Facebook Twitter youtube Tiktok

Nhiều tín hiệu khả quan phát triển kinh tế năm 2021

(HQ Online) - Dự đoán kinh tế Việt Nam vào năm 2021 là một việc khó, đặc biệt trong bối cảnh Covid-19 vẫn đang hoành hành. Tuy nhiên, kết quả khảo sát của Công ty CEL vừa đưa ra cho thấy có nhiều tín hiệu khả quan.
Nhiều tín hiệu khả quan phát triển kinh tế năm 2021
Xuất khẩu của các DN Việt Nam được dự báo sẽ tăng trưởng tốt

Khó dự báo chính xác

Công ty CEL vừa đưa ra kết quả khảo sát doanh nghiệp tại Việt Nam thường niên về "Kết Quả Kinh Doanh 2020 & Tầm nhìn 2021" trong lĩnh vực cung ứng cho thấy, việc dự đoán kinh tế Việt Nam vào năm 2021 là một việc khó, đặc biệt trong bối cảnh Covid-19 vẫn đang hoành hành.

Theo đó, về tiêu dùng trong nước, nhìn chung vẫn sẽ tăng trưởng, do Việt Nam đã khống chế dịch tốt, mức giải ngân đầu tư công cao, và dòng vốn FDI vẫn vào Việt Nam một cách mạnh mẽ.

Nhưng mức tăng trưởng trong năm tới của tiêu dùng cũng có nhiều trở ngại. Đầu tiên là một số lượng lớn người lao động của các ngành hàng không, khách sạn, ăn uống và đặc biệt là du lịch vẫn đang gặp khó khăn trong việc hoạt động bình thường.

Một ví dụ là nguồn thu du lịch của tỉnh Khánh Hòa trong cả năm nay có thể chỉ bằng 1 quý của năm 2019 và theo Savills, số lượng phòng mới cho các khách sạn 3- 5 sao giảm 13% so với năm 2019. Sức mua của nhóm lao động này do đó sẽ giảm. Việc khách quốc tế không đến cũng sẽ làm giảm mức tiêu dùng trong nền kinh tế, cho đến khi Việt Nam mở cửa du lịch lại, đặc biệt là hai thị trường triển vọng cao là Trung Quốc và Hàn Quốc.

Cùng với đó lượng kiều hối cũng bị sụt giảm. Theo ước tính của World Bank, lượng kiều hối toàn thế giới có thể giảm 19.7%, xuống còn 445 tỷ USD. Tuy nhiên, tình hình ở Việt Nam đã có khởi sắc. Sau 8 tháng kiều hối về TPHCM giảm, sang tháng 9, lượng kiều hối đã tăng 2%, và dự đoán mức tăng cả năm là 0.82%. Nhưng Việt Nam khó lập lại mức tăng 4,4% của năm ngoái. Với những thách thức như vậy, tình hình tiêu dùng của Việt Nam sẽ khó có mức tăng bứt phá vào năm sau.

Do tình hình dịch bệnh, ngân sách của Chính Phủ cũng bị ảnh hưởng nặng. Sự giảm sút nguồn thu sẽ ảnh hưởng mạnh mẽ đến việc chi ngân sách sang năm sau.

Nhờ khống chế dịch bệnh tốt, Việt Nam chưa phải sử dụng các gói kích thích lớn. Dù thâm hụt năm nay sẽ cao, dự đoán là lên đến 5,4% , vượt quá mức cho phép của Quốc Hội là 3% GDP hàng năm. Nhưng do nền kinh tế vẫn vận hành tốt, mức thâm hụt này không được xem là cao so với mặt bằng chung của thế giới.

Hiện nay, cung tiền trên thị trường thế giới và trong nước cao dẫn đến lãi suất thấp, trái phiếu Chính Phủ liên tục được mua cao hơn mức thầu, điều này sẽ là lợi thế cho Việt Nam còn dư địa để vay nhằm kích thích kinh tế trong các năm sau. Một thuận lợi khác khi Việt Nam áp dụng GDP tính lại, nợ công sẽ giảm từ 59,6% xuống còn 41,9%. Dự trữ ngoại hối cao và việc các ngân hàng dồi dào thanh khoản cũng sẽ là điểm tích cực để Chính Phủ hoạch định những gói kích thích hiệu quả hơn cho nền kinh tế.

Điểm sáng giải ngân vốn đầu tư công

Giải ngân đầu tư công cũng là một điểm sáng của năm 2020. Với việc xem đầu tư công là động lực quan trọng nhất để tăng trưởng trong năm 2020, Chính phủ đã quyết liệt cải cách dẫn đến trong năm nay giải ngân đầu tư công tăng 10% so với năm 2019. Tuy nhiên, tháng cuối năm vẫn còn đến gần 10 tỷ USD đầu tư công cần phải giải ngân, khả năng cao là một phần số đó sẽ buộc phải chuyển qua năm sau. Tình hình kinh tế năm 2021 vẫn nhiều bất trắc, do đó đầu tư công vẫn sẽ là mũi xung kích chính. Điều này đòi hỏi Chính Phủ phải tiếp tục cải cách hành chính để thúc đẩy giải ngân hiệu quả hơn ngay từ đầu năm sau.

Trong năm 2020, việc hiệp định thương mại EVFTA được thông qua đã tạo ra nhiều hiệu ứng tích cực. Các mặt hàng nông sản của Việt Nam đã tìm được thêm thị phần và nâng cao giá trị ở thị trường EU. Mặc khác, sự nhạy bén của các doanh nghiệp, ví dụ trong lĩnh vực may mặc, đã tìm kiếm những mặt hàng thay thế, như khẩu trang, đồ bảo hộ y tế, đã giúp cho các doanh nghiệp này tiếp tục duy trì sản xuất và xuất khẩu. Điều quan trọng hơn là các doanh nghiệp này sẵn sàng nhận thêm đơn hàng từ các thị trường bị ảnh hưởng mạnh của dịch bệnh như Bangladesh, Ấn Độ, Myanmar … chuyển qua. Điểm sáng về FTA và ổn định sản xuất sẽ giúp doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội chiếm thêm thị phần ngay cả khi tổng cầu của quốc tế chưa phục hồi về mức 2019.

Một điểm sáng liên quan đến sự ổn định và FTA của Việt Nam là sự dịch chuyển dòng vốn FDI. So với các nước trong khu vực, Việt Nam không những ổn định hơn về tính liên tục sản xuất, chúng ta còn là nước có sự ổn định chính trị. Khi các chuyến bay thương mại được nối lại, dòng vốn FDI sẽ tiếp tục tăng và giải ngân mạnh vào Việt Nam.

Tóm lại, nhóm nghiên cứu cho rằng, năm 2021 sẽ là một năm nhiều khó khăn. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn có những lợi thế nhất định trong việc tiếp tục tăng trưởng trong năm tới. 6 tháng đầu năm tới vẫn sẽ là khoảng thời gian mà thị trường nội địa, đầu tư công và xuất khẩu đóng vai trò chủ công. 6 tháng cuối năm, trong kịch bản tốt nhất, thì sự hồi phục của các nền kinh tế lớn và sự mở cửa lại các chuyến bay du lịch sẽ giúp hồi phục diễn ra mạnh mẽ hơn.

Nếu Việt Nam tiếp tục tập trung vào việc khống chế dịch bệnh, trong mọi hoàn cảnh nền kinh tế Việt Nam vẫn tiếp tục tăng trưởng và mức độ tăng trưởng sẽ phụ thuộc vào tình hình dịch bệnh trên thế giới. Theo khảo sát của CEL cho các nhà quản lý cấp cao vào tháng 10/2020 cho thấy, 77% nhà quản lý cho rằng tình hình kinh doanh sẽ từ cải thiện đến rất cải thiện. Chỉ 8% cho rằng tình hình kinh doanh sẽ phát triển theo chiều hướng bi quan.

Lê Thu

Tin liên quan

Năm 2024 GDP Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng gần 7%

Năm 2024 GDP Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng gần 7%

(HQ Online) - Theo ông Nguyễn Anh Dương, Trưởng Ban Nghiên cứu tổng hợp, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), 6 tháng đầu năm, Việt Nam đã đạt được những kết quả kinh tế-xã hội quan trọng, trên cơ sở đó, CIEM đã đưa ra 2 kịch bản dự báo kinh tế vĩ mô trong năm 2024.
Lựa chọn công cụ, xác định liều lượng chính sách cho kiểm soát lạm phát

Lựa chọn công cụ, xác định liều lượng chính sách cho kiểm soát lạm phát

(HQ Online) - Theo chuyên gia kinh tế PGS.TS. Ngô Trí Long, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường giá cả (Bộ Tài chính), lạm phát là vấn đề cần đặc biệt lưu ý, nhất là liên quan đến việc điều hành chính sách tiền tệ, lãi suất, tăng giá hàng hóa, dịch vụ…
Áp lực lạm phát nhìn từ chính sách tiền tệ

Áp lực lạm phát nhìn từ chính sách tiền tệ

(HQ Online) - Kinh tế đi qua nửa đầu năm, ghi nhận lạm phát vẫn trong tầm kiểm soát và được dự báo sẽ đạt mục tiêu Quốc hội, Chính phủ đề ra. Nhưng những biến số từ thị trường tiền tệ như tỷ giá, lãi suất, tín dụng…, thậm chí có cả giá vàng, là những vấn đề cần phải được lưu tâm.
Khuyến cáo thực hiện nghiêm quy định vệ sinh an toàn thực phẩm của Hàn Quốc

Khuyến cáo thực hiện nghiêm quy định vệ sinh an toàn thực phẩm của Hàn Quốc

(HQ Online) - Thương vụ Việt Nam tại Hàn Quốc khuyến cáo doanh nghiệp xuất khẩu thực hiện nghiêm các quy định của Hàn Quốc về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Năm 2020 CPI Hà Nội tăng 2,67% so năm 2019

Năm 2020 CPI Hà Nội tăng 2,67% so năm 2019

(HQ Online) - Theo Cục Thống kê Hà Nội, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tại Hà Nội tháng 12 giảm 0,02% so tháng trước và giảm 0,31% so cùng kỳ năm trước.
EVFTA “cứu” xuất khẩu cá ngừ không bị giảm sâu

EVFTA “cứu” xuất khẩu cá ngừ không bị giảm sâu

(HQ Online) - Hiệp định Thương mại Tự do giữa Liên minh châu Âu và Việt Nam (EVFTA) tiếp tục tác động tốt tới xuất khẩu (XK) cá ngừ của Việt Nam sang thị trường EU.
Vừa đạt hơn 41 tỷ USD, xuất khẩu nông sản "nhắm" tới 50 tỷ USD

Vừa đạt hơn 41 tỷ USD, xuất khẩu nông sản "nhắm" tới 50 tỷ USD

(HQ Online) - Năm 2020, xuất khẩu nông, lâm, thủy sản "cán đích" 41,25 tỷ USD. Bộ NN&PTNT đặt mục tiêu đến năm 2025, giá trị xuất khẩu các sản phẩm nông lâm thủy sản của Việt Nam đạt khoảng 50-51 tỷ USD.
Lưu ý mới nhất về thực thi quy tắc xuất xứ trong EVFTA

Lưu ý mới nhất về thực thi quy tắc xuất xứ trong EVFTA

(HQ Online) - Từ 1/1/2021, các cơ quan, tổ chức cấp được Bộ Công Thương ủy quyền sẽ cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) mẫu EUR.1 từ seri AB trở đi cho hàng hóa xuất khẩu sang EU, thay vì C/O mẫu EUR.1 seri AA.
Kiến nghị tiết giảm chi phí tạo đà cho xuất khẩu dệt may đạt 39 tỷ USD

Kiến nghị tiết giảm chi phí tạo đà cho xuất khẩu dệt may đạt 39 tỷ USD

(HQ Online) - Xác định rõ các thách thức của năm 2021, ngành dệt may đặt mục tiêu cao cho năm 2021 là xuất khẩu tổng giá trị 39 tỷ USD, mục tiêu trung bình là 38 tỷ USD.
Khởi động Triển lãm Quốc tế Đổi mới sáng tạo 2021

Khởi động Triển lãm Quốc tế Đổi mới sáng tạo 2021

(HQ Online) - Ngày 29/12, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức họp báo công bố thông tin về Triển lãm quốc tế đổi mới sáng tạo Việt Nam 2021 (VIIE 2021) và khởi công xây dựng Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc sẽ diễn ra ngày 9 và 10/1/2021.
Ngân hàng tiếp tục giảm chỉ tiêu lợi nhuận để giảm lãi suất cho vay

Ngân hàng tiếp tục giảm chỉ tiêu lợi nhuận để giảm lãi suất cho vay

(HQ Online) - Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng, năm 2021, ngành Ngân hàng sẽ tiếp tục tập trung vào các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch, thiên tai.
Ách tắc hàng hoá, xuất khẩu cá tra vào Trung Quốc giảm sâu

Ách tắc hàng hoá, xuất khẩu cá tra vào Trung Quốc giảm sâu

(HQ Online) - Tháng 11/2020, giá trị xuất khẩu (XK) cá tra sang thị trường Trung Quốc – Hồng Kông đã giảm 29,3% so với tháng 10/2020.
Năm 2021 xuất khẩu nông sản đạt 44 tỷ USD ?

Năm 2021 xuất khẩu nông sản đạt 44 tỷ USD ?

(HQ Online) - Thứ trưởng Thường trực Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn nhấn mạnh: "Năng lực sản xuất toàn ngành nông nghiệp không ngại mục tiêu xuất khẩu 44 tỷ USD năm 2021. Với quyết tâm cao và không vướng mắc về thị trường quốc tế thì con số 44 tỷ USD là khả thi".
Năm 2020, Việt Nam có mức tăng trưởng thuộc nhóm cao nhất thế giới

Năm 2020, Việt Nam có mức tăng trưởng thuộc nhóm cao nhất thế giới

(HQ Online) - Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng tiêu cực tới mọi lĩnh vực kinh tế – xã hội thì với mức tăng GDP năm 2020 tăng 2,91% so với năm trước là thành công lớn của Việt Nam. Việt Nam cũng là nước có mức tăng trưởng năm 2020 thuộc nhóm cao nhất thế giới.
Gần 1.200 gian hàng tại Triển lãm Quốc tế VIETBUILD HOME 2020

Gần 1.200 gian hàng tại Triển lãm Quốc tế VIETBUILD HOME 2020

(HQ Online) - Ngày 26/12, tại TPHCM, Triển lãm Quốc tế VIETBUILD HOME 2020 đã chính thức khai mạc với gần 1.200 gian hàng giới thiệu sản phẩm của các doanh nghiệp.
Chưa có lô gạo xuất khẩu nào mang logo thương hiệu gạo Việt Nam

Chưa có lô gạo xuất khẩu nào mang logo thương hiệu gạo Việt Nam

(HQ Online) - Thông tin trên được đưa ra tại hội thảo góp ý báo cáo đánh giá kết quả thực hiện đề án tái cơ cấu ngành lúa gạo và đề xuất các kiến nghị, bổ sung, chỉnh sửa đề án tái cơ cấu ngành lúa gạo đến năm 2025 tầm nhìn đến năm 2030 được tổ chức ngày 25/12.
Xem thêm
peugeot-viet-nam
cty-toan-phat
cty-vinexad-vilog2024
acecook-tra-quyen-loi-talkshow-2-thang

Tin mới

Bị cáo chủ mưu buôn lậu hơn 6 tấn vàng bị đề nghị mức án 17-18 năm tù

Bị cáo chủ mưu buôn lậu hơn 6 tấn vàng bị đề nghị mức án 17-18 năm tù

Sau 2 ngày xét xử sơ thẩm, chiều ngày 17/7/2024, Hội đồng xét xử đã kết thúc phần xét hỏi; đại diện Viện kiểm sát nhân dân TPHCM phát biểu quan điểm về vụ án và đề nghị mức án đối với 24 bị cáo.
Intech Energy và Jolywood Solar ký thoả thuận phân phối tại Việt Nam

Intech Energy và Jolywood Solar ký thoả thuận phân phối tại Việt Nam

Intech Energy và Jolywood Solar đã ký kết thỏa thuận phân phối tại thị trường Việt Nam và cung cấp 20 MWp tấm quang điện
Thị trường bất động sản nửa đầu năm có nhiều dấu hiệu tích cực

Thị trường bất động sản nửa đầu năm có nhiều dấu hiệu tích cực

Bộ Xây dựng cũng cho biết, trong nửa đầu năm, có khoảng trên 253.000 giao dịch thành công, bằng 110,2% so với nửa cuối năm 2023.
Hơn 6 tấn vàng lậu qua cửa khẩu bằng xe tự chế

Hơn 6 tấn vàng lậu qua cửa khẩu bằng xe tự chế

Trong phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án buôn lậu hơn 6 tấn vàng từ Campuchia về Việt Nam, các bị cáo thừa nhận vận chuyển vàng lậu bằng xe tự chế.
Doanh nghiệp sản xuất thiết bị điện, tiết kiệm năng lượng nỗ lực mở rộng thị trường xuất khẩu

Doanh nghiệp sản xuất thiết bị điện, tiết kiệm năng lượng nỗ lực mở rộng thị trường xuất khẩu

Ngày 17/7, Triển lãm quốc tế lần thứ 17 về Công nghệ, thiết bị điện – Vietnam ETE và Sản phẩm tiết kiệm năng lượng, năng lượng xanh - Enertec Expo năm 2024 chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Sài Gòn – SECC.
Podcast Hải quan Online tổng hợp tuần 2 tháng 7/2024 (từ ngày 8/7/2024 đến 14/7/2024)

Podcast Hải quan Online tổng hợp tuần 2 tháng 7/2024 (từ ngày 8/7/2024 đến 14/7/2024)

Podcast Hải quan Online tổng hợp tuần2tháng 7/2024 (từ ngày 8/7/2024 đến 14/7/2024) có các tin chính sau:
(Infographics) Tổng quan thương mại Việt Nam - Campuchia

(Infographics) Tổng quan thương mại Việt Nam - Campuchia

Campuchia là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam ở khu vực Đông Nam Á với quy mô kim ngạch đạt hơn 5 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm 2024.
LONGFORM: Làm gì để đầu tư tư nhân phục hồi?

LONGFORM: Làm gì để đầu tư tư nhân phục hồi?

Việc quản lý và thúc đẩy tổng cầu trong giai đoạn vừa qua đã có nhiều dấu hiệu tích cực nhưng tác động chưa nhiều tới khu vực đầu tư tư nhân. Thực tế cho thấy, khu vực này vẫn đang chật vật chống chọi với nhiều khó khăn.
(Infographics) Kết quả chống buôn lậu của lực lượng Hải quan nửa đầu năm 2024

(Infographics) Kết quả chống buôn lậu của lực lượng Hải quan nửa đầu năm 2024

Ngành Hải quan đã phát hiện, bắt giữ và xử lý 8.201 vụ việc vi phạm pháp luật hải quan, tăng gần 2% so với cùng kỳ năm 2023.
(PODCAST CHUYÊN ĐỀ) Cần cải thiện mạnh mẽ, thực chất môi trường kinh doanh

(PODCAST CHUYÊN ĐỀ) Cần cải thiện mạnh mẽ, thực chất môi trường kinh doanh

Xin chào quý vị và các bạn. Quý vị và các bạn đang nghe Podcast chuyên đề của Tạp chí điện tử Hải quan Online. Podcast chuyên đề hôm nay có chủ đề: Cần cải thiện mạnh mẽ, thực chất môi trường kinh doanh.
Phiên bản di động