Nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ cổ phiếu ở 2 nhóm midcap và smallcap

09:10 | 20/12/2021

(HQ Online) - Sau một tuần giao dịch khá giằng co, đa phần các đơn vị kinh doanh chứng khoán có nhận định trung lập về diễn biến của thị trường chứng khoán trong tuần giao dịch từ 20 đến 24/12. Thị trường ghi nhận nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ vẫn đang trong giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực.

Nhà đầu tư ngắn hạn cần hạn chế mua vào ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ
Hơn 352 triệu cổ phiếu MSB về tài khoản nhà đầu tư
Rủi ro trên nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ có xu hướng gia tăng mạnh?
Nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ cổ phiếu ở 2 nhóm midcap và smallcap
VN-Index đứng chân ở mức 1.479,79 điểm trong tuần từ 13-17/12. Ảnh: Internet

Nhóm midcap và smallcap lợi thế hơn bluechip

Nhận định về diễn biến thị trường, Công ty Chứng khoán MB (MBS) cho rằng, thị trường chứng khoán đã khép lại một tuần bận rộn với các thông tin từ các ngân hàng trung ương chủ chốt trên thế giới có động thái giảm nới lỏng, thậm chí tăng lãi suất, trong khi yếu tố chi phối trong nước là tuần cơ cấu của các quỹ ETF và đáo hạn phái sinh.

Mặc dù vậy, thị trường đã có thêm 16,25 điểm trong tuần này (tương đương tăng 1,1%) với xu hướng chủ đạo là đi ngang và tiệm cận vùng đỉnh cũ.

Theo MBS, dòng tiền được cải thiện chủ yếu do tác động từ hoạt động cơ cấu của các quỹ ETF, tuy vậy nhóm cổ phiếu midcap và smallcap vẫn là địa chỉ được quan tâm hơn cả.

“Về kỹ thuật, cả 2 nhóm midcap và smallcap đều đã vượt đỉnh thành công, do vậy có lợi thế hơn so với nhóm bluechip. Nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ cổ phiếu ở 2 nhóm này cùng các nhóm cổ phiếu đang có dấu hiệu kỹ thuật tốt như: bất động sản, chứng khoán,…”, MBS khuyến nghị.

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN) cho rằng, thị trường có thể sẽ tiếp tục biến động hẹp ở các phiên giao dịch đầu tuần và VN-Index có thể sẽ tiếp tục biến động trong vùng 1.470 – 1.480 điểm.

Cũng như MBS, YSVN ghi nhận nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy, trong khi đó nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ vẫn đang trong giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực cho thấy dòng tiền đang phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục tăng nhẹ cho thấy chiến lược ngắn hạn vẫn là tìm kiếm cơ hội mua ngắn hạn với tỷ trọng thấp...

Theo Công ty Chứng khoán Asean (AseanSC), VN-Index có khả năng sẽ kiểm tra lại vùng kháng cự gần 1.480 – 1.485 điểm, và xa hơn là vùng kháng cự 1.490 – 1.495 điểm trong phiên giao dịch hôm nay (20/12). Sự rung lắc có thể diễn ra ở vùng giá cao, khiến VN-Index có thể sẽ thu hẹp đà tăng về phía cuối ngày.

Trong đó, vùng hỗ trợ là vùng có thể xuất hiện lực cầu giúp chỉ số phục hồi trở lại, và vùng kháng cự là vùng có thể xuất hiện lực bán khiến chỉ số giảm trở lại.

Một mặt bằng giá mới đang dần được thiết lập

Theo Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS), trong bối cảnh nhiều chỉ số chứng khoán lớn trên thế giới bắt đầu cho thấy những tín hiệu hồi phục đầu tiên sau làn sóng bán tháo vừa qua thì tâm lý giao dịch trên thị trường chứng khoán Việt Nam hiện vẫn chưa có sự cải thiện nào đáng kể. Thanh khoản từng phiên và cả tuần đều giảm so với trung bình các phiên trước cho thấy dòng tiền vẫn đang lựa chọn đứng ngoài quan sát.

Trong bối cảnh đó, VCBS khuyến nghị nhà đầu tư ưu tiên chốt lời ngắn hạn các cổ phiếu đã đạt kỳ vọng về lợi nhuận nhằm bảo toàn thành quả từ đợt tăng điểm vừa qua và quan sát thêm diễn biến thị trường trong những phiên tới trước khi giải ngân trở lại.

Mặt khác, VCBS cũng nhìn nhận rằng một mặt bằng giá mới đang dần được thiết lập theo xu hướng tích lũy đi ngang hiện tại của chỉ số chung và ít có khả năng sẽ xuất hiện một nhịp giảm mới trong ngắn hạn.

Đơn vị này khuyến nghị, nhà đầu tư đã bắt đầu có thể cân nhắc giải ngân dần để tích lũy dần những mã cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt và tiềm năng tăng trưởng tích cực cho danh mục đầu tư trung – dài hạn cho năm 2022.

Hoài Anh