Ngành Thuế thu vượt dự toán trong khó khăn Covid-19

19:58 | 05/01/2021

(HQ Online) - Chiều 5/1, Tổng cục Thuế tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thuế năm 2020 và triển khai các giải pháp thực hiện nhiệm vụ công tác thuế năm 2021. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà tham dự và chỉ đạo Hội nghị.

Ngành Thuế ước thu ngân sách năm 2020 vượt dự toán 1%
Ngành Thuế "chạy đua" hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách
Hơn 100 doanh nghiệp dự Tọa đàm “Chính sách thuế và vai trò Hải quan thúc đẩy công nghiệp ô tô Việt Nam”
Ngành Thuế thu vượt dự toán trong khó khăn Covid-19
Toàn cảnh Hội nghị của Tổng cục Thuế. Ảnh Thuỳ Linh.

Thu ngân sách vượt dự toán 1,9%

Năm 2020, đại dịch Covid-19 bùng phát mạnh trên phạm vị toàn cầu đã ảnh hưởng đến tất cả các lĩnh vực, trong đó, một số ngành, lĩnh vực của Việt Nam bị ảnh hưởng nặng như: xuất nhập khẩu, giao thông vận tải (đặc biệt là vận tải hàng không), sản xuất ô tô, sản xuất điện tử, máy tính, dệt may, da giày, du lịch, dịch vụ, ăn uống, lưu trú,… khiến hàng triệu lao động thiếu hoặc mất việc làm, thu nhập giảm sâu.

Không chỉ có vậy, thiên tai, lũ lụt đã gây thiệt hại lớn ở các tỉnh miền núi phía Bắc, miền Trung, Tây Nguyên, tác động tiêu cực đến sản xuất, đời sống và ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả thu ngân sách.

Trong bối cảnh đó, ngay từ đầu năm, Tổng cục Thuế đã chủ động đánh giá tác động của thiên tai, dịch bệnh đến số thu ngân sách nhà nước theo các kịch bản tăng trưởng; tham mưu cho Chính phủ, Bộ Tài chính về các phương án để chủ động cân đối ngân sách nhà nước năm 2020.

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn, nhờ những giải pháp tích cực, kết quả thu năm 2020 do Tổng cục Thuế quản lý đạt 1.278.649 tỷ đồng, bằng 101,9% dự toán (vượt 24.349 tỷ đồng) và vượt tới 175.849 tỷ đồng so với số ước thu đã báo cáo Quốc hội trước đó.

Trong đó, thu từ dầu thô đạt 34.576 tỷ đồng, bằng 98,2% dự toán. Thu nội địa đạt 1.244.073 tỷ đồng, bằng 102% dự toán (vượt 24.973 tỷ đồng), vượt 173.773 tỷ đồng so với số ước thu đã báo cáo Quốc hội.

So với dự toán có 55/63 địa phương ước hoàn thành và hoàn thành vượt mức dự toán, trong đó có một số địa phương vượt trên 10% như: Ninh Bình, Yên Bái, Phú Thọ, Hà Tĩnh, Thừa Thiến Huế, Lào Cai… Cùng với đó, có 41/63 địa phương có tăng trưởng thu.

Theo ông Cao Anh Tuấn, kết quả có được là nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, chính quyền địa phương trong việc thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế xã hội. Từ quý 3 trở đi, tình hình kinh tế đã có sự phục hồi, cùng với đó là sự nỗ lực vượt qua khó khăn của doanh nghiệp đã góp phần giúp số thu ngân sách nhà nước của ngành Thuế năm 2020 vượt dự toán.

Theo dõi sát "sức khoẻ" doanh nghiệp

Theo Tổng cục Thuế, năm 2021, Quốc hội đã giao cho ngành Thuế nhiệm vụ thu 1.116.700 tỷ đồng, trong đó, thu dầu thô là 23.200 tỷ đồng; thu nội địa là 1.093.500 tỷ đồng.

Lãnh đạo Tổng cục Thuế nhận định, đây là nhiệm vụ rất khó khăn trong bối cảnh trên thế giới tình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường, nền kinh tế được dự báo tăng trưởng thấp. Trong nước, nền kinh tế vẫn còn khó khăn, tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Để triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước, trong năm 2021, ngành Thuế sẽ tiếp tục thực hiện tốt các giải pháp theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết số 01/NQ-CP và Nghị quyết số 02/NQ-CP; các chỉ đạo của Bộ Tài chính.

Cơ quan Thuế các cấp sẽ tổ chức rà soát toàn bộ nguồn thu năm 2021, giao chỉ tiêu phấn đấu tăng thu để làm cơ sở cho cơ quan Thuế các cấp triển khai thực hiện ngay từ đầu năm. Cùng với đó, dự báo sát tiến độ thu ngân sách, đánh giá, phân tích cụ thể từng địa bàn, từng sắc thuế, rà soát, xác định chính xác những nguồn thu còn tiềm năng, các lĩnh vực, loại thuế còn thất thu để kịp thời đề xuất các giải pháp về chính sách và quản lý thu hiệu quả.

Đặc biệt, theo ông Cao Anh Tuấn, cơ quan Thuế sẽ theo dõi sát diễn biến tình hình "sức khỏe" doanh nghiệp để tiếp tục thực hiện các giải pháp hỗ trợ đã triển khai năm 2020, tham mưu cho Bộ Tài chính trình Chính phủ tiếp tục ban hành các giải pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ người nộp thuế năm 2021.

Tổng cục Thuế cũng sẽ tiếp tục hoàn thiện các quy định của Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 và rà soát, nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung các văn bản pháp luật thuế và quản lý thuế theo hướng bao quát hết nguồn thu, nâng cao năng lực quản lý, phòng chống gian lận, trốn thuế, chống thất thu ngân sách nhà nước.

Trong năm 2021, ngành Thuế sẽ tăng cường công tác quản lý thu, chống thất thu, đẩy mạnh thu hồi nợ đọng thuế, trong đó sẽ đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế; đẩy mạnh kiểm tra, kiểm soát kê khai, nộp thuế; quản lý chặt công tác hoàn thuế, đảm bảo hoàn thuế đúng đối tượng, theo đúng chính sách pháp luật. Ngành Thuế cũng phấn đấu tổng số nợ thuế đến thời điểm 31/12/2021 không vượt quá 5% tổng thu ngân sách năm 2021.

Cũng theo lãnh đạo Tổng cục Thuế, năm 2021, ngành Thuế sẽ tranh thủ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong việc chỉ đạo các cấp, các ngành tại địa phương phối hợp với cơ quan Thuế trong công tác quản lý thu, chống thất thu, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền tiếp tục duy trì và tăng cường vai trò của Ban chỉ đạo chống thất thu, thu hồi nợ đọng thuế, tháo gỡ kịp thời các khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp và người dân đẩy mạnh đầu tư, sản xuất kinh doanh và đôn đốc người nộp thuế nộp đúng, đủ, kịp thời các khoản phải thu vào ngân sách nhà nước.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, năm 2021, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục đánh giá tác động của dịch Covid-19 để đề xuất các giải pháp về thuế, phí, lệ phí nhằm tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng giao Tổng cục Thuế phấn đấu thu ngân sách năm 2021 vượt 5% dự toán.

Thùy Linh