Nghẽn lệnh có thể làm gia tăng rủi ro cho nhà đầu tư

13:41 | 08/06/2021

(HQ Online) - Với số lượng lớn nhà đầu tư F0 gia nhập thị trường khiến cho thanh khoản tăng mạnh, tình trạng nghẽn lệnh được dự báo sẽ xảy ra thường xuyên trong tháng 6.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Tập trung theo dõi, khắc phục sự cố nghẽn lệnh trên thị trường chứng khoán
Dự án chống nghẽn lệnh của FPT và HoSE trong quá trình kiểm thử diện rộng
Tình trạng nghẽn lệnh và làn sóng Covid-19 là những mối lo ngại lớn của thị trường trong tháng 6
Tình trạng nghẽn lệnh và làn sóng Covid-19 là những mối lo ngại lớn của thị trường trong tháng 6

Báo cáo chiến lược tháng 6 vừa được Công ty chứng khoán Rồng Việt công bố cho hay, thị trường xuất hiện tình trạng nghẽn lệnh khi hệ thống HOSE không thể xử lý số lượng lệnh khổng lồ lên đến gần 760 nghìn lệnh ngay trong phiên giao dịch buổi sáng ngày 1/6. Việc số lượng nhà đầu tư F0 tăng trưởng mạnh mẽ trong ba tháng vừa qua khiến thanh khoản thị trường lên đỉnh cao mới trong tháng 5/2021 (tăng 40% so với mức trung bình trong 4 tháng đầu năm). Do đó, tình trạng nghẽn lệnh được dự báo sẽ xảy ra thường xuyên trong tháng 6.

Trước đó, HOSE nhờ một số điều chỉnh kĩ thuật tạm thời đã phần nào giải quyết được tình trạng nghẽn lệnh từ ngày 12/4 khi nâng tổng số lượng lệnh mua và bán đạt lên 800.000 lệnh (cao hơn so với mức giới hạn khoảng 640.000 lệnh tại thời điểm trước đó). Theo quan sát của các chuyên gia Rồng Việt, việc nâng số lượng lệnh thật sự mang lại hiệu ứng tích cực trên cả thị trường. Cụ thể, VN-Index tăng 6,8% trong giai đoạn từ ngày 12/4 đến 1/6, mức tăng này cao hơn so với giai đoạn trước khi số lệnh chưa được nâng (VN-Index tăng 4,6% từ ngày 23/2 đến 9/4).

Công ty CP FPT dự kiến sẽ bàn giao hệ thống giao dịch mới cho HoSE vào cuối tháng 6 và sẵn sàng đưa vào vận hành trong tháng 7. Gần đây, các công ty chứng khoán đưa ra thông báo đến nhà đầu tư về việc ngưng sửa và hủy lệnh giao dịch như là một giải pháp tạm thời nhằm giảm tình trạng nghẽn lệnh.

Theo quan điểm của Rồng Việt về vấn đề này, nhà đầu tư có thể sử dụng lệnh thị trường để tăng khả năng khớp lệnh. Tuy nhiên, điều này dẫn đến rủi ro mua cổ phiếu với giá cao (mua đuổi để khớp) và bán với giá thấp (bán bất chấp khi thị trường đảo chiều). Do đó, thị trường có thể xảy ra những biến động lớn hơn trong giai đoạn này.

Mặt khác, làn sóng Covid-19 thứ tư cũng là yếu tố đáng chú ý về mức độ ảnh hưởng lên triển vọng vĩ mô 2021 khi đợt bùng phát này nghiêm trọng hơn so với ba đợt trước. Nhìn vào quá khứ, thị trường phục hồi nhanh chóng với thông tin Covid-19 khi giới đầu tư kì vọng kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp sẽ tăng trưởng tốt trở lại nhờ vào khả năng kiểm soát dịch bệnh hiệu quả và kịp thời của nước ta trong giai đoạn trước.

Tuy nhiên, mức tăng trưởng lợi nhuận thấp hơn dự kiến trong năm 2021 có thể là một nhân tố tiêu cực tác động đến thị trường trong tháng 7/2021 hoặc quý 3/2021 tùy vào diễn biến của dịch bệnh và TPHCM bị ảnh hưởng mạnh bởi Covid-19.

Nguyễn Hiền