Nhiều tiến bộ trong xạ trị ung thư tại Bệnh viện K

22:07 | 27/11/2020

(HQ Online) - Xạ trị là một trong 3 phương pháp điều trị kinh điển (phẫu thuật, xạ trị, hóa trị) ngày càng tỏ rõ tầm quan trọng không thể thiếu trong điều trị bệnh ung thư.

Nhiều tiến bộ trong xạ trị ung thư tại Bệnh viện K
Các chuyên gia y tế đầu ngành tham gia Hội thảo. Ảnh: BVCC

Ngày 27/11, Bệnh viện K tổ chức Hội thảo Quốc gia “tiến bộ trong xạ trị ung thư”. TS Lê Văn Quảng, Giám đốc Bệnh viện K, cho hay đây là hội thảo quốc gia đầu tiên về chuyên ngành xạ trị nhằm chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm, cập nhất kiến thức mới trên thế giới.

Cũng theo TS. Lê Văn Quảng, Hội thảo là diễn đàn quan trọng để các đồng nghiệp trong nước cùng các chuyên gia quốc tế cùng bàn luận được một bức tranh đầy đủ hơn về lĩnh vực xạ trị ung thư và đạt được mục tiêu quan trọng nhất là định hướng đường lối và chiến lược phát triển lĩnh vực xạ trị ung thư tại Việt Nam.

Thông tin bức tranh toàn cảnh về công tác xạ trị của Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, hiện Việt Nam có 42 khoa, trung tâm có thiết bị xạ trị với 75 máy xạ trị gia tốc các thế hệ.

Một số trung tâm lớn có thể triển khai các kỹ thuật xạ trị hiện đại như: Xạ trị theo hình khối u (3D-CRT), xạ trị điều biến liều (IMRT), xạ trị hướng dẫn ảnh (IGRT), xạ trị có kiểm soát theo nhịp thở (ABC), Gamma knife...

Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định, việc phối hợp điều trị đa phương thức nhất là hóa xạ trị kết hợp trong nhiều loại bệnh ung thư nhằm mục đích bảo tồn cơ quan, cải thiện chất lượng sống cho người bệnh đồng thời tăng kiểm soát bệnh, thời gian sống thêm sau điều trị.

“Với 226 bác sĩ xạ trị, 156 kỹ sư vật lý xạ trị và 266 kỹ thuật viên vận hành máy xạ trị trên cả nước cho thấy sự phát triển không ngừng của chuyên ngành xạ trị Việt Nam. Rất nhiều câu chuyện cổ tích giữa đời thường đã viết nên từ các bệnh viện, trung tâm, khoa ung bướu trên cả nước”, Thứ trưởng Bộ Y tế nêu.

PGS.TS Ngô Thanh Tùng, Giám đốc Trung tâm xạ trị Quốc gia, Trưởng khoa Xạ 1, Bệnh viện K, cho biết ưu thế của xạ trị là gần như không có chống chỉ định và có thể áp dụng cho mọi giai đoạn bệnh, kể cả với mục đích điều trị triệt căn đến giảm nhẹ triệu chứng cho ung thư giai đoạn cuối. Hiện tại, theo ước tính trong điều trị ung thư nói chung, xạ trị đóng góp xấp xỉ 50%. Hiện Bệnh viện K mỗi ngày có khoảng 800- 900 lượt bệnh nhân xạ trị.

Trước những lo ngại về biến chứng khi xạ trị, PGS Tùng cho hay bất cứ phương pháp điều trị ung thư nào đều có tác dụng phụ, xạ trị cũng vậy. Tuy nhiên, từng bệnh nhân đều được bác sĩ tính toán kỹ về phương pháp, cách thức, liều lượng, để hạn chế thấp nhất biến chứng. Xạ trị là sử dụng tia phóng xạ, có thể là tia gamma, tia proton...

Khi chiếu vào cơ thể, các nhà y học đã tính toán là dùng tia xạ đó vào vùng khối u hay vùng có hạch di căn để diệt tế bào ung thư.

Để giảm tác dụng phụ không mong muốn xạ trị, người thầy thuốc đóng vai trò rất quan trọng, họ sẽ hướng dẫn cho người bệnh trong quá trình xạ trị phải bỏ các phụ kiện bằng kim loại vì các đồ dùng bằng kim loại sẽ làm hấp thụ nhiều tia xạ. Ngoài ra, bác sĩ cần hướng dẫn người bệnh dùng thuốc, đảm bảo sử dụng đúng trúng đích các tế bào ung thư, đúng và đủ liều điều trị, nếu cần có thể chia nhiều liệu xạ trị, tránh tổn thương tế bào lành. Người bệnh cần tin tưởng bác sĩ điều trị, ăn uống đủ chất để có sức khỏe trong quá trình điều trị, tuyệt đối không được kiêng kỵ, tuân thủ hướng dẫn, chỉ định của bác sĩ.

Được biết, tại Hội thảo sẽ có nhiều chủ đề được các chuyên gia bàn thảo như: Xạ trị tại Việt Nam và định hướng phát triển của xạ trị tại Bệnh viện K; Các tiến bộ trong xạ trị ung thư vòm mũi họng; Vai trò của xạ trị trong điều trị giảm nhẹ bệnh nhân ung thư; ELEKTA UNITY- Giải pháp kết hợp máy MRI và gia tốc, thiết lập tiêu chuẩn mới cho xạ trị; Xạ trị Proton - Tiến bộ trong xạ trị ung thư; Kỹ thuật in 3D và xạ trị áp sát liều thấp đối với ung thư vùng đầu cổ tái phát;

Hóa xạ trị đồng thời u nguyên bào thần kinh đệm đa hình; Đảm bảo và kiểm soát chất lượng trong IMRT; Hóa xạ trị đồng thời ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn III không phẫu thuật tại Bệnh viện K; Hóa xạ trị đồng thời và cập nhật tiến bộ trong ung thư cổ tử cung; Vai trò ADT kết hợp xạ trị trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt; Xạ phẫu di căn não đa ổ; Xạ trị có gây mê trong ung thư trẻ em ...

D.Ngân