Nhiều cơ sở thẩm mỹ trên địa bàn TPHCM vi phạm các quy định hành nghề

22:30 | 07/11/2019

(HQ Online) - Đó là thông tin được đưa ra tại tại hội nghị “Quản lý nhà nước về dịch vụ thẩm mỹ trên địa bàn TPHCM năm 2019” do Sở Y tế TPHCM tổ chức vào chiều 7/11.    

nhieu co so tham my tren dia ban tphcm vi pham cac quy dinh hanh nghe
Các cơ sở cung cấp dịch vụ thẩm mỹ cần có sự quản lý chặt chẽ. Ảnh minh họa.

Dịch vụ làm đẹp gia tăng nhanh

Phát biểu tại hội nghị, PGS-TS-BS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, hiện nay số lượng các cơ sở thẩm mỹ, làm đẹp đang có sự gia tăng theo thời gian. Đây là một phát triển khách quan khi người dân có điều kiện kinh tế tăng, nhu cầu làm đẹp cũng ngày càng tăng.

Cụ thể, trên địa bàn thành phố có 15 bệnh viện chuyên khoa thẩm mỹ, 10 bệnh viện đa khoa có dịch vụ/khoa thẩm mỹ, 186 phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ và 1.398 cơ sở chăm sóc da, spa.

Thời gian qua, Sở Y tế TPHCM cũng đã có những giải pháp quản lý loại hình này. Ths, bác sĩ Nguyễn Mạnh Cường, Quyền Chánh Thanh tra Sở Y tế cho biết, công tác kiểm tra, thanh tra dịch vụ thẩm mỹ được thực hiện hàng năm, theo kế hoạch, chuyên đề, kiểm tra đột xuất, phản ứng nhanh có sự phối hợp với các cơ quan chức năng gồm công an thành phố, quản lý thị trường, phòng y tế 24 quận huyện. Thực hiện kiểm tra tại các cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ, chăm sóc da, spa ngoài ra theo dõi, giám sát tại các điểm khu dân cư, căn hộ chung cư…

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây đã xảy ra nhiều sự cố y khoa liên quan đến các dịch vụ thẩm mỹ, làm đẹp. Qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện nhiều sai phạm.

Đụng đâu sai đó

Bác sĩ Nguyễn Văn Nguyên, Trưởng phòng Y tế quận 10, TP.HCM, cho biết trên địa bàn quận có 65 phòng khám thẩm mỹ và gần 230 cơ sở dịch vụ thẩm mỹ (spa, chăm sóc da). Mặc dù tất cả cơ sở nói trên ký cam kết không thực hiện các dịch vụ vượt quá chuyên môn nhưng khi kiểm tra vẫn phát hiện sai phạm. Trong đợt kiểm tra đợt 1 năm 2019, qua phối hợp với Thanh tra Sở Y tế, đơn vị đã thực hiện kiểm tra 4/65 cơ sở phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ, kiểm tra 19/229 cơ sở cung cấp các dịch vụ chăm sóc da và xử phạt 14 cơ sở đối với loại hình này với số tiền hơn 400 triệu đồng.

Theo bác sĩ Nguyên, các vi phạm nhiều cơ sở dịch vụ thẩm mỹ vi phạm bao gồm quảng cáo và thực hiện các dịch vụ chưa được cấp phép, kinh doanh mỹ phẩm hết hạn sử dụng. Có một số cơ sở tiêm chất làm đầy, cắt mí… vượt quá phạm vi hoạt động.

BS Nguyễn Mạnh Cường, Quyền Chánh Thanh tra Sở Y tế TPHCM, cho biết thêm các sai phạm mà những phòng khám thẩm mỹ và cơ sở dịch vụ thẩm mỹ thường gặp bao gồm hành nghề nhưng không có chứng chỉ hành nghề; hành nghề vượt quá phạm vi chuyên môn; không ghi chép đầy đủ hồ sơ bệnh án; hoạt động chưa có giấy phép; sử dụng thuốc và thiết bị không nguồn gốc…

Đáng quan ngại hơn là các cơ sở chăm sóc da, spa thường quảng cáo tràn lan trên nhiều phương tiện khiến khách hàng dễ dàng tìm đến làm đẹp. Qua kiểm tra thực tế có phát hiện cơ sở chăm sóc da, spa thực hiện các dịch vụ cấm như kỹ thuật xâm lấn và tiêm chất làm đầy.

Tuy nhiên, theo bác sĩ Nguyên, hiện cơ quan chức năng gặp không ít khó khăn khi xử phạt do cơ sở thẩm mỹ che giấu chứng cứ và phủ nhận hành vi sai phạm; các kỹ thuật được làm rất nhanh, chỉ trong vòng 15-20 phút, các cơ sở gắn camera nên dễ phát hiện đoàn kiểm tra từ xa; chủ cơ sở vắng mặt khi đoàn kiểm tra tới... Ngoài ra, không xác định được khách hàng, cơ sở không tiết lộ thông tin bác sĩ nên rất khó để xử lý dứt điểm.

Trước thực trạng trên, PGS-TS-BS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM nhấn mạnh, trong thời gian tới các cơ quan quản lý cần có thêm những giải pháp mới để quản lý hiệu quả loại hình dịch vụ này. Quan trọng nhất là phải thêm kênh phản ánh, làm sao để phát huy vai trò của người dân trong việc giám sát và phát hiện cơ sở vi phạm. Có thể người dân chỉ cần chụp hình gửi về thanh tra Sở Y tế thông qua ứng dụng IoT (trí tuệ nhân tạo), cơ quan nhà nước có thể xử lý ngay lập tức.

Bên cạnh đó, thông qua các kênh thông tin tuyên truyền tới người dân về các cơ sở dịch vụ thẩm mỹ đạt chất lượng để người dân biết và chọn lựa cơ sở thẩm mỹ khi có nhu cầu. Cũng như công khai các cơ sở vi phạm.

Ngoài ra, theo các chuyên gia, các cơ sở cung cấp dịch vụ thẩm mỹ hãy xem khách hàng là người bệnh. Lưu ý khai thác bệnh sử, tiền sử của người bệnh nhằm phát hiện ra các bệnh lý nội khoa, tim mạch, dị ứng… Lưu ý đối với phụ nữ khuyến cao ghi rõ kỳ kinh nguyệt cuối; thực hiện phẫu thuật tùy vào các gói làm đầy đủ các xét nghiệm tiểu phẫu. Hồ sơ bệnh án; tư vấn cho người bệnh về tình hình sức khỏe, phương pháp điều trị về dịch vụ khám chữa bệnh phù hợp với người bệnh. Thực hiện theo đúng quy trình kỹ thuật phẫu thuật thẩm mỹ. Khi sự cố xảy ra, cơ sở vẫn được pháp luật bảo vệ.

Thu Dịu