Người dân TPHCM có thể tiêm vắc xin mũi 3 xuyên Tết

10:40 | 27/01/2022

(HQ Online) - Những ngày Tết, người ở TPHCM có thể đến các địa điểm trên 22 quận, huyện và TPHCM tiêm vắc xin Covid-19, không phân biệt thường trú, tạm trú và không cần đăng ký danh sách trước.

Hoàn thành tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi thứ 3 trong quý 1/2022
TPHCM: Những ai được ưu tiên tiêm vắc xin mũi 3 từ ngày 10/12?
TPHCM tiêm vắc xin ngừa Covid-19 liều bổ sung cho nhóm nguy cơ. Ảnh Hải Yến
TPHCM tiêm vắc xin ngừa Covid-19 liều bổ sung cho nhóm nguy cơ. Ảnh: Hải Yến

Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh TPHCM cho biết, trước sự xuất hiện của biến chủng mới Omicron, để thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là vào dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần, TPHCM tiếp tục đẩy mạnh tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 liều bổ sung và nhắc lại (mũi 3) để tăng cường miễn dịch, hiệu quả phòng bệnh cho người dân.

Theo đó, TPHCM tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân bằng cách vẫn tiếp tục tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 trong suốt kỳ nghỉ Tết Nguyên đán trên địa bàn 22 quận, huyện và thành phố Thủ Đức.

Người dân đang ở TPHCM, bất kể thường trú hay tạm trú, có nhu cầu tiêm vắc xin có thể đến bất kỳ địa điểm tiêm nào trên địa bàn để được tiêm chủng (không cần đăng ký danh sách trước). TPHCM sẽ nỗ lực bao phủ vắc xin phòng Covid-19 trong cộng đồng đến hết tháng 2/2022 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Đến nay, thời điểm Tết cận kề, TPHCM đã ghi nhận 88 ca nhiễm biến chủng Omicron từ các trường hợp nhập cảnh và người dân trong cộng đồng.

Trong thời gian qua, hầu hết các trường hợp tử vong do Covid-19 trên địa bàn thành phố ghi nhận ở người thuộc nhóm nguy cơ như người lớn tuổi, người có bệnh nền, người chưa tiêm vắc xin hoặc tiêm chưa đủ liều.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM nhấn mạnh, hiệu quả vắc xin có thể giảm dần theo thời gian, vì vậy việc tiêm mũi 3 sẽ giúp tăng khả năng bảo vệ của cơ thể trước biến chủng Omicron và các biến thể khác của Covid-19. Ngay cả với những người từng mắc Covid-19 trước đó. Vì vậy, người dân vẫn nên tiêm vắc xin, vì thực tế cho thấy những người này vẫn có khả năng tái nhiễm Omicron, vẫn có nguy cơ bị bệnh nặng, nguy cơ truyền virus cho người khác.

Tiêm đủ liều vắc xin, cho dù đã bị nhiễm Covid-19 hay chưa, là cách tốt nhất để bảo vệ cơ thể trước Omicron để không bị bệnh nặng, không phải nhập viện và giảm nguy cơ tử vong.

Tính đến ngày 26/1, TPHCM đã tiêm hơn 19,9 triệu liều vắc xin Covid-19. Trong đó, có hơn 8,1 triệu liều mũi 1, hơn 7,28 triệu liều mũi 2 và hơn 4,5 triệu liều mũi 3.

Thu Dịu