Nhà đầu tư chứng khoán vẫn kì vọng ở việc kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19

18:34 | 26/10/2020

(HQ Online) - Mặc dù thị trường chứng khoán đang diễn biến khá tích cực bất chấp các chỉ số kinh tế phục hồi chậm và dịch bệnh Covid-19 vẫn còn nhiều phức tạp, tuy nhiên, nhà đầu tư vẫn cần cẩn trọng trong bối cảnh giao dịch trên thị trường vẫn tương đối "nóng". Ông Lê Ngọc Nam, Phó trưởng Phòng Phân tích, Công ty Chứng khoán Tân Việt đã chia sẻ một vài ý kiến với Báo Hải quan xung quanh vấn đề này.

Chứng khoán tuần tới: Cơ hội xóa lỗ tìm lãi đang khích lệ nhà đầu tư
Nhà đầu tư nước ngoài đánh giá cao thị trường chứng khoán Việt Nam
Các công ty chứng khoán sắp được mở tài khoản giao dịch từ xa
Nhà đầu tư chứng khoán vẫn kì vọng ở việc kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19
Lê Ngọc Nam, Phó trưởng Phòng Phân tích, Công ty Chứng khoán Tân Việt.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến khó lường tác động không nhỏ tới thị trường chứng khoán thì tại Việt Nam, thị trường vẫn đang hoạt động tương đối ổn định. Ông đánh giá như thế nào về điều này?

Cho đến thời điểm hiện tại, VN-Index đang giao dịch xung quanh ngưỡng 960 điểm - ngưỡng chốt năm của năm 2019. Điều này có nghĩa trong năm 2020 đầy biến động như vậy nhưng thị trường chứng khoán vẫn có sự phục hồi mạnh mẽ hơn so với các hoạt động kinh tế bình thường.

Thời gian qua, có thể thấy được sự nhảy vọt của thanh khoản, đặc biệt là đối với các nhà đầu tư cá nhân. Thanh khoản trung bình quý 3 rơi vào khoảng 5.300 tỷ đồng khớp lệnh mỗi ngày (cao hơn trung bình quý 2 và 3 của năm 2018). Điều này có nghĩa thanh khoản đang dần quay về mức cao nhất của năm 2018 khi mà VN-Index giao dịch quanh mốc 1.200 điểm. So với thời điểm đỉnh điểm nhất này, VN-Index vẫn thấp hơn khoảng 20%. Tuy nhiên, giai đoạn vừa qua là giai đoạn thực sự hứng khởi của thị trường chứng khoán, đặc biệt là với nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ.

Theo ông, nguyên nhân nào dẫn tới sự "hưng phấn" trong giai đoạn vừa qua?

Có khá nhiều nguyên nhân khiến thị trường chứng khoán phục hồi tốt trong năm nay dù các chỉ số kinh tế vẫn tăng trưởng thấp hơn cùng kì. Một trong những nguyên nhân khiến thị trường chứng khoán phục hồi tốt chính là do việc kiểm soát dịch bệnh tốt của Nhà nước trong suốt đợt 1 và đợt 2 khiến hoạt động kinh tế nhanh chóng trở lại bình thường. Nhà đầu tư vẫn đang kì vọng vào việc kiểm soát này. Từ đó, GDP sẽ sớm quay lại mốc kì vọng là 6-6,5%.

Yếu tố thứ 2 cực kì quan trọng là yếu tố về lãi suất ngân hàng. Theo thống kê, từ đầu năm đến nay, mức lãi suất ngân hàng đã giảm khoảng 2%. Điều này đã khuyến khích các dòng tiền ngắn hạn, kích hoạt làn sóng đầu tư, nhất là với những kênh như chứng khoán.

"Sóng gió" do Covid-19 có thể sẽ chưa dừng lại sớm và vẫn sẽ có những tác động tới kinh tế và thị trường. Ông dự đoán như thế nào về diễn biến của thị trường chứng khoán Việt Nam trong thời gian tới và có khuyến nghị gì tới nhà đầu tư?

Trong bối cảnh làn sóng dich bệnh Covid-19 trên thế giới vẫn đang khá phức tạp, nếu Việt Nam kiểm soát tốt sẽ là điểm đến của dòng tiền. Yếu tố kiểm soát dịch bệnh sẽ là yếu tố quan trọng nhất với thị trường chứng khoán trong giai đoạn sắp tới.

Chúng ta đang giao dịch ở thị trường tương đối "nóng", nhất là dòng tiền vẫn mang tính đầu cơ. Tôi nghĩ rằng việc giao dịch xung quanh mốc 960 hiện tại đã là vượt kì vọng. Do đó, chốt năm 2020, thị trường có thể dao động trên dưới mốc này 5%.

Với tình hình hiện nay, tôi muốn nhắc nhở các nhà đầu tư rằng thời gian tới đặc biệt lưu ý tới triển vọng kinh doanh (tốc độ tăng trưởng về doanh thu và lợi nhuận) của doanh nghiệp trên sàn, bởi lẽ, nếu tốc độ này tăng trưởng duy trì tốt thì ủng hộ nhà đầu tư sẵn sàng chấp nhật P/E cao hơn. Tuy nhiên, thống kê của chúng tôi cho thấy mặc dù có tốc độ phục hồi tốt trong quý 3 nhưng về tổng thể các doanh nghiệp niêm yết, nhất là những doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn có hiệu quả kinh doanh thấp hơn các giai đoạn trước.

Xin cảm ơn ông!

Bảo Minh