Nhật Bản viện trợ 20 triệu Yên giúp Việt Nam ứng phó Covid-19

12:28 | 22/02/2020

(HQ Online) - Với các hoạt động viện trợ cho các đơn vị y tế, ước tính tổng giá trị viện trợ của Nhật Bản cho Việt Nam để ứng phó với dịch bệnh Covid-19 lên tới 20 triệu Yên.

nhat ban vien tro 20 trieu yen giup viet nam ung pho covid 19 JICA hỗ trợ TPHCM trên 1,8 tỷ yên phục hồi đường cống thoát nước bằng công nghệ mới
nhat ban vien tro 20 trieu yen giup viet nam ung pho covid 19 Nhật Bản hỗ trợ sinh phẩm hỗ trợ phòng chống dịch virus corona tại Việt Nam
nhat ban vien tro 20 trieu yen giup viet nam ung pho covid 19
Lễ trao lô hàng viện trợ của JICA tới Viện Vệ sinh sịch tễ Trung ương

Theo yêu cầu của Viện Pasteur TPHCM, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã quyết định viện trợ sinh phẩm cho Viện Pasteur TPHCM với tổng giá trị tương đương 4 triệu Yên. Trong đó, gói viện trợ đầu tiên trị giá khoảng 1 triệu yên vừa được JICA trao tặng cho Viện Pasteur TPHCM vào chiều 21/2.

Viện Pasteur TPHCM hiện là đơn vị quản lý các trung tâm kiểm soát bệnh tật của 20 tỉnh phía Nam, và được Bộ Y tế chỉ đạo là nơi thực hiện các chuẩn đoán xác định các bệnh nhân nghi nhiễm virus Covid-19 tại khu vực phía Nam.

Cho đến nay, Việt Nam cũng đã phải đối phó với rất nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như đại dịch SARS năm 2003, đại dịch cúm gia cầm H5N1 năm 2004. Để hỗ trợ Việt Nam, từ năm 2006, Chính phủ Nhật Bản đã hỗ trợ các dự án viện trợ không hoàn lại thiết lập phòng an toàn sinh học cấp 3, dự án hỗ trợ kỹ thuật nhằm nâng cao năng lực cho hệthống phòng xét nghiệm y tế về an toàn sinh học và xét nghiệm các tác nhân gây bệnh nguy hiểm.

Hiện nay, dự án giai đoạn 3 “Nâng cao năng lực cho hệ thống phòng xét nghiệm y tế về an toàn sinh học và xét nghiệm tác nhân gây bệnh truyền nhiễm nguy hiểm tại Việt Nam, Lào, Campuchia (2017 – 2022)” đã phái cử 2 chuyên gia dài hạn làm việc tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương (NIHE) để nâng cao năng lực xét nghiệm không chỉ ở NIHE mà còn cả Viện Pasteur TPHCM và các trung tâm kiểm soát bệnh tật tuyến tỉnh. Trong khuôn khổ dự án, Viện Pasteur TPHCM cũng là một trong các đối tác chính nhận hỗ trợ kỹ thuật về thiết lập phòng an toàn sinh học cấp 3 và nâng cao năng lực xét nghiệm các tác nhân gây bệnh nguy hiểm và an toàn sinh học để có thể thực hiện các xét nghiệm phát hiện nhanh hơn.

JICA cho biết sẽ tiếp tục hợp tác cùng Chính phủ Việt Nam chung sức ứng phó với các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, đặc biệt là dịch bệnh do virus Covid-19 lần này.

Trước đó, JICA cũngđã cung cấp gói viện trợ sinh phẩm với tổng giá trị tương đương 14 triệu Yên cho NIHE, trong đó đã trao lô hàng viện trợ đầu tiên tương đương 2,3 triệu Yên ngày 7/2 vừa qua. Ngoài ra, JICA cũng đã thực hiện các hoạt động viện trợ cho các đơn vị y tế khác, trong đó có hỗ trợ đồ bảo hộ cá nhân cho Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương .... JICA dự kiến, tổng giá trị viện trợ cho Việt Nam để ứng phó với dịch bệnh Covid-19 lên tới 20 triệu Yên.

Nguyễn Hiền