Người dân không được tự chữa sốt xuất huyết tại nhà

08:32 | 05/09/2020

(HQ Online) - Do lo ngại đến bệnh viện trong thời gian dịch Covid-19, nhiều người mắc sốt xuất huyết đã tự mua thuốc về uống dẫn đến bệnh không những không giảm mà diễn tiến càng nặng hơn.

2017 img 1456
Bệnh nhân điều trị sốt xuất huyết tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM cho biết, từ đầu năm 2020 đến đầu tháng 9, toàn TPHCM có 11.404 trường hợp sốt xuất huyết, trong đó 6.277 trường hợp phải nhập viện và 5.217 trường hợp điều trị ngoại trú.

So với cùng kỳ năm 2019, số ca mắc năm nay giảm, tuy nhiên dịch bệnh này có dấu hiệu gia tăng trong thời gian gần đây.

Đơn cử, trong hai tháng gần đây, trung bình số ca mắc sốt xuất huyết trong tuần là 500 ca. Đặc biệt, trong tuần 35, tại 31 phường, xã thuộc 13 quận huyện trên địa bàn TPHCM ghi nhận 40 ổ dịch sốt xuất huyết phát sinh.

Ghi nhận tại các bệnh viện trên địa bàn thành phố thời gian gần đây có nhiều trường hợp nhập viện do sốt xuất huyết. Cụ thể, tại Bệnh viện Nhi đồng 1 đang điều trị cho khoảng 60 bệnh nhi nội trú và ngoại trú. Còn tại Bệnh viện Nhi đồng 2, đang điều trị nội trú cho 25 ca mắc sốt xuất huyết, trong đó có một số ca diễn tiến nặng.

TS.BS Nguyễn Minh Tuấn, Trưởng khoa Sốt xuất huyết, Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, trong thời gian qua có nhiều ca mắc sốt xuất huyết có biến chứng nặng. Do đó, người dân không nên chủ quan với dịch bệnh, đặc biệt trong thời gian này, khi có nhiều dịch bệnh đang lưu hành như Covid-19, bạch hầu… Tránh để dịch chồng dịch.

Điều đáng lo ngại nhất hiện nay là người dân ngại đến bệnh viện trong thời gian dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp trên thế giới, dẫn đến nhiều người tự mua thuốc về uống dẫn đến bệnh không những không giảm mà diễn tiến càng nặng hơn.

Đơn cử như trường hợp một nữ bệnh nhân 20 tuổi, ngụ quận 11 (TPHCM) sốt cao liên tục 3 ngày nhưng chỉ đến tiệm thuốc tây gần nhà mua thuốc hạ sốt vì ngại đến bệnh viện mùa dịch Covid-19. Sau 3 ngày không giảm sốt kèm thêm tình trạng cơ thể mệt mỏi không thuyên giảm, bệnh nhân đến Bệnh viện Quận 11, TPHCM khám. Thời điểm nhập viện, bệnh nhân trong tình trạng máu cô đặc rất nhiều do mắc sốt xuất huyết. Theo các bác sĩ, chỉ cần đến bệnh viện trễ hơn là bệnh nhân có thể rơi vào tình trạng nguy kịch.

Tương tự, bác sĩ Nguyễn Thanh Phong, Trưởng Khoa Nhiễm D, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM cho biết, trong thời gian qua đơn vị cũng tiếp nhận nhiều trường hợp sốt xuất huyết nhưng lại đến khám trễ. Đa số trường hợp mắc sốt xuất huyết thường tự khỏi trong vòng 7 ngày. Tuy nhiên, khoảng 5% bệnh nhân sẽ có biểu hiện nặng, nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh nhân có nguy cơ tử vong cao.

Theo đó, khi có dấu hiệu sốt xuất huyết, người bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám, bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị phù hợp theo diễn tiến bệnh và tùy từng đối tượng để có lời khuyên người bệnh có thể điều trị tại nhà hoặc nhập viện.

Người dân không nên vì lo sợ Covid-19 mà không đi khám, bởi hiện nay tất cả cơ sở y tế đều được trang bị hệ thống khai báo y tế, sàng lọc, khu vực khám bệnh có triệu chứng hô hấp được tách biệt riêng, hệ thống kiểm soát nhiễm khuẩn tốt nên người dân có thể hoàn toàn yên tâm, bác sĩ Phong nhấn mạnh.

Phân biệt sốt xuất huyết và Covid-19

Sốt xuất huyết và Covid-19 đều là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus gây ra. Dấu hiệu ban đầu của cả hai bệnh đều giống nhau như sốt, đau đầu, đau mỏi người, đau cơ… khiến nhiều người nhầm lẫn. Đồng thời, cả hai bệnh đều diễn tiến nặng khi người bệnh có bệnh nền nặng, dễ dẫn đến nguy cơ tử vong cao.

Tuy nhiên, đây là hai bệnh có yếu tố dịch tễ và đường lây truyền khác nhau. Sốt xuất huyết lây qua đường máu do muỗi truyền (thời gian ủ bệnh trung bình từ 3-10 ngày), còn Covid-19 lây qua đường hô hấp do tiếp xúc giọt bắn (thời gian ủ bệnh trung bình từ 4-14 ngày).

Thu Dịu