Nhà đầu tư làm gì khi thị trường biến động mạnh

18:03 | 31/05/2022

(HQ Online) - Trong bối cảnh thị trường chứng khoán có những biến động mạnh, nhà đầu tư cần cơ cấu danh mục hợp lý theo hướng ưu tiên quản trị danh mục thực sự an toàn và thận trọng. Giai đoạn hiện nay, nhà đầu tư cần hướng đến đầu tư dài hạn, trong đó nên hướng đến những cổ phiếu có hoạt động kinh doanh tăng trưởng ở mức định giá hợp lý và các yếu tố cơ bản cần phải được đặt lên hàng đầu.

Điều gì giúp MSB trong top đầu thị trường về CASA và ngoại hối?
Nhà đầu tư nên hạn chế lướt sóng khi biến động của thị trường đang tăng lên
Bất động sản có còn là kênh đầu tư an toàn khi lạm phát tăng cao?
Theo nhận định của các chuyên gia, yếu tố rủi ro chưa phải là đã hết. Vì vậy, nhà đầu tư cần phải bình tĩnh và có chiến lược đầu tư phù hợp. 	Ảnh: TTXVN
Theo nhận định của các chuyên gia, yếu tố rủi ro chưa phải là đã hết. Vì vậy, nhà đầu tư cần phải bình tĩnh và có chiến lược đầu tư phù hợp. Ảnh: TTXVN

Không nên mua vào quá nhiều và tránh bán tháo

Trong hai tháng trở lại đây, thị trường chứng khoán đã có những biến động theo chiều hướng giảm mạnh cả về điểm số lẫn thanh khoản. Đã có thời điểm, chỉ số VN-Index xuyên thủng ngưỡng 1.200 điểm (trước đó thị trường đã lập đỉnh 1.515 điểm). Cùng với tâm lý thoát hàng của nhà đầu tư trong nước, từ đầu năm đến nay, nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng khoảng 1.900 tỷ đồng trên thị trường cổ phiếu. Việc giảm điểm của thị trường xuất phát từ tác động của các thông tin trong nước tới tâm lý của nhà đầu tư, cùng với đó, những bất ổn về kinh tế - chính trị thế giới cũng góp phần cho đà bán tháo cổ phiếu trong thời gian qua. Trong một tuần trở lại đây, thị trường bắt đầu có diễn biến tích cực trở lại, tuy nhiên, theo nhận định của các chuyên gia, yếu tố rủi ro chưa phải là đã hết. Vì vậy, nhà đầu tư cần phải bình tĩnh và có chiến lược đầu tư phù hợp.

Ông Phạm Hồng Sơn,
Phó Chủ tịch Ủy ban
Chứng khoán Nhà nước:

Đầu tư vào cổ phiếu thì phải đầu tư vào giá trị của DN. Theo báo cáo tài chính quý 1/2022 của các DN thì có tới 86% DN có lãi, tăng so với cùng kỳ năm ngoái. Do đó, nhà đầu tư hãy bình tĩnh để đầu tư vào giá trị của công ty, tránh bán tháo một cách không cần thiết. Đây là lời khuyên của cơ quan quản lý đối với nhà đầu tư trong thời điểm hiện tại.

Theo ông Lê Chí Phúc, Tổng giám đốc công ty Quản lý Quỹ SGI (SGI Capital), năm nay sẽ không có chỗ cho những dòng tiền đầu cơ, dễ dãi. Nhiều cổ phiếu giảm khoảng từ 50-70% so với đỉnh, nhưng nếu so với giá trị thực của cổ phiếu khi mà trước đó cổ phiếu đã bị đẩy lên 7-10 lần trong 1 năm vừa qua thì những cổ phiếu này vẫn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Do đó, việc lựa chọn đúng cổ phiếu trong giai đoạn này cực kỳ quan trọng.

Chia sẻ kinh nghiệm đầu tư trong bối cảnh hiện nay, ông Lê Chí Phúc cho biết, nếu nhìn trong một năm với định giá P/E khoảng 12 lần tính đến cuối năm thì thông thường lợi nhuận không bao giờ dưới 30%. Trong bối cảnh đó, có hai điều nhà đầu tư cần chú ý. Một là, nhà đầu tư không được quá lạc quan, không mua vào quá nhiều, đặc biệt là bằng tiền vay ở vùng thị trường nóng và có định giá cao đều. Hai là, nhà đầu tư tránh tâm lý hoảng loạn và bán tháo ở vùng định giá cổ phiếu về mức rẻ như hiện tại.

“Thống kê trong 5 năm trở lại đây, chúng ta chỉ có chưa đến 5% thời gian thị trường nằm ở vùng định giá rẻ như hiện tại. Với kinh nghiệm đầu tư mà chúng tôi có được cho thấy, chúng ta phải chấp nhận tài khoản mình sẽ giảm trong một số giai đoạn rất đặc biệt như thế này thì chúng ta mới gặt hái được những thành quả của những giai đoạn mà thị trường bắt đầu bình thường trở lại và tăng trưởng dài hạn”, ông Lê Chí Phúc nói.

Theo ông Trần Minh Tuấn, Phó Chủ tịch Công ty Chứng khoán Smart Invest (AAS), trong một thị trường giảm điểm dòng tiền đầu cơ không thể thắng lợi được, do đó, các nhà đầu tư không được giữ tâm lý đầu cơ như giai đoạn trước, đồng thời không được sử dụng tiền vay đòn bẩy để tham gia vào thị trường trong những thời điểm thị trường như hiện nay. Nhà đầu tư cần phải lựa chọn những cổ phiếu có hoạt động kinh doanh tăng trưởng ở mức định giá hợp lý và các yếu tố cơ bản cần phải được đặt lên hàng đầu. “Những cổ phiếu, những DN có khả năng tăng trưởng tốt và họ đã chứng minh bằng các báo cáo tài chính thì chúng ta nên lựa chọn để tham gia đầu tư”, ông Trần Minh Tuấn nói.

Ưu tiên quản trị danh mục an toàn và thận trọng

Theo các chuyên gia, sau một chu kỳ đi lên rất dài và đi xuống rất mạnh, vào thời điểm này, thông thường dòng tiền sẽ ưu tiên tìm đến những cổ phiếu của DN lớn trước. Trong bối cảnh hiện nay, dòng tiền đầu cơ thường sẽ rút ra rất mạnh và chỉ có dòng tiền đầu tư trong dài hạn sẽ bắt đầu đi vào mua dần, và khi nhà đầu tư đang có cơ hội lựa chọn các cổ phiếu ở mức định giá rẻ thì nên chọn những cổ phiếu tốt. Những cổ phiếu của DN lớn là những cổ phiếu có nền giá tốt và có sức bật tốt hơn trong giai đoạn tới. Nhà đầu tư không nên quá quan tâm đến mệnh giá lớn hay nhỏ mà trong giai đoạn hiện nay nên quan tâm DN đó có thực sự là đang thể hiện sự tăng trưởng tốt hơn so với thị trường hay không, doanh thu, lợi nhuận, những sản phẩm mới của DN đó có dẫn đầu thị trường ở những phân khúc nhất định để họ sẽ có cơ hội thu được lợi nhuận tốt hơn bình thường hay không.

Sau những phiên giảm sâu liên tiếp, nhiều ý kiến đánh giá thị trường đã thiết lập các mức giá tốt và là cơ hội cho những nhà đầu tư. Chia sẻ về nhận định này, ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Phân tích Công ty Chứng khoán VPS cho rằng, trong năm nay, nhà đầu tư cần phòng thủ tốt rồi sau đó mới có bước tấn công tốt, và phòng thủ tốt nghĩa là sẽ quản trị danh mục thực sự an toàn và thận trọng. Trong trường hợp nhà đầu tư muốn giữ cổ phiếu cơ sở, không muốn bán cổ phiếu đó đi thì có thể tham khảo thêm các công cụ như công cụ phái sinh để phòng hộ cho danh mục đó. Các nhà đầu tư hiện đại phải tìm hiểu và học hỏi thêm những công cụ tài chính mới để có thể giúp cho các hoạt động đầu tư của chúng ta hiệu quả hơn.

“Khi thị trường vào giai đoạn khủng hoảng hoặc những giai đoạn vào pha điều chỉnh lớn thì đó lại là cơ hội để nhà đầu tư đi săn tìm những cơ hội hạ giá hợp lý và hấp dẫn. Tôi cho rằng trên thị trường vẫn có rất nhiều cổ phiếu đáp ứng được các tiêu chuẩn, có chiết khấu lớn về mức giá mà chúng ta hoàn toàn chấp nhận được và là một cơ hội đầu tư sinh lời tốt, đặc biệt trong bối cảnh chúng ta rất khó có thể tìm ra được kênh đầu tư nào hấp dẫn hơn. Do vậy, giai đoạn này là phù hợp so với nhà đầu tư có tầm nhìn dài hơi hơn”, chuyên gia Lê Đức Khánh khuyến nghị.

Hoài Anh