Nhiều trường tổ chức thi các môn năng khiếu trực tuyến sau nhiều lần trì hoãn

11:59 | 13/08/2021

(HQ Online) - Sau nhiều lần hoãn tổ chức thi năng khiếu vì dịch bệnh, nhiều trường đại học, cao đẳng trên cả nước đã quyết định tổ chức thi các môn năng khiếu theo hình thức trực tuyến để đảm bảo kế hoạch tuyển đúng tiến độ.

Các trường linh hoạt phương án tổ chức thi năng khiếu
Nhiều trường đại học dành chỉ tiêu tuyển sinh cho thí sinh thi tốt nghiệp THPT đợt hai
Trường đại học được tổ chức bảo vệ, đánh giá khóa luận trực tuyến
Nhiều trường tổ chức thi các môn năng khiếu trực tuyến sau nhiều lần trì hoãn
Các trường không thể tập trung đông thí sinh để tổ chức thi năng khiếu nên đang quyết định thi theo hình thức trực tuyến. Ảnh internet.

Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội vừa thông báo tổ chức thi năng khiếu trực tuyến với khối ngành Kiến trúc, Quy hoạch và khối ngành Mỹ thuật ứng dụng.

Cụ thể, với bài thi Mỹ thuật 1 của Khối V00 (khối ngành Kiến trúc, Quy hoạch) và bài thi Hình hoạ mỹ thuật của Khối H00 (khối ngành Mỹ thuật ứng dụng), sau khi vẽ, thí sinh chụp lại các bản vẽ, gửi file ảnh về hội đồng tuyển sinh trường theo quy định (ảnh để nguyên gốc, không được biên tập, chỉnh sửa ảnh) trước 17h ngày 17/8/2021.

Thí sinh cũng cần gửi các bài thi gốc kèm theo Giấy cam kết do thí sinh thực hiện một cách độc lập về trường trước 17h ngày 17/8/2021 (tính theo dấu bưu điện).

Với bài thi Bố cục tạo hình của Khối V00 (khối ngành Kiến trúc, Quy hoạch và bài thi Bố cục trang trí màu của Khối H00 (khối ngành Mỹ thuật ứng dụng), các thí sinh sẽ thực hiện theo hình thức trực tuyến nhưng có sự giám sát chặt chẽ thông qua phầm mềm Microsoft Teams kết nối mạng internet đến thiết bị và camera của thí sinh trong suốt quá trình thi.

Thí sinh phải tự chuẩn bị phòng thi trực tuyến tại nơi ở của thí sinh, các thiết bị và vật dụng cần thiết phục vụ cho việc làm bài thi và giám sát quá trình làm bài thi.

Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 cũng điều chỉnh kế hoạch thi các môn năng khiếu ngành Giáo dục thể chất năm 2021 sang hình thức trực tuyến. Cùng với đó, nhà trường cũng thay đổi môn thi năng khiếu cho ngành Giáo dục thể chất để phù hợp hình thức thi. Cụ thể, nội dung thi Chạy cự ly 100 m được thay bằng nội dung thi Nằm ngửa gập bụng hay nội dung thi Bật xa tại chỗ được thay bằng thi Tại chỗ bật cao thu gối.

Nhà trường cũng mở ra cơ chế linh hoạt, tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ tối đa thí sinh khi nếu không đồng ý phương thức này sẽ tiến hành thi trực tiếp tại trường vào thời điểm thích hợp khi dịch Covid-19 được kiểm soát.

Trước đó, trường Đại học Sư phạm Hà Nội cũng quyết định tổ chức thi năng khiếu trực tuyến trong tình hình dịch Covid-19 đối với các ngành Giáo dục thể chất, Sư phạm Mĩ thuật (Hình họa chì, Trang trí), Sư phạm Âm nhạc (Hát, Thẩm âm - Tiết tấu), Giáo dục Mầm non và Giáo dục Mầm non - Sư phạm Tiếng Anh (Hát, Kể chuyện và đọc diễn cảm) qua phầm mềm Zoom.

Các thí sinh tự chuẩn bị khu vực thi (phòng thi), máy tính hoặc điện thoại có cài sẵn phần mềm Zoom có webcam hoặc camera để quay trực tiếp (livestream) buổi thi. Góc quay cần đủ rộng để giám thị có thể kiểm soát được phần trình bày bài thi của thí sinh.

Trường Đại học Văn hóa Hà Nội cũng quyết định thi năng khiếu trực tuyến để xét tuyển ngành Quản lý văn hoá năm 2021. Cụ thể, các môn thi trực tuyến, gồm: Thẩm âm, tiết tấu, Thanh nhạc, Xây dựng kịch bản sự kiện. Các môn Múa và Tiểu phẩm sân khấu thí sinh gửi file, clip bài thi về hội đồng tuyển sinh năng khiếu của trường.

Được biết, nhiều trường khu vực phía Nam cũng đã thực hiện tổ chức thi các môn năng khiếu theo hình thức trực tuyến. Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM đã phát thông báo về lịch thi năng khiếu bằng hình thức trực tuyến. Thời gian dự kiến làm thủ tục dự thi trực tuyến, thi thử là ngày 16/8, thi chính thức là ngày 18/8.

Trường Đại học Văn Lang tổ chức thi năng khiếu trực tuyến cho hơn 2.000 thí sinh. Trong đó, chỉ tính riêng môn năng khiếu vẽ ở trường này có hơn 1.800 thí sinh dự thi trực tuyến, có 300 thí sinh dự thi các môn năng khiếu khác. Do đó, trường quyết định điểm bài vẽ chỉ chiếm 30%, điểm phỏng vấn trực tuyến chiếm 70% tổng điểm bài thi để xét tuyển.

Đỗ Hòa