Nhà đầu tư nên tiếp tục tăng tỷ trọng ở những cổ phiếu đang có lợi nhuận

10:16 | 30/05/2022

(HQ Online) - Sau một tuần phục hồi tốt trong giao dịch, dự báo tuần giao dịch từ 30/5 đến 3/6, thị trường chứng khoán ghi nhận các tín hiệu tích cực về xu hướng ngắn hạn đồng thời sẽ tiếp tục sự hồi phục về chỉ số VN-Index. Các đơn vị nghiên cứu khuyến nghị nhà đầu tư nên tiếp tục tăng tỷ trọng ở những cổ phiếu đang có lợi nhuận.

Nhà đầu tư nên hạn chế lướt sóng khi biến động của thị trường đang tăng lên
Nhà đầu tư ngắn hạn cần hạn chế bán tháo ở giai đoạn này
Nhà đầu tư nước ngoài mua ròng hơn 170 tỷ đồng trên UPCoM
Nhà đầu tư nên tiếp tục tăng tỷ trọng ở những cổ phiếu đang có lợi nhuận
VN-Index được cải thiện đáng kể, tăng 16,88 điểm lên khu vực 1285,45 điểm. Ảnh: Internet

Dòng tiền khối ngoại đánh giá thị trường Việt Nam rất tiềm năng

Theo Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS), VN-Index ghi nhận 1 tuần phục hồi tốt, lực cầu tốt vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn trong phiên cuối tuần đã giúp cho chỉ số chung VN-Index được cải thiện đáng kể, tăng 16,88 điểm lên khu vực 1285,45 điểm.

Tuy thanh khoản vẫn duy trì ở mức thấp nhưng có thể thấy tâm lý dòng tiền đã tích cực hơn trong ngắn hạn giúp cho VN-Index tiếp nối đà phục hồi hướng lên khu vực 1.300 điểm.

Theo VCBS, dòng tiền lớn của khối ngoại vẫn đánh giá thị trường Việt Nam rất tiềm năng và sẵn sàng quay trở lại mạnh mẽ khi mặt bằng giá cổ phiếu đã được chiết khấu đáng kể. Tính từ đầu tháng 4/2022, là thời điểm thị trường bắt đầu lao dốc, khối ngoại đã mua ròng 170 triệu USD như là một tín hiệu chứng tỏ họ đánh giá thị trường chứng khoán Việt lúc này đang có mức định giá hấp dẫn hơn.

Mặt khác, trong vòng 2 năm trở lại đây, số lượng nhà đầu tư mở mới tài khoản giao dịch chứng khoán cũng có sự tăng trưởng bùng nổ, từ khoảng 2,3 triệu tài khoản vào năm 2019 lên 4,3 triệu tài khoản vào năm 2021, tương đương với số lượng tài khoản mở mới trong vòng 20 năm trước đó.

Và cuối cùng là hệ số giá trên lợi nhuận cổ phiếu (P/E) của thị trường hiện đang khá hấp dẫn ở vùng 10,6 lần, thấp hơn trung bình 5 năm liền trước, nhất là trong bối cảnh Bloomberg cũng dự báo mức lợi nhuận của doanh nghiệp Việt Nam có thể tăng trưởng bình quân khoảng 18%-19% mỗi năm.

Khuyến nghị tới nhà đầu tư, VCBS cho rằng các chỉ báo kĩ thuật cũng đều cho tín hiệu tích cực về xu hướng ngắn hạn. VN-Index vẫn đang trong quá trình hồi phục nếu kiểm tra thành công vùng kháng cự 1.300 điểm, do đó đơn vị này khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục rà soát danh mục để chốt lời dần số lượng cổ phiếu đã “bắt đáy” ngắn hạn thành công trước đó.

Với danh mục đầu tư trong dài hạn, VCBS cũng cho rằng nhà đầu tư tạm thời chưa nên gia tăng thêm tỷ trọng và cần chú ý theo dõi sát diễn biến thị trường trong tuần tới, có thể tích lũy thêm nếu thị trường xuất hiện những nhịp rung lắc mạnh trong phiên khi chỉ số chung tiếp cận vùng kháng cự 1.300 điểm.

Công ty Chứng khoán Asean (AseanSC) cho rằng khả năng thị trường sẽ tiếp tục tăng điểm để hướng tới lấp ‘Gap’ tại vùng 1.310 – 1.330 điểm trong tuần này. Dự báo trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 30/5, VN-Index sẽ có quán tính tăng điểm để kiểm định vùng kháng cự gần 1.290 – 1.295 điểm, và xa hơn là vùng kháng cự 1.300 – 1.305 điểm. Sự rung lắc có thể diễn ra ở vùng giá cao khiến VN-Index có thể sẽ thu hẹp đà tăng về phía cuối ngày.

VN-Index sẽ tiến tới ngưỡng kháng cự 1.315 – 1.330 điểm

Theo Công ty Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam (VNCSI), dù tăng điểm 2 tuần liên tiếp, nhưng tín hiệu xác nhận sự đảo chiều thành xu hướng tăng điểm trên biểu đồ tuần vẫn chưa rõ ràng. Tuy nhiên, áp lực bán đã chững lại đáng kể và tín hiệu hồi phục trên biểu đồ ngày thì khá rõ nét.

Theo quan sát của VNCSI, tần suất phiên tăng đang áp đảo số phiên giảm trong 2 tuần vừa qua, hơn nữa các phiên tăng điểm đều có sự hỗ trợ cải thiện của thanh khoản, đây là tín hiệu rất tích cực cho thấy nhịp hồi kỹ thuật đang khá mạnh.

Do đó, đơn vị này vẫn giữ nguyên kỳ vọng nhịp hồi kỹ thuật này sẽ kéo VN-Index tiến tới ngưỡng kháng cự 1.315 – 1.330 điểm trong tuần này và các tuần tới. Vì vậy, nắm giữ danh mục và tiếp tục tăng tỷ trọng ở những cổ phiếu đang có lợi nhuận vẫn là quan điểm chủ đạo của VNCSI.

Công ty Chứng khoán BIDV (BSC) cho rằng mặc dù thị trường đang chuyển biến tích cực, nhưng VN-Index còn phải vượt qua ngưỡng tâm lý 1.300 điểm và 1.350 – 1.360 điểm để xác nhận xu hướng ngắn trung hạn qua thu hút dòng tiền hình thành các nhịp tăng trưởng về giá đồng hành tăng trưởng thanh khoản trong tháng 6.

Còn Công ty Chứng khoán MB (MBS) cho rằng thị trường phục hồi 2 tuần liền sau chuỗi giảm 6 tuần liên tiếp, nhịp hồi 7/9 phiên tăng kể từ mức đáy ngày càng củng cố khả năng tạo đáy ngắn hạn và đã kích thích dòng tiền quay lại bắt đáy. Thanh khoản đang tăng dần cho thấy nhu cầu chốt lời nhưng cũng là tín hiệu cho thấy dòng tiền đã tự tin vào lại thị trường. Các chỉ báo kỹ thuật đang trở nên tích cực giúp nhà đầu tư có thể kỳ vọng thị trường quay lại vùng 1.297 - 1.315 điểm trong tuần này.

Theo Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN), thị trường có thể sẽ xuất hiện nhịp điều chỉnh trong phiên đầu tuần và duy trì đà tăng trong các phiên giao dịch tiếp theo. Tuy nhiên, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên thị trường có thể sẽ còn xuất hiện các nhịp tăng giảm đan xen, mức kháng cự ngắn hạn kế tiếp của VN-Index là 1.393 điểm. Điểm tích cực là dòng tiền ngắn hạn đã cải thiện, nhưng dòng tiền có thể sẽ vẫn chưa tăng mạnh. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn cũng tăng mạnh cho thấy cơ hội ngắn hạn gia tăng.

Hoài Anh