Nhà hát nghìn tỷ có giá trị gì?

10:36 | 13/10/2018

(HQ Online)- Theo chủ trương được Hội đồng Nhân dân TP.HCM vừa thông qua, đô thị nhộn nhịp này sẽ xây dựng Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và vũ kịch TP.HCM với kinh phí 1.508 tỷ đồng tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Dự kiến, Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và vũ kịch TPHCM sẽ gồm hai khán phòng, một khán phòng có sức chứa 1.200 người và một khán phòng có sức chứa 500 người. Quy mô ấy thực sự rất lớn, so với những nhà hát đang hiện diện tại Việt Nam. Tuy nhiên, trong bối cảnh kinh tế - xã hội còn không ít thử thách như bây giờ, một nhà hát được mệnh danh “công trình thế kỷ” liệu có ích gì cho sự phát triển?

Đành rằng, xây dựng bất cứ nhà hát nào cũng đáng hoan nghênh. Thế nhưng, phải trông giỏ mà bỏ thóc, phải liệu cơm mà gắp mắm. Không thể hào hứng chạy theo hình thức bên ngoài để vươn tới những kỷ lục diêm dúa. Giá trị của Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và vũ kịch TP.HCM được định lượng như thế nào? Đừng lạc quan tếu cho rằng, cứ bề thế và hoành tráng, cứ dòng nhạc kinh điển du dương trầm bổng mà có thể thay đổi diện mạo văn hoá cho một vùng đất. Hãy nhớ rằng, văn hoá không có chuẩn mực sang hèn hoặc cao thấp. Trong hội nhập, xứ sở nào phát huy được đặc trưng văn hoá thì sẽ chinh phục được thiên hạ. Tùy theo nền tảng của mỗi nơi mà hình thành tinh túy riêng biệt, một dàn hợp xướng trăm người trong khán phòng lộng lẫy mà nhốn nháo nghiệp dư thì còn thua xa một tiếng đờn kìm lặng lẽ bên sông!

Việt Nam chưa bao giờ là một quốc gia có ưu điểm về giao hưởng, nhạc và vũ kịch. Đó là loại hình nghệ thuật đỉnh cao của phương Tây, mà lâu nay chúng ta gắng gượng theo đuổi cũng chỉ nằm ở dạng “méo mó có còn hơn không”. Kiến thiết một Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và vũ kịch quy mô để cạnh tranh với thế giới ư? Không nên ảo tưởng, khi những cá nhân đang nuôi dưỡng tình yêu với dòng nhạc hàn lâm đều phải mưu sinh rất chật vật, và việc tuyển sinh dòng nhạc hàn lâm cũng rất khó khăn.

Mặt khác, những nhà hát đang có tại TP.HCM như Nhà hát TP.HCM, Nhà hát Hoà Bình hoặc Nhà hát Bến Thành đều hoạt động cầm chừng vì không có chương trình biểu diễn. Vậy thì Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và vũ kịch hình thành sẽ hoạt động ra sao? Nếu để ngắm như một tác phẩm kiến trúc thì quá lãng phí. Còn biểu diễn ư? Ai sẽ mua vé vào xem opera hay kịch múa? Tìm đâu ra tác phẩm khí nhạc để công bố với trình độ nhạc sĩ nước ta chỉ hăm hở với thể loại ca khúc?

Cách đây không lâu, TP.HCM từng đầu tư xây dựng Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang với kinh phí 132 tỷ đồng. Cải lương là hồn vía của TP.HCM và phương Nam đấy. Tuy nhiên, Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang khánh thành xong rồi tắt đèn thường xuyên vì công năng không phù hợp. Kinh nghiệm đau thương từ Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang làm sao là bệ phóng cho Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và vũ kịch TP.HCM?

LTN