế hướng ngoại để trở thành một trung tâm giao dịch thương mại của cả khu vực và cả nước.

Có dịp trở lại cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, chúng tôi nhận ra, hoạt động XNK, XNC tại đây không còn ảm đạm như trước. Bởi từ 1/6/2018, Chi cục Hải quan KKT cửa khẩu quốc tế Cầu Treo giải thể, nhiều DN chuyển sang làm thủ tục và thông quan hàng hóa tại Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Cầu Treo đã khiến cho nơi đây trở lên sôi động, nhộn nhịp hành khách XNC và DN làm thủ tục cho những lô hàng XNK, quá cảnh. Đây là những tín hiệu vui, báo hiệu thời kỳ khởi sắc của hoạt động XNK qua cửa khẩu quốc tế Cầu Treo sẽ trở lại.

Không đâu xa, những tháng đầu năm 2018, lượng người làm thủ tục XNC, hàng hóa XNK và các hoạt động giao thương hàng hóa còn khá khiêm tốn.

Chỉ vào dòng xe đang xếp hàng chờ thông quan tại cửa khẩu, ông Lê Dũng, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Cầu Treo cho biết, so với những tháng đầu năm, số lượng xe lưu thông qua cửa khẩu mỗi ngày đã tăng gấp đôi, đạt 100-120 xe, dự báo từ nay đến tết Nguyên đán lượng xe hàng XNK và xe chở khách XNC sẽ còn tăng đột biến.

Cùng với số lượng xe qua cửa khẩu tăng mạnh, số lượng DN mở tờ khai tại cửa khẩu cũng tăng đáng kể. Năm 2018, cửa khẩu đã làm thủ tục hải quan cho gần 383 DN mở trên 5.169 tờ khai các loại với tổng kim ngạch 285,29 triệu USD, tăng 48,675 so với cùng kỳ. Nhờ đó, tính đến thời điểm hiện tại công tác thu ngân sách tại cửa khẩu quốc tế Cầu Treo đã đạt 122,9 tỷ đồng, tăng 145,8% so với chỉ tiêu được giao.

Ông Lê Dũng đánh giá, tuy không có mặt hàng mới phát sinh nhưng những mặt hàng truyền thống XNK lại có sự thay đổi cơ cấu rõ rệt. Các mặt hàng được đẩy mạnh XK gồm vật liệu xây dựng, bánh kẹo, hải sản... Bên cạnh đó, các mặt hàng NK trước đây có kim ngạch lớn như gỗ, điện tử, điện lạnh giảm mạnh, thay vào đó là các mặt hàng được đẩy mạnh NK dẫn đến kim ngạch tăng cao là bánh kẹo, khí CO2 hóa lỏng, nhãn khô, nước tăng lực...

Lướt tầm mắt quanh khu vực làm thủ tục thông quan, mặc dù khoảnh sân rộng phía trước đã được tận dụng làm khu vực chờ nhưng cảnh tượng nhộn nhịp chen lấn vẫn diễn ra. Trên đoạn đường vào cổng A, phương tiện vận tải nối đuôi nhau, tiếng máy, tiếng người hối hả đã tạo ra không khí náo nức nơi vùng biên từng được truyền tai nhau là nơi “rừng thiêng nước độc”.

Những tín hiệu tích cực của giao thương qua Cầu Treo giúp tăng thu ngân sách cho nhà nước, nhưng đi cùng với đó cũng tạo ra những áp lực rất lớn cho những công chức Hải quan tại đây. Để hàng hóa được lưu thông qua cửa khẩu thuận lợi, các công chức Hải quan thường xuyên làm việc ngoài giờ hành chính để tạo điều kiện, thông quan nhanh hàng hóa cho DN. Theo ông Lê Dũng, thường xuyên làm thêm giờ cũng là cách công chức Hải quan Cầu Treo chia sẻ với DN, với người dân đi làm ăn xa. Bởi hàng hóa qua cửa khẩu chủ yếu là hàng hải sản, thực phẩm, nếu thông quan chậm sẽ ảnh hưởng chất lượng của hàng hóa, đến hoạt động của DN và đến kim ngạch XK của Việt Nam.

Bền bỉ đấu tranh chống buôn lậu

Cùng với hoạt động nhộn nhịp tại cửa khẩu, lượng người XNC qua cửa khẩu cũng tăng mạnh, kéo theo nguy cơ gian lận thương mại, buôn lậu trên địa bàn. Đặc biệt, với các mặt hàng nhạy cảm, có giá trị lớn, dễ bị lợi dụng như: Pháo nổ, rượu ngoại, bia, thuốc lá, nước giải khát, đường kính, mỹ phẩm, động vật hoang dã, xăng dầu, gỗ… được các đối tượng buôn lậu và gian lận thương mại “ưu tiên lựa chọn”.

Ông Lê Dũng cho biết thêm, thời gian qua, đơn vị đã đưa ra nhiều biện pháp, giải pháp tích cực nhằm tạo mọi điện kiện thuận lợi nhất về mặt thủ tục cho cộng đồng DN. Đồng thời, phối hợp tốt với các cơ quan, lực lượng chức năng trong khu vực cửa khẩu như lực lượng Biên phòng, Công an, chính quyền địa phương trong công tác chống buôn lậu, quản lý cửa khẩu, tăng cường kiểm soát chặt chẽ đường mòn, lối tắt trên tuyến biên giới, khu vực hai bên cánh gà cửa khẩu, hạn chế thấp nhất hàng lậu thẩm thấu qua biên giới vào nội địa.

Nhờ đó, hàng lậu đi vào nội địa qua cửa khẩu, đường mòn, lối tắt đã được kiểm soát tốt, trên địa bàn, không xuất hiện các tụ điểm, ổ buôn lậu lớn. Nhiều vụ buộn lậu hàng qua biên giới đã được bắt giữ kịp thời, nhiều vụ vận chuyển trái phép chất ma túy, gian lận thương mại cũng  được phát hiện, góp phần làm minh bạch hoạt động XNK.

Những ngày giáp Tết, hoạt động biên mậu tại cửa khẩu tăng mạnh so với trước đó, kéo theo rất nhiều những nguy cơ về gian lận thương mại, buôn lậu, buôn bán các mặt hàng trái phép. Vì thế, việc tăng cường các biện pháp kiểm tra, kiểm soát, giám sát tại khu vực cửa khẩu Cầu Treo là vô cùng cần thiết… và đang được đơn vị bền bỉ triển khai, ông Lê Dũng nhấn mạnh.

Chia tay cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, chúng tôi nhận ra, để những dòng xe tải, container nối đuôi nhau thông quan thuận lợi và để kiểm soát tốt các mặt hàng trái phép thẩm lậu vào nội địa, những người công chức hải quan phải tạm quên đi cái lạnh nơi vùng biên để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Đảo Lê