Ngộ độc rượu tăng cao dịp cận Tết

09:46 | 14/01/2021

(HQ Online) - Ngay đầu năm 2021, Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai liên tiếp tiếp nhận và xử lý 2 trường hợp ngộ độc rượu trong tình trạng nguy kịch.

Quyết liệt triển khai cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp tết Tân Sửu
Cao điểm phòng chống Covid-19 dịp Tết
Tăng cường chống buôn lậu nhưng không để tắc hàng dịp cao điểm Tết Tân Sửu 2021

Bác sỹ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai Trung tâm Chống độc tiếp nhận bệnh nhân ngộ độc rượu từ tuyến dưới chuyển lên trong tình trạng hôn mê sâu, thở máy, nhiễm toan chuyển hóa, tiêu cơ vân nặng kèm hội chứng suy thận.

Ngộ độc rượu tăng cao dịp cận Tết
Bệnh nhân ngộ độc rượu điều trị tại Trung tâm Chống độc

Mọi nỗ lực điều trị đều không có kết quả, ngày 6/1 gia đình xin cho bệnh nhân về vì không có khả năng cứu chữa và tử vong tại nhà.

Gần đây nhất, ngày 9/1, Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận một bệnh nhân nam nhập viện trong tình trạng tụt huyết áp, suy hô hấp, hôn mê sâu, đồng tử giãn, nhiễm toan chuyển hóa nặng.

Đặc biệt, chỉ số đường huyết của bệnh nhân chỉ còn 0,6mml/l (bình thường là 4 mmol/l), nồng độ rượu trong máu 260 mg/l, cao hơn rất nhiều bình thường. Các bác sỹ cấp cứu, điều trị hồi sức tích cực, lọc máu khẩn cấp.

Hiện tại, bệnh nhân vẫn còn hôn mê, huyết áp vẫn giảm và tiên lượng tỷ lệ tử vong cao 50%,trong trường hợp bệnh nhân qua khỏi thì cũng sẽ chịu di chứng rất nặng nề.

Trước đó, từ đầu tháng 7 đến đầu tháng 8/2020 tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận và điều trị cho 7 bệnh nhân ngộ độc methanol (cồn công nghiệp) trong tình trạng rất nặng. Như vậy chỉ trong 5 tháng, từ tháng 7 đến tháng 11 cơ sở này đã tiếp nhận gần 20 bệnh nhân ngộ độc rượu cấp cứu trong tình trạng nguy hiểm tới tính mạng.

Theo bác sỹ Nguyên, gần đây số lượng bệnh nhân ngộ độc cồn công nghiệp methanol đang tăng lên có thể do nhiều nguyên nhân nhưng chủ yếu do 2 nguồn. Thứ nhất là do người dân sử dụng phải các loại rượu trôi nổi trên thị trường, không rõ nguồn gốc xuất xứ, rượu pha trộn cồn công nghiệp methanol.

Nguyên nhân thứ 2 là có một số bệnh nhân uống cồn y tế do nghĩ cồn y tế là an toàn nhưng những loại cồn y tế này lại không đảm bảo, cũng được sản xuất, đóng chai từ cồn công nghiệp methanol và cũng là nguyên nhân gây ngộ độc.

Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh rượu được xác định có liên quan đến 200 loại bệnh, là chất gây nhiều bệnh nhất trong các chất nguy hại cho sức khỏe. Sử dụng rượu lâu ngày làm suy yếu hệ miễn dịch, giảm sức chống đỡ của cơ thể.

Người uống rượu lâu ngày khi bị viêm phổi và nếu trước đó cơ thể đang trong tình trạng nhiễm trùng, mắc các bệnh lý mạn tính sẽ khiến tình trạng bệnh dễ trở nặng, tăng nguy cơ tử vong so với bệnh nhân không dùng rượu ở cùng mặt bệnh.

D.Ngân