Nhiều hiểm họa khôn lường từ các phòng khám Trung Quốc

10:12 | 20/05/2019

(HQ Online) - Thời gian qua, tình trạng một số phòng khám có bác sĩ nước ngoài, đặc biệt là bác sĩ Trung Quốc trên địa bàn TPHCM “chặt chém” phí dịch vụ của người bệnh, hành nghề không có chứng chỉ, khám bệnh vượt quá vi phạm chuyên môn… gây bức xúc trong dư luận và cơ quan chức năng đã tiến hành xử phạt nhưng tình trạng vẫn tái diễn.    

nhieu hiem hoa khon luong tu cac phong kham trung quoc
Phòng Khám Đa khoa Khang Thái, một phòng khám Trung Quốc vừa bị tước giấy phép hoạt động.

Vi phạm liên tục tái diễn

Theo Sở Y tế TPHCM, hiện trên địa bàn thành phố có 94 phòng khám có yếu tố nước ngoài, trong đó có 12 phòng khám Trung Quốc. Thời gian qua, những sai phạm tại phòng khám nước ngoài lại tập trung vào các phòng khám Trung Quốc, gây bức xúc cho người dân. Các sai phạm tập trung vào những vấn đề như thiếu nhân lực, có bác sĩ Việt Nam đăng ký nhưng khi khám lại không có, chỉ có một vài bác sĩ Trung Quốc khám; danh mục kỹ thuật phê duyệt chỉ 5 mà phát sinh tới 7.

Mặc dù, các phòng khám vi phạm bị cơ quan chức năng năm lần bảy lượt xử phạt, tước giấy phép, tuy nhiên trên thực tế nhiều các phòng khám Trung Quốc vẫn thay tên đổi họ để hoạt động gây nhiều khó khăn cho cơ quan chức năng trong công tác quản lý.

Chẳng hạn như trường hợp Phòng khám Đa khoa Khang Thái (địa chỉ 87-89 Thành Thái, Quận 10), cuối tháng 4/2019 vừa qua, Sở Y tế TPHCM đã ra quyết định tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động đối với phòng khám này. Ngoài tước giấy phép hoạt động 6 tháng, phòng khám này còn bị lập biên bản xử phạt hành chính với số tiền hơn 240 triệu đồng.

Qua kiểm tra, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM xác định phòng khám này có các hành vi vi phạm như để người không có trình độ chuyên môn trực tiếp khám, điều trị bệnh; sử dụng người không chứng chỉ hành nghề; cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh trong thời gian bị tạm đình chỉ hoạt động và quảng cáo quá phạm vi chuyên môn... Trước đó vào tháng 1/2019, Phòng khám Đa khoa Khang Thái từng bị xử phạt hành chính 51 triệu đồng vì lập hồ sơ, bệnh án nhưng không ghi chép đầy đủ, không bảo đảm nhân lực, cơ sở vật chất trong quá trình hoạt động.

Không chỉ vẽ bệnh, “chặt chém" phí dịch vụ của người bệnh, theo Bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Bá Mỹ Nhi, Phó Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ TPHCM, thời gian vừa qua, bệnh viện tiếp nhận nhiều ca tai biến sản khoa nghiêm trọng, đe dọa tính mạng bệnh nhân ở các phòng khám tư nhân có bác sĩ người Trung Quốc. Bên cạnh đó, là một trong những đơn vị tập huấn kiến thức chuyên môn cho bác sĩ Trung Quốc do Sở Y tế TPHCM tổ chức vừa qua, Bác sĩ Nhi cho biết khá lo ngại về trình độ của các bác sĩ này. Đây có lẽ chính là lý do mà nhiều tai biến sản phụ khoa xảy ra từ các phòng khám này gây bức xúc. Chẳng hạn như một số trường hợp khi làm thủ thuật phá thai, bác sĩ của các phòng khám này đã kéo ra cả khúc ruột già qua ngả âm đạo, làm thủng ruột bệnh nhân. Những trường hợp này nếu bệnh nhân không đến bệnh viện kịp thời sẽ dẫn đến viêm phúc mạc, nhiễm trùng, nhiễm độc, tử vong.

Cần mạnh tay xử lý vi phạm

Theo ông Tăng Chí Thượng – Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM, thời gian qua, tình trạng các bác sĩ nước ngoài, đặc biệt là bác sĩ mang quốc tịch Trung Quốc hành nghề trên địa bàn TPHCM vi phạm Luật Khám bệnh, chữa bệnh đã diễn ra rất phổ biến như: hành nghề không có chứng chỉ hành nghề, lập hồ sơ bệnh án nhưng không ghi chéo đầy đủ theo quy định của pháp luật, cung cấp dịch vụ khám chữa bênh vượt quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động, hoạt động không có biển hiệu, không đeo biển tên trong quá trình khám chữa bệnh.

Mặc dù Sở Y tế TPHCM đã chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát, xử phạt, tuy nhiên mức độ xử phạt chỉ ở phần ngọn và các cơ sở vi phạm vẫn tái phạm nhiều lần. Thẩm quyền cấp chứng chỉ hành nghề là do Bộ Y tế cấp chứ không phải là Sở Y tế. Chính vì vậy, khi phát hiện các bác sĩ nước ngoài vi phạm các quy định về Luật Khám bệnh, chữa bệnh, Sở Y tế chỉ được xử phạt hành chính và không thể rút chứng chỉ hành nghề, bởi vậy vẫn còn kẽ hở cho đối tượng tái diễn vi phạm.

Để xử lý triệt tình trạng trên, ông Tăng Chí Thượng cho rằng, trong Luật Khám bệnh, chữa bệnh cần phải quy định cụ thể, chứng chỉ hành nghề phải có thời hạn. Bởi nếu cấp vô thời hạn sẽ làm sản sinh tư tưởng các bác sĩ không chịu đào sâu, phát triển chuyên môn. Vấn đề này áp dụng chung cho cả bác sĩ nước ngoài và cả Việt Nam…

“Hiện nay các quy định vẫn đang rất nghiêm với bác sĩ Việt Nam, còn bác sĩ nước ngoài lại không có biện pháp gì. Bởi vậy, sau khi xử phạt đâu lại vào đó. Các quy định nên mang tính răn đe hơn, thẳng tay rút chứng chỉ hành nghề khi bác sĩ nước ngoài vi phạm lần thứ 2, buộc cá nhân đó trở về nước của họ”- ông Tăng Chí Thượng đề xuất.

Ngoài ra, tình trạng một số bác sĩ Việt Nam tiếp tay cho những sai phạm của phòng khám Trung Quốc như giúp họ đứng tên, nhưng khi đoàn tới kiểm tra chỉ thấy bác sĩ Trung Quốc khám cũng đang xảy ra cần được chấn chỉnh, xử lý kịp thời./.

"Thời gian vừa qua, bệnh viện Từ Dũ tiếp nhận nhiều ca tai biến sản khoa nghiêm trọng, đe dọa tính mạng bệnh nhân ở các phòng khám tư nhân có bác sĩ người Trung Quốc. Một số trường hợp khi làm thủ thuật phá thai, bác sĩ của các phòng khám này đã kéo ra cả khúc ruột già qua ngả âm đạo, làm thủng ruột bệnh nhân. Những trường hợp này nếu bệnh nhân không đến bệnh viện kịp thời sẽ dẫn đến viêm phúc mạc, nhiễm trùng, nhiễm độc, tử vong."- Bác sĩ Nguyễn Bá Mỹ Nhi, Phó Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ TPHCM.

Thu Dịu