Nghiêm trị bằng giả

14:16 | 04/12/2020

(HQ Online) - Sự việc trường Đại học Đông Đô đã cấp 193 bằng cử nhân ngành ngôn ngữ tiếng Anh giả cho các cá nhân, không qua tuyển sinh, đào tạo hoặc chưa đủ điều kiện cấp bằng khiến dư luận xã hội vô cùng bức xúc.

Nên công khai những người sử dụng bằng giả
Bộ Giáo dục và Đào tạo thông tin về phương án xử lý vụ bằng giả tại Đại học Đông Đô
Làm rõ trách nhiệm quản lý của Bộ GD&ĐT trong vụ việc trường Đại học Đông Đô
Triệt phá đường dây làm giấy tờ, văn bằng giả tại TPHCM
Nghiêm trị bằng giả

Bức xúc là bởi một trường đại học lại ngang nhiên thực hiện một việc tày trời như vậy. Nhóm lãnh đạo nhà trường đã đánh đổi danh dự, thương hiệu, cơ ngơi tươi sáng của ngôi trường để cấp ra những chiếc bằng giả vô cùng tai hại. Bức xúc bởi chính một số cán bộ thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo lại có liên quan đến việc cấp bằng giả này. Đó là dấu hiệu của việc bao che, buông lỏng quản lý của cơ quan quản lý giáo dục quốc gia. Và đặc biệt, dư luận bức xúc bởi những người sở hữu những chiếc bằng giả này. Như cơ quan chức năng đã thông tin, nhiều người sở hữu bằng giả này là người có chức vụ, người “có uy tín”, một số người sử dụng bằng ngoại ngữ giả này để làm điều kiện đầu vào dự tuyển nghiên cứu sinh Tiến sĩ.

Như vậy họ là những người thực hiện hành vi giả mạo, vi phạm đạo đức công vụ, vi phạm đạo đức nhà khoa học, vi phạm quy định pháp luật. Họ không xứng đáng để đứng trong bộ máy công quyền, không xứng đáng đứng trong hàng ngũ những nhà khoa học, nhà nghiên cứu, không xứng đáng để làm công tác giảng dạy, truyền đạt tri thức, thực tế là họ cũng không đủ trình độ để làm những việc ấy.

Nhiều ý kiến đề nghị cơ quan chức năng bên cạnh xử nghiêm những cán bộ vi phạm của trường Đại học Đông Đô, của Bộ Giáo dục và Đào tạo, nhưng cũng phải xử nghiêm những người sở hữu những chiếc bằng giả này. Những người sử dụng bằng giả này cần sớm được công khai, sớm bị nghiêm trị trước pháp luật như: kỷ luật cán bộ, hủy bỏ bằng Tiến sĩ, thậm chí là xử lý hình sự.

Nhìn thẳng thực tế, tình trạng bằng cấp giả tràn lan thời gian qua là hậu quả của sự trừng trị thiếu nghiêm khắc các đối tượng cung cấp và sử dụng bằng cấp giả. Vụ việc ở Đại học Đông Đô cũng chỉ là những vụ việc tiếp theo về việc mua bán bằng giả. Chỉ cần gõ cụm từ “bằng cấp giả” trên mạng ta có thể thấy hàng chục vụ việc từ nhỏ đến lớn đã diễn ra những năm gần đây. Có vụ xử lý nghiêm nhưng không ít vụ còn xử lý qua loa, bao che, do đó thiếu tính răn đe.

Không chỉ xử lý nghiêm để ngăn ngừa những vụ việc tương tự, các cơ quan hữu quan cũng cần rà soát việc cấp bằng cấp trên diện rộng nhằm tránh để lọt những vụ việc tương tự có thể đang bị che khuất. Xử lý, ngăn ngừa tình trạng bằng cấp giả chính là việc bảo vệ nền giáo dục, nền khoa học quốc gia; bảo vệ đạo đức công vụ, đạo đức nhà khoa học nói riêng và đạo đức xã hội nói chung.

Văn Bắc