Nhà ở cho công nhân

08:02 | 02/07/2021

(HQ Online) - Khi dịch bùng phát đỉnh điểm tại Bắc Giang, chính quyền tỉnh đã quyết định “đóng băng” một vài khu vực có mật độ dân cư “chật cứng” mà chủ yếu là công nhân thuê trọ, để tiếp đó là di chuyển bớt số công nhân này đến các điểm cách ly tập trung khác, hay tạm trả về địa phương khác nhằm giảm thiểu lây nhiễm chéo. Tình huống trên càng bộc lộ rõ tình trạng thiếu trầm trọng nhà ở xã hội, ký túc xá cho công nhân khiến công nhân phải thuê trọ với mật độ rất đông đúc quanh khu công nghiệp, thiếu thốn điều kiện sinh hoạt. Không chỉ Bắc Giang, nhiều địa phương tập trung nhiều khu công nghiệp cũng có tình trạng bất cập này như Bắc Ninh, Hải Dương, TP Hồ Chí Minh, Bình Dương...

Có 1.380 dự án nhà ở thương mại đang được triển khai trên cả nước
Lãi suất vay ưu đãi mua nhà ở xã hội tại là 4,8%/năm
Kéo dài thời hạn vay vốn ưu đãi mua nhà ở xã hội
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Theo thống kê của Bộ Xây dựng, sau 10 năm thực hiện Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia giai đoạn 2010 - 2020 tầm nhìn 2030, đến năm 2020 cả nước đã hoàn thành 249 dự án nhà ở xã hội khu vực đô thị và nhà ở công nhân khu công nghiệp, quy mô xây dựng khoảng hơn 104.200 căn, đang tiếp tục triển khai 264 dự án, quy mô xây dựng khoảng 219.000 căn. Trong đó, nhà ở dành cho công nhân khu công nghiệp hoàn thành việc đầu tư xây dựng 111 dự án, quy mô xây dựng khoảng 47.000 căn hộ; đang tiếp tục triển khai 91 dự án với quy mô xây dựng khoảng 90.500 căn hộ. Kết quả mới đạt khoảng 42% so với mục tiêu đề ra trong Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020. Nhìn vào con số này, có thể thấy số lượng nhà ở xã hội cho công nhân còn rất ít ỏi.

Nhìn thẳng thực tế, phát triển nhà ở xã hội cho công nhân vẫn là vấn đề cấp thiết và mang tính đa mục tiêu trong phát triển bền vững. Bởi, đây là một trong những nội dung để nâng cao đời sống của nhóm nhân lực hết sức quan trọng với nền kinh tế mà đời sống còn nhiều khó khăn này. Đó cũng là việc tái tạo sức lao động, nâng cao năng suất lao động của nền kinh tế, đảm bảo chất lượng dân số và phát triển bền vững cho các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, phát triển các khu nhà ở này đồng thời là phát triển đồng bộ hạ tầng của mỗi địa phương, của nền kinh tế đảm bảo tốt hơn chất lượng hạ tầng, dịch vụ sống và quản lý xã hội văn minh, hiện đại. Trong câu chuyện phòng chống đại dịch Covid-19 hiện nay, nếu như chúng ta có hệ thống nhà ở xã hội cho công nhân đáp ứng cơ bản nhu cầu thì việc lập hàng rào ngăn đại dịch tấn công các khu công nghiệp sẽ hiệu quả và đỡ tốn kém hơn, lực lượng công nhân an toàn hơn, hoạt động sản xuất bớt bị xáo trộn. Đã đến lúc phát triển nhà ở cho công nhân cần được tập trung nhiều nguồn lực hơn, khơi thông mạnh mẽ hơn những vướng mắc về chính sách, đặc biệt là sự vào cuộc quyết liệt hơn của người đứng đầu các cấp, ngành và địa phương.

Văn Bắc