Nghĩ cho một đời, không chỉ một ngày

14:18 | 14/12/2018

(HQ Online)- Bởi vì Giáng sinh là một dịp thích hợp để tặng quà và nhận quà, nên không chỉ các tín đồ Công giáo mới háo hức chờ đón mùa lễ đặc biệt này. Và vì thế, ứng xử đẹp trong cách trao đi và nhận lại là câu chuyện của toàn xã hội, toàn cầu.

Những ồn ào xung quanh công văn của Phòng Giáo dục huyện Nhà Bè (TPHCM) mới đây liên quan tới việc tổ chức các hoạt động ăn mừng và tặng quà nhân dịp này là một minh chứng cho thấy, Việt Nam cũng không là ngoại lệ. Tặng quà gì, thời điểm, cách thức tặng quà và nhận quà, thậm chí “sử dụng” quà tặng đó đều là vấn đề văn hoá.

Chẳng thế mà gần 40 năm qua, năm nào cũng vậy, cứ vào dịp lễ này, các nhà hoạt động vì quyền của vật nuôi đều nêu cao khẩu hiệu: “A dog is for life, not just for Christmas” (đại ý “nuôi một con chó là gắn bó trọn đời chứ không chỉ trong dịp Giáng sinh). Là bởi vì những chú cún con xinh xắn dường như là một món quà không thể tuyệt vời hơn để tặng nhau vào dịp này. Nhưng, chỉ vào buổi sáng hôm sau thôi, thậm chí là ngay sau khi được tặng, chú cún con - với các nhu cầu sinh học của nó, sẽ đem lại không ít rắc rối cho người được nhận “quà”. Và thế là, trong không ít trường hợp, chúng bị… đem đến các trung tâm cưu mang thú nuôi, hoặc bị quẳng ra đường không thương tiếc. Có vô số lý do, nhiều khi thật lãng xẹt: Chú chó già nua cũ kỹ và hôi hám “không thích hợp” với nhà bếp mới được tân trang lại, nơi sẽ diễn ra bữa tiệc tối Giáng sinh của đại gia đình.

Chính vì thế mà ở Đức, quyết định cấm tạm thời được đưa ra để hạn chế việc cho – nhận một thú cưng làm quà Giáng sinh một cách bốc đồng. Kể từ ngày 18-12 cho đến hết dịp nghỉ năm mới, các nhà nuôi thú cưng bị chủ bỏ rơi sẽ kiên quyết không nhận nuôi thêm bất cứ thú cưng nào và cũng sẽ không cho bất cứ thú cưng nào “xuất cảnh” hoặc về phép. 

Năm ngoái, sau dịp lễ Giáng sinh, các tổ chức bảo vệ động vật đã giải cứu hơn 25.000 động vật, và đã bị quá tải trầm trọng vì những động vật được gửi đến các trung tâm cứu hộ hoặc đơn giản là bị quẳng ra đường. Dư luận đã rất bất bình khi phát hiện sáu chú chó con (được cho là được nhân giống trong một trang trại chó để đáp ứng nhu cầu Giáng sinh) bị bỏ rơi tàn nhẫn ngoài trời giá lạnh và đã chết bên lề đường ở County Dublin (Ireland).

Vâng, thú cưng là những sinh vật có cảm xúc. Nếu đã nhận nuôi, hãy yêu và gắn bó với chúng lâu dài, chứ đừng chỉ trong một dịp hội hè. 

Cẩm Hà