Người dân đang bị "ngợp" thông tin ô nhiễm không khí

16:23 | 11/10/2019

(HQ Online) - TS. Hà Đăng Sơn, Mạng lưới không khí sạch Việt Nam nhận định: “Hiện chúng ta có quá nhiều nguồn để tham khảo thông tin chất lượng không khí. Tuy nhiên, chính vì số liệu nguồn thông tin nhiều như vậy nên người dân đang bị ngợp thông tin”.

nguoi dan dang bi ngop thong tin o nhiem khong khi
Thời gian gần đây ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Ảnh internet.

Tại Hội thảo "Hiểu đúng về Ô nhiễm Không khí tại Hà Nội" do Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội tổ chức ngày 11/10, Đánh giá về hệ thống quan trắc không khí của Hà Nội, TS Hà Đăng Sơn, Mạng lưới không khí sạch Việt Nam đã dành nhiều thời gian nghiên cứu các trang quan trắc như AirVisual, Pam Air và cả các cổng thông tin chính thống như Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội, Đại sứ quán Mỹ thông tin, Hà Nội có 2 loại thiết bị quan trắc được sử dụng chủ yếu. Một là các trạm quan trắc đủ tiêu chuẩn quốc tế để quan trắc không khí trong phạm vi lớn, hai là các máy đo cảm biến, giá rẻ và quan trắc trong phạm vi hẹp.

"Như các trạm quan trắc của Chi cục Bảo vệ Môi trường là các trạm đủ tiêu chuẩn, cho con số đáng tin cậy, nhưng có độ trễ nhất định, số liệu không tức thời, nhanh nhạy. Vậy làm sao để cải thiện chất lượng cung cấp thông tin, làm sao để người dân nhận biết được hiện trạng chất lượng không khí tức thời, tại lúc đó?", ông đặt vấn đề.

Nhận xét về các trang quan trắc không chính thống như AirVisual, Pam Air, ông Sơn cho hay các trang quan trắc này thường sử dụng các thiết bị cảm biến, cầm tay, giá rẻ. Các thiết bị này rất tiện dụng trong đo đạc được ở nhiều địa điểm nhưng nhược điểm là độ chính xác không cao. Các máy đo cảm biến có độ chênh lệch lớn, dễ bị tác động bởi các nhân tố môi trường bên ngoài và phạm vi quan trắc của các máy đo cảm biến cũng đang có nhiều nghi vấn.

Theo ông Sơn, các máy đo này vòng đời trung bình thấp chỉ trên dưới 1 năm, trong quá trình sử dụng phải liên tục hiệu chỉnh, điều chỉnh để đảm bảo các chỉ số quan trắc đưa ra chính xác, khách quan.

Ông khuyến cáo, người dân khi sử dụng các ứng dụng quan trắc này nên là những "người tiêu dùng thông thái", bởi có những nguồn thông tin chỉ nên dùng để tham khảo do độ tin cậy không cao, không được các cơ quan chuyên môn quản lý về chất lượng.

nguoi dan dang bi ngop thong tin o nhiem khong khi Bộ TNMT: Thông tin ô nhiễm trên các ứng dụng chỉ mang tính tham khảo

(HQ Online) - Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9 vào chiều tối ngày 2/10, đại diện lãnh đạo Bộ Tài nguyên ...

nguoi dan dang bi ngop thong tin o nhiem khong khi Thủ tướng chỉ đạo Hà Nội tìm giải pháp xử lý ô nhiễm không khí

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo lãnh đạo thành phố Hà Nội có giải pháp xử lý ô nhiễm không khí, vấn đề đang ...

nguoi dan dang bi ngop thong tin o nhiem khong khi Không khí ô nhiễm, trường học Hà Nội tạm dừng các hoạt động ngoài trời

(HQ Online) - Ô nhiễm không khí tại Hà Nội tăng cao, nhiều trường học trên địa bàn thành phố đã hủy các hoạt động ngoài ...

Nhận định về tình trạng chất lượng không khí tại Hà Nội thời gian gần đây, GS. TS Hoàng Xuân Cơ, giảng viên cao cấp Khoa Khoa học môi trường và bảo vệ môi trường, Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội cho rằng, đây là thực trạng chung của các nước trong quá trình phát triển "nóng". Theo GS Hoàng Xuân Cơ, nguồn phát thải gây ô nhiễm không khí từ các phương tiện tham gia giao thông, công trình đang xây dựng, việc sử dụng điện của người dân. "Chúng ta đang trong giai đoạn phát triển thì nguồn thải gây ô nhiễm không khí không ổn định, các nguồn thải sẽ vẫn tiếp tục tăng trong thời gian tới”.

Nhiều chuyên giá đánh giá nhà máy nhiệt điện than có nguồn phát thải gây ô nhiễm không khí rất lớn. Dù vậy, GS Hoàng Xuân Cơ vẫn nhận định thời gian sắp tới các nhà máy nhiệt điện than sẽ không giảm đi do đòi hỏi về nhu cầu tăng trưởng kinh tế.

GS Hoàng Xuân Cơ cho rằng, chỉ khi nào Việt Nam đạt đến mức độ GDP nhất định, thì các chỉ số ô nhiễm mới có thể giảm, chất lượng môi trường có điều kiện cải thiện do kinh tế được nâng cao.

Song GS Hoàng Xuân Cơ cũng đánh giá, Nhà nước và TP Hà Nội đã có các động thái tích cực trong thời gian qua trong kiềm chế nguồn thải ô nhiễm ra môi trường. "Nhà nước đã không quy hoạch các nhà máy phát thải gần các thành phố lớn, loại bỏ được xăng pha chì, nâng cao được tiêu chuẩn phương tiện giao thông, ủng hộ thúc đẩy năng lượng sạch. Tuy nhiên, việc xây dựng hệ thống kiểm soát chất lượng không khí, quan trắc, kiểm soát nguồn phát phải của chúng ta vẫn còn hạn chế", GS Hoàng Xuân Cơ nói.

Đỗ Hòa