Nhiều mặt hàng tăng theo giá thịt lợn

09:05 | 24/12/2019

(HQ Online) - Thịt lợn tăng giá không những khiến sản phẩm chế biến từ thịt lợn tăng giá mà những sản phẩm mới nghe qua tưởng chừng không liên quan đến thịt lợn cũng tăng theo.

nhieu mat hang tang theo gia thit lon 117680
Người tiêu dùng đang "méo mặt" vì bão giá thịt lợn và một số thực phẩm khác.
nhieu mat hang tang theo gia thit lon 117680 Khẩn trương báo cáo Thủ tướng tình hình giá thịt lợn
nhieu mat hang tang theo gia thit lon 117680 Nhập khẩu tăng "khủng" vẫn không đủ thịt lợn để ăn
nhieu mat hang tang theo gia thit lon 117680 Thương lái găm hàng, giá lợn tăng "phi mã" cả 3 miền
nhieu mat hang tang theo gia thit lon 117680 Giải pháp nào khi cuối năm đang thiếu tới 200.000 tấn thịt lợn?

Giá các loại thịt đều có xu hướng tăng

Qua tìm hiểu phóng viên được biết, hiện giá thịt lợn thành phẩm dao động ở mức 170-190.000 đồng/kg. Mức tăng giá kỷ lục kéo theo một loạt sản phẩm khác chế biến từ thịt lợn tăng theo. Cụ thể, giá giò lụa loại thường có pha trộn trước đây 120.000- 130.000 đồng/kg thì nay lên 140.000-160.000 đồng/kg; loại đặc biệt trước đây 150.000 đồng/kg nay lên 190.000- 200.000 đồng/kg. Lạp xưởng tươi thay vì 150.000 đồng, nay tăng lên 170.000-180.000 đồng/kg. Các loại chà bông, giăm bông cũng tăng giá thêm 30.000- 50.000 đồng/kg so với trước.

Thịt lợn tăng giá cũng khiến theo các nhà hàng, quán ăn đồng loạt tăng giá. Giá bánh mì Doner kebab đang từ 15.000- 20.000 đồng/chiếc đã tăng lên 25.000 đồng/chiếc; bánh mì pate chả trước ở mức 15.000 đồng/chiếc nay tăng giá lên 20.000- 25.000 đồng/chiếc; bún chả, bánh cuốn đang có giá 25.000-30.000 đồng/suất đã tăng giá lên 35.000- 40.000 đồng/suất...

Không chỉ các sản phẩm liên quan đến thịt lợn tăng giá mà các sản phẩm khác cũng tăng theo do người tiêu dùng có tâm lý chuyển hướng sử dụng.

Theo ghi nhận của phóng viên, một số mặt hàng thực phẩm tươi tăng theo giá thịt lợn nổi bật là thịt bò, thịt gà, các loại hải sản. Theo đó, thịt bò tăng từ 15.000- 20.000 đồng/kg. Chẳng hạn, phi lê bò nội 270.000 đồng lên 290.000 đồng một kg; bò phi lê Australia, giá cũng điều chỉnh từ 380.000 đồng lên 400.000 đồng/kg.

Với thịt gà, tại một số chợ truyền thống như chợ Bưởi, quận Tây Hồ, chợ Ngã Tư Sở, quận Đống Đa, chợ Phùng Khoang, quận Thanh Xuân đều có mức giá tăng khoảng 10.000- 20.000 đồng/kg. Cụ thể, gà mái ta có mức giá bán ra là 120.000 đồng/kg; gà trống ta là 140.000 đồng/kg. Đối với thịt gà công nghiệp hoặc các phần gà riêng lẻ như cánh gà, tỏi gà…, mức tăng ít nhất là 10.000 đồng/kg.

Tại một số siêu thị và cửa hàng tiện lợi cho thấy, giá gà ta 1/2 con hiện đang ở mức 95.800 đồng/kg; cánh gà 89.000 đồng/kg, chân gà công nghiệp 115.000 đồng/kg.

Cùng với mặt hàng thịt bò, gà, một số loại thủy hải sản cũng tăng giá nhẹ. Trong đó, tôm sú, tôm bạc tăng thêm 15.000- 20.000 đồng một kg mỗi loại, cá điêu hồng thêm 5.000 đồng lên 65.000 một kg. Các loại cá biển cũng đồng loạt tăng thêm 10.000-15.000 đồng mỗi kg. Mực ống từ 230.000 đồng lên 250.000 đồng một kg, mực nang 260.000 đồng lên 280.000 đồng.

Ngăn chặn vấn nạn găm hàng

Liên quan tới giá lợn tăng cao thời gian qua, ông Nguyễn Xuân Dương, quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng, giá lợn thịt một số nơi tăng cao phần chính không phải là do thiếu nguồn mà bởi khâu lưu thông sản phẩm đang tồn tại bất cập, trong đó, đã có biểu hiện một bộ phận hộ chăn nuôi "găm hàng", tiểu thương “thổi giá” lợn lên cao.

Lo ngại hiện tượng găm hàng, tăng giá của tiểu thương và DN, ông Vũ Vinh Phú, nguyên Chủ tịch Hội Siêu thị Hà Nội cho rằng, các cơ quan quản lý nhà nước phải vào cuộc sớm xem xét phản ánh của thương nhân xung quanh dấu hiệu ém hàng hay làm giá của một số cơ sở chăn nuôi lớn.

“Luật giá đã quy định trong những trường hợp cần thiết, các cơ quan quản lý giá ở Trung ương và địa phương có thể áp dụng hình thức kê khai giá để kiểm soát thị trường giá cả tránh đầu cơ lợi dụng tăng giá ảnh hưởng tới quyền lợi người tiêu dùng”, ông Phú nói.

Để bình ổn giá cả mặt hàng thịt lợn, bảo đảm nguồn cung về lâu dài, nhiều ý kiến cho rằng, các bộ ngành cần nghiên cứu, có cơ chế hỗ trợ tái đàn. Tại Hội nghị gần đây về công tác ứng phó với Dịch tả lợn châu Phi, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường đề nghị các DN, trang trại chăn nuôi trên cơ sở an toàn sinh học, cần tập trung tăng đàn tối đa. Đối với các địa phương, không chờ hết dịch mới tái đàn, vì Dịch tả lợn châu Phi sẽ còn tồn tại một thời gian dài.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng cho rằng, Ban Chỉ đạo 389 và Bộ đội Biên phòng cần tiếp tục kiểm soát chặt chẽ việc xuất khẩu tiểu ngạch lợn ra nước ngoài, cũng như nhập khẩu lợn không rõ nguồn gốc vào tiêu thụ trong nước. Các bộ, ngành tập trung nguồn lực nhiều hơn cho công tác bình ổn ngành hàng thịt lợn so với các nhóm thực phẩm khác trong dịp tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

D.Ngân