Nghiêm trị người khai gian dối

15:18 | 14/03/2020

(HQ Online) - Bất kỳ một lý do gì, người phải khai báo y tế nhưng lại khai gian dối, người trốn cách ly phải bị xử lý nghiêm khắc.

nghiem tri nguoi khai gian doi
Giao diện tokhaiyte.vn. Ảnh: T.A
nghiem tri nguoi khai gian doi 122079 Việt Nam áp dụng tờ khai y tế đối với hành khách nhập cảnh của Ý và Iran
nghiem tri nguoi khai gian doi 122079 Chính thức áp dụng tờ khai y tế với hành khách nhập cảnh từ Hàn Quốc
nghiem tri nguoi khai gian doi 122079 Dừng áp dụng tờ khai y tế với khách Hàn Quốc nhập cảnh tại cửa khẩu

Tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến ngày càng phức tạp, áp lực lên hệ thống phòng chống dịch bệnh của cả bộ máy chính quyền và người dân ngày càng nặng nề hơn. Nếu như việc chữa trị khỏi và cho xuất viện 16 trường hợp dương tính với Covid-19 mới đây đã cơ bản khống chế nguồn lây trong nước thì nguy cơ lây nhiễm dịch từ bên ngoài nước ta lại trở nên lớn hơn rất nhiều khi ở nhiều nước số người được phát hiện dương tính tăng nhanh chóng. Thực tế, những ngày qua, những ca dương tính tiếp theo đều được xác định có nguồn lây nhiễm là từ bên ngoài Việt Nam. Do đó, việc yêu cầu tất cả người nhập cảnh vào nước ta phải khai báo y tế là một nội dung quan trọng để kiểm soát kịp thời các nguồn có nguy cơ lây nhiễm dịch cũng như để cơ quan chức năng sớm có phương án theo dõi sau khi nhập cảnh vào nước ta. Tuy nhiên, những ngày qua đã xuất hiện những chi tiết cho thấy có người khai báo y tế chưa khai thành thật, chưa đầy đủ khiến việc xử lý các vấn đề liên quan của cơ quan hữu quan trở nên khó khăn, phức tạp hơn.

Nhìn thẳng thực tế, người phải khai báo y tế mà khai báo gian dối chính là hành vi gián tiếp gây lây lan dịch Covid-19, chống lại những nỗ lực phòng chống dịch của bộ máy chính quyền và toàn thể xã hội. Hành vi khai báo gian dối, trốn cách ly không chỉ là hành vi “che mắt” cơ quan chức năng mà nó gây nhiều hệ lụy. Đầu tiên là chính chủ nhân không được theo dõi và bảo vệ về y tế sớm nhất, sau đó là nguy cơ lây nhiễm (hay khả năng bị cách ly) cho chính người thân ruột thịt của mình, tiếp đó là người tiếp xúc gần ở cộng đồng. Khi sự gian dối càng lâu bị phá hiện thì hệ lụy càng lớn. Khai báo gian dối đến khi bị phát hiện kể cả lúc có dấu hiệu dương tính với Covid-19 hoặc không có dấu hiệu gì thì cũng khiến cơ quan chức năng vất vả hơn, tốn sức người, sức của hơn rất nhiều để truy lại lịch sử di chuyển và lập lại danh sách người đã tiếp xúc. Nếu là người dương tính với Covid-19 thì hệ quả của sự gian dối không thể đo đếm hết.

Lúc này, dịch bệnh Covid-19 đã ở giai đoạn phức tạp hơn, hơn bao giờ hết, mỗi công dân, nhất là người thuộc diện buộc phải khai báo y tế cần nhận thức rõ sự quan trọng của khai báo y tế một cách trung thực, đầy đủ, chính xác để cùng hệ thống phòng chống dịch của Nhà nước và toàn dân hợp lực chống lại đại dịch này thành công.

Văn Bắc