Ngành Thuế tiếp tục rà soát, điều chỉnh bộ máy hướng đến mô hình tinh gọn, hiệu quả
Hướng đến phân cấp quản lý thuế theo mô hình tổ chức mới Sơ đồ bộ máy cơ quan thuế theo mô hình quản lý 3 cấp Ngành Thuế sau sắp xếp bộ máy: giảm đầu mối, tăng hiệu quả |
![]() |
Cục Thuế vừa tổ chức Hội thảo về công tác tổ chức bộ máy với sự tham dự của lãnh đạo các chi cục thuế khu vực. Ảnh: Huy Hùng. |
Thực hiện chủ trương của Đảng, Chính phủ và chỉ đạo của Bộ Tài chính về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, thời gian qua, ngành Thuế đã từng bước hoàn thiện cơ cấu tổ chức, phù hợp với yêu cầu cải cách và hiện đại hóa.
Đến nay, hệ thống tổ chức mới đã đi vào hoạt động ổn định, các chức năng, nhiệm vụ không còn chồng chéo, quá trình triển khai diễn ra thông suốt, không bị gián đoạn. Mô hình mới tạo thuận lợi cho người nộp thuế trong thực hiện thủ tục hành chính, đồng thời đáp ứng yêu cầu ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số và hiện đại hóa ngành Thuế.
Từ cuối năm 2024 đến nay ngành Thuế đã tiếp tục sắp xếp tổ chức bộ máy tại cơ quan thuế các cấp theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu năng, hiệu quả với điểm nhấn là đã xoá bỏ mô hình Tổng cục và thu gọn tối đa các đầu mối bên trong.
Theo mô hình tổ chức, ngành Thuế đã tinh gọn từ hơn 4.000 đầu mối xuống còn hơn 600 đầu mối, chuyển đổi từ mô hình “quản lý thuế theo chức năng, kết hợp với đối tượng” sang “quản lý theo đối tượng, kết hợp quản lý theo chức năng”.
Kết quả này là minh chứng rõ nét cho quyết tâm chính trị và nỗ lực hành động của toàn ngành trong việc thực hiện hoá chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước về tinh giản bộ máy, đổi mới quản trị công.
Tuy nhiên, trong quá trình triển khai mô hình tổ chức mới từ ngày 1/3/2025 đến nay, nhiều quy định pháp luật liên quan như Luật Quản lý thuế, Luật Thanh tra, Luật Tổ chức Chính phủ, Luật Tổ chức chính quyền địa phương... đã có sự điều chỉnh, bổ sung. Bên cạnh đó, việc triển khai mô hình chính quyền địa phương hai cấp theo chỉ đạo của Trung ương cũng đặt ra yêu cầu phải tiếp tục rà soát, hoàn thiện chức năng, nhiệm vụ và cơ cấu tổ chức của ngành Thuế trong giai đoạn mới.
Ông Vũ Chí Hùng, Phó Cục trưởng Cục Thuế cho biết, công tác tổ chức bộ máy là nền tảng quan trọng để triển khai hiệu quả Chiến lược cải cách hệ thống thuế. Bộ máy mới cần được rà soát, điều chỉnh phù hợp để đáp ứng yêu cầu hiện đại, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, hướng tới mục tiêu tạo thuận lợi nhất cho người nộp thuế. Trên cơ sở nền tảng thuế điện tử với ba trụ cột: thể chế hiện đại - nhân lực chuyên nghiệp - công nghệ thông tin tiên tiến.
Chính vì vậy, tại Hội thảo về công tác tổ chức bộ máy của ngành Thuế diễn ra từ ngày 2-3/6 tại tỉnh Bắc Giang, đại diện các đơn vị của Cục Thuế, các Chi cục Thuế khu vực I, II, III, V, VI, VII, X và XV đã tham gia thảo luận các nội dung liên quan đến đánh giá tác động của việc đẩy mạnh phân cấp, phân quyền trong bối cảnh thực hiện mô hình chính quyền hai cấp đối với chức năng, nhiệm vụ tại các ban, đơn vị, chi cục thuế.
Rà soát mô hình tổ chức sau sắp xếp, trong đó số lượng đầu mối của Cục Thuế giảm từ 17 xuống còn 12, trong đó, một số đơn vị được hình thành trên cơ sở sáp nhập, một số đơn vị thành lập mới, một số đơn vị tiếp nhận các mảng nhiệm vụ, nhân sự từ các đơn vị cũ như công tác thanh tra, kiểm tra, vừa thực hiện nhiệm vụ kiểm tra người nộp thuế, vừa thực hiện công tác kiểm tra nội ngành; vừa giải quyết khiếu nại, tố cáo của người nộp thuế, vừa giải quyết khiếu nại tố cáo của cán bộ, công chức trong ngành...
Một nội dung khác cũng được thảo luận tại hội thảo đó là việc duy trì bộ phận “một cửa” trong bối cảnh tổ chức lại từ 20 chi cục thuế khu vực thành 34 thuế tỉnh, thành phố; 350 đội thuế cấp huyện thành 350 thuế cơ sở quản lý theo địa bàn xã.
Đánh giá hiệu quả mô hình quản lý mới của ngành Thuế - từ mô hình “quản lý theo chức năng, kết hợp đối tượng” sang “quản lý theo đối tượng, kết hợp chức năng.
Rà soát tổ chức nội bộ của đội thuế cấp huyện sau khi chuyển đổi thành Thuế cơ sở. Từ đó, đánh giá mức độ phù hợp và đề xuất sửa đổi, bổ sung nếu cần thiết khi chuyển sang mô hình Thuế cơ sở.
Tin liên quan

Cao Bằng triển khai Nghị định 117/2025/NĐ-CP về quản lý thuế thương mại điện tử
09:50 | 27/08/2025 Thuế

Hải quan khu vực III làm thủ tục xuất nhập khẩu cho lượng hàng hóa gần 65 tỷ USD
11:29 | 26/08/2025 Hải quan

Phối hợp thực hiện hiệu quả chính sách mới trong thông quan hàng hóa qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị
13:50 | 19/08/2025 Hải quan

Thuế cơ sở 1 và UBND xã Lâm Thao ký quy chế phối hợp quản lý thu
14:20 | 28/08/2025 Thuế

Tăng cường chia sẻ kinh nghiệm quốc tế hướng tới quản lý thuế hiệu quả
13:22 | 27/08/2025 Thuế

Cơ quan thuế Australia hỗ trợ Việt Nam phòng chống tội phạm rửa tiền
15:04 | 26/08/2025 Thuế

Bỏ thuế khoán: Hộ kinh doanh bước vào “cuộc chơi” minh bạch
14:30 | 26/08/2025 Thuế

Thuế tỉnh Quảng Trị tập huấn chính sách thuế mới năm 2025
13:26 | 26/08/2025 Thuế

Kêu gọi người nộp thuế tích cực góp ý Dự thảo Luật Quản lý thuế (sửa đổi)
07:45 | 26/08/2025 Thuế

Hợp nhất Hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa Việt Nam và Áo
19:00 | 25/08/2025 Thuế

Thuế TP Hà Nội: quyết tâm hoàn thành Chiến dịch “45 ngày đêm ra quân hỗ trợ chuyển đổi số”
18:24 | 25/08/2025 Thuế

Thuế tỉnh Sơn La: thu ngân sách 8 tháng tăng trưởng khá
17:00 | 25/08/2025 Thuế

Thuế tỉnh Quảng Ninh phấn đấu giai đoạn 2025-2030 hoàn thành vượt mức nhiệm vụ được giao
16:03 | 25/08/2025 Thuế

Tạo điều kiện thuận lợi để người dân hoàn thuế tự động
15:30 | 25/08/2025 Thuế

Thuế cơ sở 5 - Thành phố Hà Nội ra quân hỗ trợ chuyển đổi số
14:18 | 25/08/2025 Thuế

Thuế tỉnh Thái Nguyên thu ngân sách 7 tháng đạt 64% dự toán
22:17 | 23/08/2025 Thuế
Tin mới

Phát động Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam lần thứ II

Chung tay ngăn chặn hiệu quả hàng lậu, hàng giả

Không gian trải nghiệm của Cục Hải quan tại Triển lãm 80 năm ngành Tài chính Việt Nam

(INFOGRAPHICS): Chính sách thuế áp dụng đối với mặt hàng ô tô nhập khẩu

Giá xăng dầu đồng loạt tăng từ 15h chiều nay

(INFOGRAPHICS): 7 tháng năm 2025 - FDI thực hiện cao nhất cùng kỳ 5 năm
16:00 | 27/08/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Siết chặt quản lý hoạt động kinh doanh, xuất nhập khẩu vàng
09:31 | 27/08/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): 7 tháng năm 2025: Xuất nhập khẩu tăng trưởng mạnh
13:28 | 12/08/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Cơ cấu tổ chức Thuế tỉnh Đắk Lắk
16:26 | 07/08/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Cơ cấu tổ chức Thuế thành phố Hải Phòng
09:35 | 07/08/2025 Infographics