Nghỉ học phòng, chống dịch Covid-19: Học sinh cuối cấp có tăng áp lực thi cử?

10:22 | 14/02/2020

(HQ Online) - Theo lãnh đạo một số cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn Hà Nội, thời gian nghỉ học do phòng chống dịch Covid-19 sẽ không ảnh hưởng nhiều đến kế hoạch học tập của nhà trường.

nghi hoc phong chong dich covid 19 hoc sinh cuoi cap co tang ap luc thi cu Chỉ đạo mới của Bộ GD&ĐT về việc nghỉ học do dịch bệnh Covid -19
nghi hoc phong chong dich covid 19 hoc sinh cuoi cap co tang ap luc thi cu Trường ĐH khu vực phía Nam cho sinh viên nghỉ học tránh Covid-19 hết tháng 2
nghi hoc phong chong dich covid 19 hoc sinh cuoi cap co tang ap luc thi cu TPHCM: Các trường đã sẵn sàng đón học sinh trở lại ngày 17/2
nghi hoc phong chong dich covid 19 hoc sinh cuoi cap co tang ap luc thi cu Sở GD- ĐT Vĩnh Phúc đề nghị cho học sinh tiếp tục nghỉ học tránh dịch
nghi hoc phong chong dich covid 19 hoc sinh cuoi cap co tang ap luc thi cu
Theo ý kiến của một số nhà trường, việc nghỉ học hai tuần không ảnh hưởng đến kết quả học tập của học sinh.

Chủ động bù đắp kiến thức cho học sinh

Trao đổi với phóng viên về kế hoạch ôn tập cho học sinh, nhất là học sinh cuối cấp sau kỳ nghỉ dài để đảm bảo lượng kiến thức cần thiết cho học sinh, thầy Nguyễn Quốc Bình, Hiệu trưởng Trường THCS & THPT Lê Quý Đôn, Hà Nội cho biết, ngay sau khi có công văn của Sở GD&ĐT Hà Nội về việc nghỉ học, nhà trường đã triệu tập cuộc họp ban giám hiệu để xây dựng kế hoạch học tập cho học sinh theo ngày, theo tuần.

Theo đó, nhà trường thông qua các phương tiện công nghệ thông tin như viber, zalo… hướng dẫn học sinh ôn tập lại kiến thức đã học, đồng thời giáo viên giao bài tập để cho học sinh thực hiện và đánh giá.

Với các lớp cuối cấp, lượng kiến thức lớn, theo thầy Bình, ngoài việc các thầy cô giáo chủ nhiệm, bộ môn tăng cường ôn bài theo phương pháp chung nêu trên học sinh căn cứ vào kế hoạch, dự định bản thân về việc sẽ chọn đăng ký tổ hợp tự nhiên hay xã hội để thầy cô giáo giao bài tập, học sinh rèn luyện mục đích là không làm gián đoạn thời gian ôn thi.

“Việc ôn tập và học là cả quá trình cho nên dù có nghỉ không tới trường trong vòng nửa tháng, nhà trường vẫn có nhiều biện pháp để học sinh không quên kiến thức đã học, không ảnh hưởng đến chất lượng học tập và kết quả thi của học sinh”, Hiệu trưởng trường THCS & THPT Lê Quý Đôn tự tin khẳng định.

Về phương án học online, theo thầy Bình, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã cho triển khai và nhà trường đã tính đến phương án này, tuy nhiên thực tế hiện còn nhiều khó khăn do không phải học sinh nào cũng có phương tiện thông minh nối mạng đạt chuẩn về giáo dục để có thể học online.

Cách ứng phó của trường THPT Phan Huy Chú với việc học sinh nghỉ học dài ngày là nhà trường tiến hành dạy học online. Thầy Hà Xuân Nhâm, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, nhiều năm nay trường đã ứng dụng công nghệ thông tin trong quá trình dạy và học do vậy việc khi nghỉ học, giáo viên vẫn giảng bài ở nhà và học sinh ngồi nhà cũng vẫn nghe giảng và trao đổi trực tuyến.

Với học sinh cuối cấp, theo thầy Nhâm, từ đầu năm học các em đã học cả ngày, quá trình ôn luyện lại diễn ra cả năm chứ không chỉ tập trung ngắn hạn vào cuối kỳ do vậy nhà trường và học sinh đều không có nhiều lo lắng. Tuy nhiên, một số tiết thực hành, thí nghiệm do không thực hiện được khi nghỉ nên sau kỳ nghỉ nhà trường sẽ bổ sung kiến thức cho các em.

Với trường THCS- THPT Ban Mai, trong thời gian học sinh không đến lớp để phòng virus corona, nhà trường chủ động lên phương án tổ chức quay video bài giảng, gửi tài liệu, bài tập cho học sinh qua mạng nhằm đảm bảo tiến độ học tập. Thầy Nguyễn Khánh Chung, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, việc duy trì việc học hiệu quả trong thời gian tạm nghỉ tránh dịch chỉ là sự phát triển ở mức độ rộng và toàn diện hơn các kênh học tập trực tuyến (Google Classroom, Google Sites, ClassDojo, Microsoft Office 365 Teams, Edmodo…) vốn rất quen thuộc với các học sinh của trường.

Chia sẻ về cách dạy học thời “dịch”, thầy Nguyễn Đức Thắng, giáo viên Toán trường THCS - THPT Ban Mai cho hay, học sinh làm bài ngay tại nhà trên máy tính, laptop hoặc điện thoại thông minh, nộp bài, sau đó xem điểm, xem đáp án, xem hướng dẫn cách giải... Trên nền tảng này, học sinh và giáo viên sử dụng để đăng tải bài tập, trao đổi và giải đáp thắc mắc. "Tôi chủ động soạn giáo án điện tử, giao phiếu bài tập online cho học sinh làm để các con ôn tập kiến thức. Đối với lớp cần phải giảng thêm lý thuyết thì tôi sẽ quay phim rồi up trên YouTube, đồng thời sử dụng thời gian buổi tối để live tream trực tiếp giải đáp thắc mắc cho học sinh", thầy Thắng nói.

Có thể kéo giãn thời gian thi

Dù tự tin việc nghỉ học không ảnh hưởng đến việc học tập song thầy Bình cũng cho rằng, do lịch nghỉ kéo dài nên trường hợp Bộ kéo giãn thời gian thi thì nhà trường sẽ có kế hoạch sắp xếp chương trình phù hợp với tiến độ thời gian và lượng kiến thức của học sinh cuối cấp.

Còn tại trường THPT Phúc Lợi, Hà Nội, thầy Nguyễn Quý Xuân, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, trước thời điểm học sinh nghỉ học nhà trường đã tăng thời lượng ôn tập cho học sinh cuối cấp và trong quá trình nghỉ học vì dịch, quá trình này vẫn diễn ra liên tục, không có sự ngắt quãng.

“Với thời gian nghỉ hai tuần vừa qua, Bộ có thể xem xét kéo giãn thời gian thi của học sinh so với mọi năm một chút, như vậy là hợp lý. Còn trường hợp nghỉ dài hơn thì quá trình dạy và học của trường cũng không ảnh hưởng, chỉ là việc quản lý học sinh ở nhà của gia đình có thể có khó khăn”, thầy Xuân nói.

Cùng quan điểm, thầy Nhâm cũng cho rằng, với nền tảng hệ sinh thái công nghệ thông tin vững chắc xây dựng được thời gian vừa qua, trường hợp Bộ kéo giãn thời gian thi thì học sinh có thêm thời gian ôn tập, trong trường hợp lịch như cũ cũng không ảnh hưởng đến chất lượng học tập và kết quả thi của học sinh.

Về kế hoạch học tập sau quá trình nghỉ học, theo đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ đã có hướng dẫn các sở chỉ đạo trường học chủ động xây dựng kế hoạch dạy bù sau thời gian học sinh tạm nghỉ vì phòng chống dịch Covid-19.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ thông tin, kế hoạch dạy bù căn cứ khung thời gian năm học theo quyết định 2071/QĐ-BGDĐT. Theo đó, nhà trường có thể bố trí học bù vào thứ Bảy hoặc Chủ nhật. Các trường cũng có thể sử dụng tuần đệm trong thời gian năm học để điều chỉnh lịch dạy học, kiểm tra đánh giá.

Đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường xây dựng kế hoạch học bù cho học sinh tại địa phương theo nguyên tắc phải bảo đảm thực hiện đầy đủ chương trình giáo dục theo quy định. “Theo quy định thời gian kết thúc năm học là trước thời điểm 31/5. Lịch xét công nhận hoàn thành chương trình tiểu học và xét công nhận tốt nghiệp Trung học cơ sở trước ngày 15/6. Tuy nhiên, trường hợp đặc biệt khi học sinh tiếp tục nghỉ nếu dịch Covid-19 lan rộng, không đủ quỹ học bù, có thể kéo dài thời gian kết thúc năm học”, đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết thêm.

D.Ngân