Ngành Thuế tập trung cao độ thực hiện nhiệm vụ 2021

07:43 | 29/01/2021

(HQ Online) - Nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước của ngành Thuế năm 2021 sẽ có nhiều thách thức, khó khăn trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 còn phức tạp. Chính vì vậy, toàn Ngành không lơ là, chủ quan mà tập trung cao độ tất cả các biện pháp, kế hoạch ngay từ những ngày đầu năm.

Nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ tài chính ngân sách năm 2021
Bài học kinh nghiệm giúp ngành Thuế hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2020
Tổng cục Hải quan triển khai nhiệm vụ năm 2021: Tập trung nguồn lực xây dựng mô hình cơ quan Hải quan thông minh, hiện đại
Ngành Thuế "chạy đua" hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách
Ngành Thuế phấn đấu vượt tối thiểu 3% dự toán thu năm 2021. 	 Ảnh Thùy Linh
Ngành Thuế phấn đấu vượt tối thiểu 3% dự toán thu năm 2021. Ảnh Thùy Linh

Sát sao ngay từ đầu năm

Dự toán thu ngân sách nhà nước năm 2021 Quốc hội giao cho ngành Thuế là 1.116.700 tỷ đồng, trong đó, thu dầu thô là 23.200 tỷ đồng, thu nội địa là 1.093.500 tỷ đồng. Dù số thu này thấp hơn dự toán thu của năm 2020 nhưng quả thực đây vẫn là nhiệm vụ rất khó khăn trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường, nền kinh tế được dự báo tăng trưởng thấp.

Lường trước những khó khăn, ngay từ những ngày đầu năm, Tổng cục Thuế đã yêu cầu cơ quan Thuế các cấp bám sát yêu cầu của Quốc hội, Chính phủ, chỉ đạo của Bộ Tài chính, cấp ủy, chính quyền địa phương để thực hiện thật tốt nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước được giao phù hợp với thực tế, có tính khả thi cao với tinh thần chủ động, tích cực, năng động hơn.

"Cơ quan Thuế trên cả nước tuyệt đối không được chủ quan, thỏa mãn với những kết quả, thành tích đã đạt được vì yêu cầu và nhiệm vụ đặt ra cho công tác thuế chúng ta còn rất nhiều khó khăn", lãnh đạo Tổng cục Thuế nhấn mạnh.

Phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ, ngay từ những ngày đầu của năm 2021, toàn ngành Thuế đã bắt tay vào công việc, tập trung cao độ ngay để đảm bảo hoàn thành dự toán năm 2021 được giao. Đơn cử như tại một số chi cục thuế trên địa bàn TP Hà Nội, không khí làm việc khẩn trương, nghiêm túc luôn được duy trì từ những ngày đầu tiên của tháng, của năm.

Theo ông Nguyễn Đức Hùng, Chi cục trưởng Chi cục Thuế quận Thanh Xuân, thực hiện chỉ đạo của Cục Thuế TP Hà Nội về việc triển khai nhiệm vụ, toàn thể cán bộ, công chức Chi cục Thuế quận Thanh Xuân đã ra quân ngay từ đầu năm.

“Ngay sau ngày nghỉ tết Dương lịch, toàn thể cán bộ, công chức của Chi cục đã khẩn trương bắt tay vào nhiệm vụ của năm mới. Hiện các đơn vị đang tập trung đôn đốc, tiếp nhận lệ phí môn bài năm 2021 của các hộ kinh doanh trên địa bàn cũng như tiếp nhận các thủ tục hành chính thuế của người nộp thuế”, ông Hùng chia sẻ.

Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2021 tổ chức đầu tháng 1, ông Mai Sơn, Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội đã yêu cầu các phòng, các chi cục thuế phải ra quân ngay từ những ngày đầu năm, phấn đấu thu vượt ít nhất 5% dự toán được giao theo chỉ đạo của Tổng cục Thuế.

Hay như tại Cục Thuế Lào Cai, bà Dương Thị Thu Hằng , Cục trưởng Cục Thuế Lào Cai cho biết, đơn vị này đã chủ động xây dựng và giao các chỉ tiêu, nhiệm vụ cụ thể cho từng cấp (từ cấp trưởng, cấp phó đến từng cán bộ công chức) để triển khai ngay từ những ngày đầu, tháng đầu năm 2021 trong công tác thu ngân sách; thu hồi nợ đọng; thanh tra, kiểm tra; kê khai thuế. Đồng thời có định hướng, giải pháp cụ thể đối với từng mục tiêu, từng nhóm nhiệm vụ, đảm bảo phù hợp với từng thời điểm triển khai thực hiện.

Phấn đấu 63/63 địa phương hoàn thành dự toán

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn, ngoài việc phấn đấu vượt tối thiểu 3% dự toán thu năm 2021 và hoàn thành dự toán thu ngân sách trung ương còn phải phấn đấu 63/63 địa phương hoàn thành dự toán pháp lệnh. Đối với thanh tra, kiểm tra thuế, phấn đấu xử lý đạt ít nhất 75 nghìn tỷ đồng (năm 2020 là 72 nghìn tỷ đồng); đối với xử lý, đôn đốc thu hồi nợ thuế, phấn đấu thu hồi và xử lý ít nhất 30 nghìn tỷ đồng nợ thuế (năm 2020 là 28,5 nghìn tỷ đồng) và phấn đấu số nợ thuế đến 31/12/2021 không quá 5% tổng thu ngân sách.

Để hoàn thành nhiệm vụ, Cục Thuế Quảng Ninh cũng đề ra nhiệm vụ trọng tâm của năm 2021 là đẩy mạnh công tác tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế, đổi mới và nâng cao chất lượng, hình thức, nội dung tuyên truyền về chính sách thuế, cải cách thủ tục hành chính thuế; kịp thời tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế. Ngoài ra, đơn vị này sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra tại trụ sở doanh nghiệp; tiếp tục đào tạo hướng dẫn về kỹ năng nghiệp vụ thanh tra, kiểm tra. Song song với đó là hệ thống hoá các hình thức, thủ đoạn gian lận, trốn thuế, các hành vi vi phạm và kỹ năng thanh tra, kiểm tra phát hiện đối với từng lĩnh vực.

Cục Thuế Hà Nội cũng đề ra nhiệm vụ tiếp tục thực hiện tốt các chức năng quản lý thuế, triển khai đầy đủ, có hiệu quả các giải pháp mở rộng cơ sở thu, chống xói mòn cơ sở thuế. Đồng thời áp dụng phương pháp quản lý rủi ro, tuân thủ thuế trong quản lý thuế, tạo ra sự công bằng và động lực cho những người nộp thuế tuân thủ cao, cắt giảm chi phí tuân thủ cho người nộp thuế.

Thùy Linh