Facebook Twitter youtube Tiktok

Nhận diện và thích ứng với Thỏa thuận Xanh EU

(HQ Online) - Liên minh châu Âu (EU) luôn nằm trong top đầu về kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam. Nhưng để duy trì và phát triển xuất khẩu bền vững, việc theo dõi và thích ứng với các chính sách trong khuôn khổ Thỏa thuận Xanh EU (The European Green Deal - EGD) là đòi hỏi cấp bách với các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu của nước ta.
Phát triển logistics xanh để “xanh hóa” chuỗi cung ứng, đáp ứng yêu cầu mới từ thị trường Giải pháp thích ứng với quy định chống phá rừng của EU Doanh nghiệp xuất khẩu thích ứng với cơ chế “xanh hóa” của EU Chỉ 4% doanh nhân, người lao động được khảo sát hiểu rõ về Thỏa thuận Xanh EU
Các chính sách xanh của EU với ngành dệt may được đánh giá là phức tạp và thách thức hơn. 	Ảnh: H.Dịu
Các chính sách xanh của EU với ngành dệt may được đánh giá là phức tạp và thách thức hơn. Ảnh: H.Dịu

Nhận diện nhiều khó khăn, thách thức

Ông Gabor Fluit, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham): Đòi hỏi nguồn lực để chuyển đổi xanh

Bối cảnh thương mại toàn cầu đang trải qua sự thay đổi mạnh mẽ. Người tiêu dùng đang ngày càng ưa chuộng các sản phẩm và dịch vụ thân thiện với môi trường. Vì thế, những doanh nghiệp thích ứng được sẽ tự khẳng định vị thế dẫn đầu thị trường. Đặc biệt, đối với các doanh nghiệp Việt Nam, đáp ứng những thay đổi này là cần thiết để duy trì khả năng cạnh tranh trong và ngoài nước. EuroCham sẽ nỗ lực hết mình để hỗ trợ Việt Nam trong quá trình chuyển đổi xanh. Nhưng vấn đề này đòi hỏi một nguồn lực khổng lồ, đặc biệt là nâng cao tay nghề cho lực lượng lao động, triển khai công nghệ, phát triển cơ sở hạ tầng và thúc đẩy môi trường kinh doanh đổi mới sáng tạo.

Thỏa thuận Xanh EU (EGD) là chương trình tổng thể và dài hạn nhằm ứng phó với các vấn đề khẩn cấp về khí hậu toàn cầu đến năm 2050. Được thông qua ngày 15/1/2020, EGD định hình chiến lược của EU để đạt mục tiêu phát thải ròng khí nhà kính bằng 0 (trung hòa về phát thải) và trở thành khu vực kinh tế sử dụng ít nhất các nguồn lực tự nhiên vào năm 2050.

Theo nghiên cứu của Trung tâm WTO và Hội nhập thuộc Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), trong tổng thể, các chính sách xanh của EU được thiết kế bao trùm nhiều lĩnh vực. Trong chưa đầy 4 năm triển khai EGD, EU đã có nhiều chính sách xanh đang hoặc dự kiến có ảnh hưởng trực tiếp tới hàng hóa nước ngoài nhập khẩu vào khu vực này.

Chẳng hạn, trong lĩnh vực nông nghiệp, chiến lược “Từ trang trại đến bàn ăn” (F2F) nêu các mục tiêu chuyển đổi xanh trong nhiều khía cạnh khác nhau của hoạt động sản xuất, tiêu thụ nông sản thực phẩm. Đối với lĩnh vực sản xuất chế biến, kế hoạch hành động kinh tế tuần hoàn mới (CEAP) liệt kê 35 chính sách nhằm xây dựng nền kinh tế xanh, sạch, tuần hoàn trong 7 chuỗi sản phẩm mục tiêu (điện tử - công nghệ thông tin, pin và phương tiện vận tải, bao bì đóng gói, nhựa, dệt may, xây dựng, thực phẩm và các sản phẩm dinh dưỡng). Ngoài ra, còn có Chiến lược đa dạng sinh học, Cơ chế điều chỉnh carbon tại biên giới (CBAM), Chiến lược hóa chất vì sự bền vững, các chính sách về rác thải tiêu dùng…

Thực tế từ trước đến nay, việc đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật (TBT), vệ sinh an toàn thực phẩm và kiểm dịch động thực vật (SPS) thông thường của EU vốn đã không phải dễ dàng, trong khi các tiêu chuẩn tại EGD còn khắt khe hơn, nên các chính sách xanh của EU sẽ làm gia tăng các tiêu chuẩn “xanh, bền vững” đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam. Cùng với đó là gia tăng trách nhiệm tài chính của nhà sản xuất cho các mục tiêu “xanh, bền vững”. Đồng thời đòi hỏi tăng thêm về thủ tục khai báo thông tin, về trách nhiệm giải trình khi nhập khẩu, hoặc yêu cầu cung cấp thông tin về các khía cạnh “xanh, bền vững” của sản phẩm cho người tiêu dùng.

Với các chính sách xanh được nhận diện tới thời điểm hiện tại, các nhóm sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam được dự báo sẽ chịu tác động mạnh nhất từ quá trình chuyển đổi xanh ở thị trường EU trong thời gian tới bao gồm: sản phẩm điện, điện tử, công nghệ thông tin, máy móc thiết bị, linh kiện liên quan; nông sản (đặc biệt là cà phê, điều, hạt tiêu, cacao, thịt,…), thủy sản, gỗ và sản phẩm gỗ; thực phẩm các loại (đặc biệt là thực phẩm hữu cơ); dệt may, giày dép; các loại hóa chất, phân bón, pin, ắc quy; sắt thép, nhôm, xi măng; bao bì của các loại sản phẩm (nhất là bao bì thực phẩm, hóa chất).

Ông Nguyễn Văn Tuyên, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Thương mại và Dịch vụ Tiến Đạt cho hay, thay vì là tiêu chuẩn tự nguyện như trước đây thì EU đã luật hóa để bắt buộc doanh nghiệp tuân thủ. Ông Tuyên nhận định, những doanh nghiệp mới xuất khẩu sẽ gặp thách thức về chi phí khi phải đầu tư nhiều cho công nghệ, nguyên liệu, sản xuất để đáp ứng các tiêu chuẩn xanh.

Dẫn ví dụ từ chính doanh nghiệp của mình, theo ông Nguyễn Văn Tuyên, là doanh nghiệp xuất khẩu gỗ và lâm sản, để đáp ứng yêu cầu về cấm chặt phá rừng của EU, doanh nghiệp đã phải làm việc với các đối tác nhập khẩu và phải trả chi phí cao hơn để nhập khẩu những nguyên liệu gỗ có chứng chỉ, truy xuất nguồn gốc rõ ràng.

Tương tự, ông Đỗ Tiến Trình, Tổng giám đốc Công ty Xi măng Vicem Bút Sơn chia sẻ, doanh nghiệp phải tăng thêm chi phí tín chỉ carbon từ 10-50 Euro/tấn sản phẩm, phải khai báo trung thực về phát thải CO2, nghiên cứu áp dụng nhiều giải pháp để giảm thải ra môi trường như đốt lò bằng rác để giảm đốt than, dùng bùn thải thay thế bớt cho đất sét... Cùng với đó là những thách thức liên quan đến công nghệ và cơ chế chính sách để đáp ứng các quy chuẩn.

Còn với các doanh nghiệp dệt may và nông sản, các chính sách xanh của EU được đánh giá là phức tạp và thách thức hơn đáng kể, ví dụ như đối với tiêu chuẩn, các biện pháp, quy định đều tác động đến nhiều khâu trong chuỗi sản xuất từ thiết kế mẫu mã đến nguyên phụ liệu, từ sản xuất, nuôi trồng đến vận chuyển, từ sử dụng đến sửa chữa, từ thải bỏ đến tái chế… mà không chỉ áp dụng với thành phẩm cuối cùng.

Theo các chuyên gia, danh sách chính sách xanh liên quan tới hàng nhập khẩu từ bên ngoài vào EU sẽ còn tiếp tục được bổ sung cùng với tiến trình triển khai các mục tiêu trong EGD đến năm 2050, đặc biệt là trong giai đoạn từ nay tới 2030.

Hóa giải nguy cơ, đón bắt cơ hội dài hạn

Nhận diện và thích ứng với Thỏa thuận Xanh EU

Hiện nay, kinh tế khó khăn đang làm giảm sản lượng xuất khẩu sang EU. Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, 9 tháng năm 2023, xuất khẩu sang EU ước đạt hơn 32,5 tỷ USD, giảm 8,9% so với cùng kỳ năm trước, xuất siêu ước đạt 21,4 tỷ USD, chiếm tỷ trọng 12,6% tổng kim ngạch xuất khẩu. Tuy nhiên, đây vẫn là thị trường rất tiềm năng với xuất khẩu Việt Nam, đặc biệt với những cơ hội từ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) mang lại.

Hiện hiểu biết của doanh nghiệp về EGD còn hạn chế nên Phó Chủ tịch VCCI Nguyễn Quang Vinh nhận định đây là đòi hỏi cấp bách đối với các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu Việt Nam để duy trì và phát triển xuất khẩu bền vững ở thị trường EU nói riêng và nhiều thị trường khác nói chung bởi các thị trường này cũng đang có những hành động chuyển đổi xanh theo hướng tương tự.

Ông Nguyễn Nam Hải, Chủ tịch Hiệp hội Cà phê - Ca cao Việt Nam kiến nghị, dù quá trình chuyển đổi xanh của EU tạo ra lộ trình từng bước để có thể dần thích ứng, nhưng quỹ thời gian không còn nhiều khi có những quy định sẽ áp dụng ngay từ năm 2024 hoặc năm 2025, nên các cơ quan quản lý phải xây dựng cơ sở dữ liệu chung cho các doanh nghiệp chủ động nắm bắt và triển khai kịp thời.

Nhưng GS.TS. Andreas Stoffers, Giám đốc quốc gia Viện FNF Việt Nam cho rằng, để có thể vượt qua khủng hoảng có thể xảy ra, đạt mục tiêu ngắn và dài hạn, nền kinh tế Việt Nam cần nâng cao sức chống chịu và phát triển bền vững, trong đó, tiến tới sản xuất xanh, xuất khẩu xanh là một yếu tố quan trọng.

Hơn nữa, nhìn nhận một cách khách quan thì việc đáp ứng những tiêu chuẩn xanh, chính sách xanh của EU cũng là cơ hội giúp tiết giảm chi phí, nâng cao hiệu quả kinh doanh cho doanh nghiệp trong dài hạn. Không những thế, việc từng doanh nghiệp tham gia chuyển đổi xanh sẽ góp phần quan trọng thúc đẩy tiến trình chuyển đổi xanh trong nội địa nền kinh tế; mang đến sự bảo đảm nhất định cho khả năng xuất khẩu của doanh nghiệp tới các thị trường phát triển khác vốn cũng đang thúc đẩy các hành động tương tự.

Chủ động chuyển đổi xanh đón cơ hội về thị trường

Mặc dù xuất khẩu của Việt Nam chịu nhiều tác động của Thỏa thuận Xanh EU (EDG), nhưng bà Nguyễn Thị Thu Trang (ảnh), Giám đốc Trung tâm WTO và hội nhập (Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - VCCI) cho rằng, nếu doanh nghiệp chủ động chuyển đổi xanh thì không chỉ đáp ứng tốt các tiêu chuẩn xanh của EU mà còn đón đầu cơ hội về thị trường, hướng tới xuất khẩu bền vững.

Nhận diện và thích ứng với Thỏa thuận Xanh EU

Xin bà cho biết những tác động của Thỏa thuận Xanh EU (EGD) tới hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp?

Thỏa thuận xanh EU gồm rất nhiều mục tiêu, chính sách của EU để thực hiện mục tiêu trung hòa khí hậu đến năm 2050, nên từ đầu năm 2020, EU đã triển khai một loạt chiến lược và chính sách, hành động, kế hoạch cũng như đưa ra nhiều quy định cụ thể hóa các mục tiêu chính sách xanh. Theo rà soát của chúng tôi, đến hiện tại, gần 60 hành động để thực thi các thỏa thuận xanh của EU sẽ tác động tới doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam ở 3 góc độ chính.

Thứ nhất, làm gia tăng các tiêu chuẩn xanh đối với các sản phẩm hàng hóa sản xuất và xuất khẩu từ Việt Nam sang EU. Thứ hai, làm gia tăng trách nhiệm tài chính xanh của một số nhà sản xuất liên quan đến những sản phẩm có khả năng gây ô nhiễm môi trường trong quá trình sản xuất khi nhập khẩu vào EU. Cuối cùng, làm gia tăng trách nhiệm giải trình về nguồn gốc sản phẩm cũng như về các yêu cầu liên quan đến tác động của quá trình sản xuất, sử dụng, thải bỏ sản phẩm đối với môi trường.

Tuy nhiên, việc thực hiện chuyển đổi xanh sẽ tác động trực tiếp tới tiến trình thực hiện phát triển bền vững ở Việt Nam, giúp các doanh nghiệp tiến gần hơn đến các tiêu chuẩn xuất khẩu, đáp ứng được đa dạng thị trường. Tất nhiên là nếu đi quá nhanh với mong muốn thực hiện các yêu cầu cao ngay lập tức thì phần đông doanh nghiệp Việt Nam có thể chưa đáp ứng được, nên cần lộ trình cụ thể.

Các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam cần chuẩn bị những gì, thưa bà?

Qua rà soát, chúng tôi thấy rằng EGD không phải một bộ tiêu chuẩn xanh cố định, cũng không phải là một kế hoạch mà là một lộ trình chi tiết đầy đủ và tổng thể cho việc chuyển đổi xanh của EU nên đó là tập hợp rất nhiều chính sách và đang diễn tiến rất nhanh chóng.

Vì thế, đối với các doanh nghiệp Việt Nam, điều quan trọng nhất là cần phải tìm hiểu để biết về những diễn tiến, hành động của EU trong khuôn khổ EGD có ảnh hưởng đến sản xuất và xuất khẩu hàng hóa sang thị trường này. Đối với một số chính sách xanh của EU đã có hiệu lực và được thực hiện thì các doanh nghiệp cần có sự chuẩn bị để đáp ứng những tiêu chuẩn này. Bởi những tiêu chuẩn hiện tại mà chúng ta còn khó đáp ứng, thì với những tiêu chuẩn nâng cao về tính xanh của EU sẽ càng là thách thức mà các doanh nghiệp cần chuẩn bị để thích ứng.

Mặt khác, việc thực hiện những tiêu chuẩn xanh của EU không chỉ là câu chuyện của việc đáp ứng các yêu cầu của EU mà quan trọng hơn là để đáp ứng xu hướng thị trường khi ý thức tiêu dùng xanh của khách hàng EU cũng như toàn cầu ngày càng nâng cao. Nên như tôi đã nói ở trên, doanh nghiệp chủ động chuyển đổi xanh không phải chỉ để thực hiện những tiêu chuẩn bắt buộc mà để đón đầu cơ hội về thị trường, đáp ứng nhu cầu của tệp khách hàng xanh cho các mục tiêu lâu dài, xuất khẩu bền vững.

Theo bà, các cơ quan chức năng cần có những hỗ trợ nào cho doanh nghiệp về vấn đề này?

Hiện nay, đa phần chính sách xanh của EU mới chỉ đang ở dạng dự thảo, nên việc nhận diện với các doanh nghiệp còn khó khăn. Hơn nữa, với tính chất đan xen và thường xuyên, liên tục phát triển của các tiêu chuẩn xanh này thì việc thông tin và tìm hiểu của doanh nghiệp cũng là thử thách.

Vì thế, chúng tôi kỳ vọng các cơ quan quản lý nhà nước, nhất là các cơ quan chức năng, thẩm quyền liên quan đến xuất nhập khẩu của doanh nghiệp, các thương vụ của Việt Nam ở thị trường EU phải có thông tin kịp thời và cập nhật cho các doanh nghiệp về những diễn tiến, những chính sách xanh cụ thể có thể ảnh hưởng đến xuất khẩu của Việt Nam. Đồng thời, doanh nghiệp cũng kỳ vọng, các cơ quan quản lý nhà nước có thể tư vấn, hỗ trợ trong quá trình triển khai các tiêu chuẩn và thực hiện những tiêu chuẩn xanh của EU.

Đặc biệt, đối với những tiêu chuẩn xanh lần đầu tiên được ban hành thì các cơ quan quản lý nhà nước cần làm việc, trao đổi và tham vấn với các cơ quan có thẩm quyền của phía EU để chúng ta tìm được giải pháp tốt nhất, cũng như tạo thuận lợi và hiệu quả cho các doanh nghiệp Việt Nam trong việc thích ứng với những yêu cầu của EU.

Nhiều doanh nghiệp cho biết khó khăn về tài chính trong thực hiện chuyển đổi xanh, xin bà cho biết vấn đề này có cơ chế khắc phục như thế nào?

Trong khuôn khổ EGD có một mục tiêu chính sách liên quan đến tài chính. Chính phía EU cũng nhìn nhận, việc chuyển đổi xanh ngay cả với doanh nghiệp tại EU cũng thách thức nên phải có những chuẩn bị, những chương trình, những chính sách tài chính để “không ai bị bỏ lại phía sau”. Có nghĩa là để có những biện pháp hỗ trợ về mặt tài chính thì các doanh nghiệp phải nỗ lực để tuân thủ những quy định của EU.

Vấn đề này với các doanh nghiệp Việt Nam càng cần phải chú ý hơn nữa. Khi nguồn lực chưa mạnh thì chuyển đổi xanh ở Việt Nam nên đi từng bước. Ngoài ra, EU cũng có những chương trình hợp tác để giúp chuyển đổi xanh là vấn đề toàn cầu nên chúng ta cần tìm hiểu và tận dụng những cơ hội này.

Xin cảm ơn bà!

Hương Dịu (thực hiện)

Bình Nam

Tin liên quan

Thúc đẩy hành động “xanh” tại các doanh nghiệp

Thúc đẩy hành động “xanh” tại các doanh nghiệp

(HQ Online) - Trước những quy định mới được thực thi ngày càng nhiều tại các thị trường lớn, cho dù muốn hay không, doanh nghiệp bắt buộc phải chuyển đổi xanh để có thể tham gia vào thương mại và đầu tư toàn cầu.
Gợi ý 10 mô hình tuần hoàn để xanh hóa ngành xây dựng

Gợi ý 10 mô hình tuần hoàn để xanh hóa ngành xây dựng

(HQ Online) - Ngành xây dựng hiện là ngành khai thác và thải bỏ tài nguyên với tốc độ không bền vững nên cấp thiết cần phải chuyển đổi từ mô hình tuyến tính sang mô hình nền kinh tế tuần hoàn, đóng góp vào mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2050 của Chính phủ.
Vững vàng trước sóng gió  nhờ chuyển đổi xanh

Vững vàng trước sóng gió nhờ chuyển đổi xanh

(HQ Online) - Nhờ áp dụng các chứng chỉ theo tiêu chuẩn quốc tế phát triển bền vững vào sản xuất, kinh doanh, một số doanh nghiệp đã vượt qua khó khăn và tăng trưởng bền vững.
Nhiều điểm sáng của nền kinh tế Việt Nam

Nhiều điểm sáng của nền kinh tế Việt Nam

(HQ Online) - Dù tình hình kinh tế Việt Nam 2023 còn rất nhiều khó khăn, thách thức nhưng vẫn có những điểm sáng nổi bật, tiền đề cho sự hồi phục trong năm 2024 và những năm tiếp theo.
Tốc độ tăng trưởng thương mại điện tử Việt Nam thuộc top 10 thế giới

Tốc độ tăng trưởng thương mại điện tử Việt Nam thuộc top 10 thế giới

(HQ Online) - Thị trường thương mại điện tử Việt Nam đang được đánh giá có tốc độ tăng trưởng nằm trong nhóm Top 10 trên toàn thế giới và dự đoán tiếp tục thăng hạng trong 2 năm tới.
Chỉ số PMI của ngành sản xuất chưa thoát khỏi trạng thái suy giảm

Chỉ số PMI của ngành sản xuất chưa thoát khỏi trạng thái suy giảm

(HQ Online) - Các điều kiện kinh doanh tổng thể trong ngành sản xuất của Việt Nam trong tháng 10 vẫn chưa thoát khỏi trạng thái suy giảm khi sản lượng tại các công ty tiếp tục giảm.
Thương mại Việt Nam - UAE đạt gần 4 tỷ USD

Thương mại Việt Nam - UAE đạt gần 4 tỷ USD

(HQ Online) - Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) là đối tác thương mại lớn của Việt Nam ở khu vực Trung Đông.
Thực hư thông tin về giải Nhất cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới 2023

Thực hư thông tin về giải Nhất cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới 2023

(HQ Online) - Kể từ năm 2022, điều lệ cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới đã được thay đổi. Theo đó, ban tổ chức không giao giải cho một giống gạo cụ thể mà trao cho quốc gia.
Lần đầu tiên Festival Lúa gạo Việt Nam được nâng tầm quốc tế

Lần đầu tiên Festival Lúa gạo Việt Nam được nâng tầm quốc tế

(HQ Online) - Festival Quốc tế ngành hàng lúa gạo Việt Nam 2023 sẽ truyền đi thông điệp xanh, có trách nhiệm của Việt Nam đến với cộng đồng quốc tế.
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: Nỗ lực hơn nữa, tìm thêm giải pháp điều hành, cấp tín dụng

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: Nỗ lực hơn nữa, tìm thêm giải pháp điều hành, cấp tín dụng

(HQ Online) - Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị NHNN bám sát các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, nỗ lực hơn nữa tìm thêm các giải pháp điều hành, cấp tín dụng cho nền kinh tế.
Thương mại điện tử hướng đến phát triển bền vững

Thương mại điện tử hướng đến phát triển bền vững

(HQ Online) - Chia sẻ nghiên cứu về hành vi tiêu dùng tại diễn đàn “Tiếp thị trực tuyến” 2023 diễn ra ngày 30/11, bà Đặng Thúy Hà, Giám đốc nghiên cứu hành vi khách hàng, đại diện khu vực phía Bắc tại NielsenIQ Việt Nam cho biết, trên thế giới cũng như tại Việt Nam, mua sắm online có rất nhiều triển vọng.
Tăng trưởng xanh – Chìa khoá cho phát triển bền vững

Tăng trưởng xanh – Chìa khoá cho phát triển bền vững

(HQ Online) - Được nhận định như chìa khóa đạt được phát triển bền vững, tăng trưởng xanh (TTX) hướng tới sự thịnh vượng về kinh tế, bền vững về môi trường và công bằng về xã hội không chỉ là lựa chọn tất yếu, mà còn là cơ hội để Việt Nam trở thành quốc gia tiên phong trong khu vực, bắt kịp xu thế phát triển của thế giới, hướng tới mục tiêu hiện thực hóa cam kết lịch sử mang tính bước ngoặt của Việt Nam đưa phát thải ròng về “0” vào năm 2050.
Người nước ngoài đến Việt Nam hoạt động cho vay nặng lãi trên 1.000%/năm

Người nước ngoài đến Việt Nam hoạt động cho vay nặng lãi trên 1.000%/năm

(HQ Online) - Nhiều đối tượng người nước ngoài như Trung Quốc, Nam Phi, Nga… đến Việt Nam thành lập, thu mua, thuê người đứng tên doanh nghiệp có chức năng cầm đồ, tư vấn, kinh doanh tài chính, tuyển dụng nhân viên để sử dụng các ứng dụng, website cho vay lãi nặng với lãi suất trên 1.000%/năm.
NHNN quyết định điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng

NHNN quyết định điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng

(HQ Online) - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có thông báo, các tổ chức tín dụng (TCTD) có dư nợ tín dụng đến nay đạt đến 80% chỉ tiêu tín dụng sẽ được chủ động bổ sung hạn mức tăng thêm dựa trên cơ sở xếp hạng năm 2022.
Phục hồi nền kinh tế cũng như thị trường BĐS không chỉ trông vào chính sách tài khóa

Phục hồi nền kinh tế cũng như thị trường BĐS không chỉ trông vào chính sách tài khóa

(HQ Online) - Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam (VIRES) vừa công bố báo cáo nghiên cứu “Đổi mới cơ chế phối hợp giữa chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ, một vài hàm ý đối với thị trường bất động sản”. Theo các chuyên gia của VIRES, phục hồi nền kinh tế hiện nay không thể chỉ dựa vào chính sách tiền tệ hay chính sách tài khóa mà là sự kết hợp có hiệu quả, uyển chuyển giữa hai chính sách này.
Thận trọng đầu tư khi giá vàng leo lên mức kỷ lục

Thận trọng đầu tư khi giá vàng leo lên mức kỷ lục

(HQ Online) - Giá vàng đang liên tục tăng nhanh và mạnh, nhưng nhiều khuyến nghị đã được đưa ra với người dân và nhà đầu tư bởi diễn biến sẽ còn nhiều bất thường và khó lường.
Xem thêm
cty-toan-phat
hd-bank

Vấn đề Bạn quan tâm

Tin mới

Nhiều điểm sáng của nền kinh tế Việt Nam

Nhiều điểm sáng của nền kinh tế Việt Nam

Dù tình hình kinh tế Việt Nam 2023 còn rất nhiều khó khăn, thách thức nhưng vẫn có những điểm sáng nổi bật, tiền đề cho sự hồi phục trong năm 2024 và những năm tiếp theo.
Tổng giám đốc Công ty CP Long Sơn: Sản phẩm chế biến sâu đã vào các siêu thị nổi tiếng thế giới

Tổng giám đốc Công ty CP Long Sơn: Sản phẩm chế biến sâu đã vào các siêu thị nổi tiếng thế giới

Sản phẩm chế biến sâu của Công ty CP Long Sơn đã đi vào các siêu thị nổi tiếng thế giới ở Mỹ, Anh, Trung Quốc, Úc đã giúp cho công ty có thêm giá trị gia tăng.
Dự thảo Nghị định thi hành Luật Giá: Tăng cường phân công, phân cấp trong điều tiết giá

Dự thảo Nghị định thi hành Luật Giá: Tăng cường phân công, phân cấp trong điều tiết giá

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định quy định chi tiết và biện pháp thi hành một số điều của Luật Giá.
Tốc độ tăng trưởng thương mại điện tử Việt Nam thuộc top 10 thế giới

Tốc độ tăng trưởng thương mại điện tử Việt Nam thuộc top 10 thế giới

Thị trường thương mại điện tử Việt Nam đang được đánh giá có tốc độ tăng trưởng nằm trong nhóm Top 10 trên toàn thế giới và dự đoán tiếp tục thăng hạng trong 2 năm tới.
HDBank dẫn đầu tốc độ tăng trưởng số lượng giao dịch NAPAS 247

HDBank dẫn đầu tốc độ tăng trưởng số lượng giao dịch NAPAS 247

HDBank dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng số lượng giao dịch NAPAS 247 năm 2023, với tỷ lệ 126,24%.
LONGFORM: Tăng lương tối thiểu vùng năm 2024: Thế khó cho cả doanh nghiệp và người lao động

LONGFORM: Tăng lương tối thiểu vùng năm 2024: Thế khó cho cả doanh nghiệp và người lao động

Từ năm 2014 đến nay, lương tối thiểu (LTT) vùng trải qua 8 lần điều chỉnh với các mức tăng: 15,2% năm 2014, 14,2% năm 2015, 12,4% năm 2016, 7,3% năm 2017, 6,5% năm 2018, 5,3% năm 2019, 5,5% năm 2020 đến tháng 6/2022, 6% từ tháng 7 năm 2022 đến nay. Tuy nh
MEGASTORY: Hành trình chống gian lận hóa đơn điện tử: Cuộc chiến không khoan nhượng

MEGASTORY: Hành trình chống gian lận hóa đơn điện tử: Cuộc chiến không khoan nhượng

Triển khai thực hiện hoá đơn điện tử (HĐĐT) là một đột phá lớn của ngành Tài chính trong công cuộc đổi mới quản lý thuế nói chung và cải cách hành chính thuế nói riêng. Việc ra đời HĐĐT đã thổi một luồng sinh khí mới vào bức tranh quản lý tài chính.
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Cục trưởng Cục Thuế XNK Đặng Sơn Tùng

Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Cục trưởng Cục Thuế XNK Đặng Sơn Tùng

Sáng ngày 15/11/2023, Phó Tổng cục trưởng Hoàng Việt Cường đã trao Quyết định bổ nhiệm có thời hạn ông Đặng Sơn Tùng giữ chức Phó Cục trưởng Cục Thuế XNK.
Inforgraphic: Quá trình công tác của tân Cục trưởng Cục Hải quan Gia Lai - Kon Tum Nguyễn Văn Đông

Inforgraphic: Quá trình công tác của tân Cục trưởng Cục Hải quan Gia Lai - Kon Tum Nguyễn Văn Đông

Ngày 9/11, tại trụ sở Cục Hải quan Gia Lai – Kon Tum, Tổng cục Hải quan tổ chức lễ công bố quyết định số 2623/QĐ-TCHQ về việc điều động, bổ nhiệm có thời hạn ông Nguyễn Văn Đông, Cục trưởng Cục Hải quan Bình Định giữ chức Cục trưởng Cục Hải quan Gia Lai –
Inforgraphic: Quá trình công tác của tân Cục trưởng Cục Hải quan Đắk Lắk Trần Hải Sơn

Inforgraphic: Quá trình công tác của tân Cục trưởng Cục Hải quan Đắk Lắk Trần Hải Sơn

Chiều 8/11, tại trụ sở Cục Hải quan Đắk Lắk, Tổng cục Hải quan tổ chức lễ công bố quyết định số 2626/QĐ-TCHQ về việc điều động, bổ nhiệm có thời hạn ông Trần Hải Sơn, Cục trưởng Cục Hải quan Khánh Hòa giữ chức Cục trưởng Cục Hải quan Đắk Lắk kể từ ngày 10
Chủ tịch nước: Quan hệ Việt Nam-Nhật Bản là mối “lương duyên trời định”

Chủ tịch nước: Quan hệ Việt Nam-Nhật Bản là mối “lương duyên trời định”

Phát biểu trong hội đàm với Thủ tướng Kishida Fumio, Chủ tịch nước cho rằng quan hệ Việt Nam-Nhật Bản ...
Thủ tướng tới Dubai, bắt đầu tham dự COP28 và hoạt động song phương tại UAE

Thủ tướng tới Dubai, bắt đầu tham dự COP28 và hoạt động song phương tại UAE

Việc Thủ tướng Chính phủ tham dự Hội nghị COP28 gửi đi thông điệp mạnh mẽ về một Việt Nam ...
TPHCM: Hầu hết các loại vắc xin tiêm chủng mở rộng đều đã hết

TPHCM: Hầu hết các loại vắc xin tiêm chủng mở rộng đều đã hết

Bà Lê Hồng Nga, Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết, hầu hết các ...
Hà Nội: Còn nhiều dư địa trong điều hành, khống chế lạm phát

Hà Nội: Còn nhiều dư địa trong điều hành, khống chế lạm phát

Bình quân 11 tháng năm 2023, CPI của TP Hà Nội tăng 1,8% so với bình quân cùng kỳ năm ...
Người nước ngoài đến Việt Nam hoạt động cho vay nặng lãi trên 1.000%/năm

Người nước ngoài đến Việt Nam hoạt động cho vay nặng lãi trên 1.000%/năm

Nhiều đối tượng người nước ngoài như Trung Quốc, Nam Phi, Nga… đến Việt Nam thành lập, thu mua, thuê ...
Giá xăng dầu biến động nhẹ trong kỳ điều hành ngày 30/11

Giá xăng dầu biến động nhẹ trong kỳ điều hành ngày 30/11

Mức điều chỉnh tăng cao nhất là 171 đồng/lít đối với dầu hỏa và giảm ít nhất 34 đồng/lít đối ...
Khôi phục hoạt động xuất nhập cảnh qua cửa khẩu Chi Ma - Ái Điểm

Khôi phục hoạt động xuất nhập cảnh qua cửa khẩu Chi Ma - Ái Điểm

Ngày 1/12/2023, chính quyền tỉnh Lạng Sơn và chính quyền Quảng Tây phối hợp tổ chức Lễ khôi phục hoạt ...
Hải quan Việt Nam tích cực điện tử hóa các quy trình theo tiêu chuẩn SAFE

Hải quan Việt Nam tích cực điện tử hóa các quy trình theo tiêu chuẩn SAFE

Phiên họp lần thứ 29 của nhóm làm việc Khung tiêu chuẩn An ninh và Tạo thuận lợi thương mại ...
Chương trình Chuyển động Hải quan kỳ 3 tháng 11/2023

Chương trình Chuyển động Hải quan kỳ 3 tháng 11/2023

(HQ Online) - Những ngày cuối tháng 11 đã liên tiếp diễn ra các sự kiện hợp tác quốc tế ...
Hải quan Móng Cái- Đông Hưng trao đổi kinh nghiệm quản lý

Hải quan Móng Cái- Đông Hưng trao đổi kinh nghiệm quản lý

Phía Hải quan Đông Hưng cũng đánh giá cao sự phối hợp của Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng ...
Kim ngạch xuất nhập khẩu qua Hải quan Thanh Hóa giảm 20%

Kim ngạch xuất nhập khẩu qua Hải quan Thanh Hóa giảm 20%

Tính đến 21/11/2023, tổng kim ngạch hàng hóa xuất nhập khẩu hàng hóa làm thủ tục tại Cục Hải quan ...
Khởi động hoạt động xuất nhập cảnh hành khách qua cầu Bắc Luân II

Khởi động hoạt động xuất nhập cảnh hành khách qua cầu Bắc Luân II

Đây là hoạt động thể hiện tinh thần hợp tác hữu nghị truyền thống giữa 2 địa phương Móng Cái ...
Quảng Ninh: Lên kế hoạch cao điểm chống buôn lậu dịp cuối năm

Quảng Ninh: Lên kế hoạch cao điểm chống buôn lậu dịp cuối năm

Các lực lượng tuân thủ nghiêm quy chế về trách nhiệm và quan hệ phối hợp hoạt động giữa các ...
Vai trò của Hải quan trong vụ bắt giữ 1,3 tấn ma túy

Vai trò của Hải quan trong vụ bắt giữ 1,3 tấn ma túy

Vụ bắt giữ 1,3 tấn ma túy tổng hợp tại Hải Phòng và Hà Tĩnh liên quan đến đường dây ...
Tạm giữ nhiều hàng ngoại có dấu hiệu nhập lậu

Tạm giữ nhiều hàng ngoại có dấu hiệu nhập lậu

Thông tin từ Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 5, Cục QLTT Long An cho biết, qua kiểm tra ...
Giám đốc Công ty TNHH Phong Đạt bị tạm hoãn xuất cảnh

Giám đốc Công ty TNHH Phong Đạt bị tạm hoãn xuất cảnh

Ông Hsu Chen Ho, sinh năm 1955, Quốc tịch Trung Quốc (Đài Loan) đã bị tạm hoãn xuất cảnh kể ...
Điện Biên: Phá chuyên án 12 bánh heroin và 54.000 viên ma túy

Điện Biên: Phá chuyên án 12 bánh heroin và 54.000 viên ma túy

Đối tượng bị bắt giữ khai nhận, 12 bánh chất bột màu trắng đục là chất ma túy heroin và ...
Dùng xe tải, xe khách đã được hạ tải... để chở hàng lậu

Dùng xe tải, xe khách đã được hạ tải... để chở hàng lậu

Hàng hóa nhập lậu được vận chuyển qua các đường mòn, lối mở ở khu vực biên giới, dọc sông ...
Tổng giám đốc Công ty CP Long Sơn: Sản phẩm chế biến sâu đã vào các siêu thị nổi tiếng thế giới

Tổng giám đốc Công ty CP Long Sơn: Sản phẩm chế biến sâu đã vào các siêu thị nổi tiếng thế giới

Sản phẩm chế biến sâu của Công ty CP Long Sơn đã đi vào các siêu thị nổi tiếng thế ...
HDBank dẫn đầu tốc độ tăng trưởng số lượng giao dịch NAPAS 247

HDBank dẫn đầu tốc độ tăng trưởng số lượng giao dịch NAPAS 247

HDBank dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng số lượng giao dịch NAPAS 247 năm 2023, với tỷ lệ 126,24%.
Viettel Post và Vietnam Airlines cung cấp giải pháp toàn trình logistics, tiết kiệm đến 30% chi phí

Viettel Post và Vietnam Airlines cung cấp giải pháp toàn trình logistics, tiết kiệm đến 30% chi phí

Với việc phát huy thế mạnh, nguồn lực sẵn có, sự phối hợp giữa Viettel Post và Vietnam Airlines sẽ ...
T&T Group đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ 3

T&T Group đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ 3

Ngày 30/11/2023, tại Hà Nội, Tập đoàn T&T Group đã tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng ...
Khách hàng hốt lộc cuối năm khi mở tài khoản HDBank

Khách hàng hốt lộc cuối năm khi mở tài khoản HDBank

Từ nay đến 16/12/2023, khi mở mới tài khoản trên App HDBank, khách hàng sẽ có cơi hội nhận hoàn ...
11 tháng năm 2023, TKV nộp ngân sách vượt kế hoạch cả năm 20%

11 tháng năm 2023, TKV nộp ngân sách vượt kế hoạch cả năm 20%

Thông tin từ Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam cho biết, 11 tháng năm 2023, hầu ...
Dự thảo Nghị định thi hành Luật Giá: Tăng cường phân công, phân cấp trong điều tiết giá

Dự thảo Nghị định thi hành Luật Giá: Tăng cường phân công, phân cấp trong điều tiết giá

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định quy định chi tiết và biện pháp thi hành ...
Tiếp tục gỡ vướng khai báo hàng gửi qua dịch vụ chuyển phát nhanh

Tiếp tục gỡ vướng khai báo hàng gửi qua dịch vụ chuyển phát nhanh

Liên quan đến việc thực hiện thủ tục hải quan đối với hàng hóa gửi qua dịch vụ chuyển phát ...
Các loại hạt của cây có chứa chất ma tuý thuộc danh mục hàng cấm nhập khẩu?

Các loại hạt của cây có chứa chất ma tuý thuộc danh mục hàng cấm nhập khẩu?

Từ thực tế làm thủ tục cho hàng hóa nhập khẩu, cơ quan Hải quan đã phát hiện một số ...
Xử lý thuế sau khi tách doanh nghiệp

Xử lý thuế sau khi tách doanh nghiệp

Tổng cục Hải quan vừa có hướng dẫn Cục Hải quan Lào Cai thực hiện các quy định về thủ ...
Đề xuất nhiều quy định tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về thẩm định giá

Đề xuất nhiều quy định tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về thẩm định giá

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo Nghị định quy định về thẩm định giá ...
Vướng mắc về một mặt hàng được quy định tại 2 văn bản pháp luật

Vướng mắc về một mặt hàng được quy định tại 2 văn bản pháp luật

Một doanh nghiệp nhập khẩu mặt hàng phụ gia thức ăn chăn nuôi, Hải quan TPHCM nhận định mặt hàng ...
Mercedes AMG SL 43, huyền thoại trở lại với mức giá gần 7 tỷ đồng

Mercedes AMG SL 43, huyền thoại trở lại với mức giá gần 7 tỷ đồng

Được xem là biểu tượng xe thể thao mui trần mới, Mercedes-AMG SL 43 có mức giá bán công bố ...
Honda Việt Nam tung Wave RSX FI 2024

Honda Việt Nam tung Wave RSX FI 2024

Wave RSX FI 2024 được nâng cấp và thay đổi toàn diện trong thiết kế phía trước cùng phần thân ...
Thách thức trong lộ trình phát triển xe điện của Đông Nam Á

Thách thức trong lộ trình phát triển xe điện của Đông Nam Á

Theo GS, TS Tham Siew Yean của Đại học Quốc gia Malaysia, Đông Nam Á đang chạy đua để gia ...
Xe hybrid "bán chạy" ở Trung Quốc - thách thức mới cho các hãng ôtô nước ngoài

Xe hybrid "bán chạy" ở Trung Quốc - thách thức mới cho các hãng ôtô nước ngoài

Theo Hiệp hội Các Nhà Sản xuất Ôtô Trung Quốc, xe hybrid hiện phổ biến đến mức phân khúc này ...
Trung tâm trưng bày mới của Land Rover: Nâng tầm trải nghiệm cho xe sang

Trung tâm trưng bày mới của Land Rover: Nâng tầm trải nghiệm cho xe sang

Land Rover Việt Nam đã chính thức giới thiệu Trung tâm trưng bày mới đầu tiên trên thế giới, được ...
Ô tô nhập về cảng Hải Phòng tăng mạnh

Ô tô nhập về cảng Hải Phòng tăng mạnh

Ô tô vận tải được nhập khẩu chủ yếu tại khu vực cảng Hải Phòng với 443 chiếc, tăng 52% ...
Rình rập nguy cơ khủng hoảng tài chính

Rình rập nguy cơ khủng hoảng tài chính

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) lâu nay vẫn luôn phàn nàn về tình trạng thiếu kiểm soát tài chính ...
Kinh tế toàn cầu trước triển vọng lạc quan cho năm 2024

Kinh tế toàn cầu trước triển vọng lạc quan cho năm 2024

Ngân hàng đầu tư Goldman Sachs nhận định kinh tế toàn cầu năm 2024 sẽ tăng trưởng vượt dự báo, ...
WCO tổ chức hội nghị chuyên đề đầu tiên về bảo vệ cơ quan Hải quan khỏi tội phạm có tổ chức

WCO tổ chức hội nghị chuyên đề đầu tiên về bảo vệ cơ quan Hải quan khỏi tội phạm có tổ chức

Ngày 26 và 27/11/2023, tại Brussels diễn ra Hội nghị chuyên đề đầu tiên về “Bảo vệ các cơ quan ...
Kinh tế Mỹ "bứt phá" nhờ đầu tư và chi tiêu chính phủ tăng cao

Kinh tế Mỹ "bứt phá" nhờ đầu tư và chi tiêu chính phủ tăng cao

So với cùng kỳ năm ngoái, GDP của Mỹ đã tăng trưởng 5,2% trong quý 3, mức cao nhất kể ...
Thu giữ hơn 160 kg ma túy đá

Thu giữ hơn 160 kg ma túy đá

(HQ Online) - Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ vừa phát hiện hơn 160 kg ma ...
Nhân dân tệ phục hồi mang tín hiệu tích cực đến nền kinh tế Trung Quốc

Nhân dân tệ phục hồi mang tín hiệu tích cực đến nền kinh tế Trung Quốc

Chuyên gia cho rằng sự phục hồi của tỷ giá nhân dân tệ là biểu hiện của nền kinh tế ...
Phiên bản di động