Ngành Thuế ngăn chặn buôn lậu, gian lận thương mại cuối năm

15:34 | 01/12/2021

(HQ Online) - Ngành Thuế tăng cường thanh tra, kiểm tra để ngăn chặn tình trang buôn lậu, gian lận thương mại, nhất là ở những tháng cuối năm.

Cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại
Siết kiểm tra đường nhập khẩu ngăn chặn gian lận về xuất xứ
Hải quan Lạng Sơn ngăn chặn buôn lậu, gian lận dịp cuối năm
Tăng cường thanh tra, kiểm tra tổ chức, cá nhân hoạt động thương mại điện tử
Lợi ích của ứng dụng HĐĐT đã được thừa nhận trong cộng đồng người nộp thuế 	Ảnh: ST
Tính đến hết tháng 10/2021 ngành Thuế đã thu được 36.000 tỷ đồng từ công tác thanh tra kiểm tra. Ảnh: Internet.

Thu 36.000 tỷ đồng từ công tác thanh tra, kiểm tra thuế

Ông Vũ Mạnh Cường, Vụ trưởng Vụ Thanh tra, kiểm tra (Tổng cục Thuế) cho biết, tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại thường sử dụng hóa đơn bất hợp pháp, gian lận hoàn thuế, trốn thuế gia tăng vào những tháng cuối năm do nhu cầu tiêu dùng dịp Lễ, Tết tăng mạnh.

Mặt khác, với sự chuyển trạng thái của xã hội - thích ứng linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, kinh tế có bước hồi phục, nhu cầu hàng tiêu dùng, nguyên vật liệu cho sản xuất tăng trở lại, dự báo tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp, gian lận hoàn thuế, trốn thuế sẽ tiếp tục gia tăng với những phương thức, thủ đoạn mới.

Thời gian vừa qua, cơ quan Thuế đã phát hiện gian lận tập trung vào một số số mặt hàng nhập lậu vào nội địa như: hạt điều được nhập từ biên giới Campuchia để xuất sang các nước khác nhằm giả mạo xuất xứ của Việt Nam, qua đó ảnh hưởng đến sản lượng, tình hình sản xuất kinh doanh trong nước; mặt hàng vòng bi, hàng cơ khí nhập lậu từ những nước có chung đường biên giới vào Việt Nam nhằm mục đích xuất sang các nước khác như Nga và các nước châu Âu, qua đó để tránh được thuế suất 40% của nước Nga và hưởng thuế suất 0% của Việt Nam. Việc này đã tạo sự cạnh tranh bất bình đẳng đối với hàng hóa sản xuất trong nước.

Đồng thời, qua thực tế công tác quản lý thuế cho thấy, người nộp thuế kinh doanh qua mạng Internet thường sử dụng hình thức thanh toán tiền hàng bằng tiền mặt, ship COD để che giấu doanh thu nhằm trốn thuế. Các đối tượng thường sử dụng thủ đoạn quay vòng hóa đơn nhiều lần để dùng chung một lô hàng, qua đó tránh việc kiểm tra, kiểm soát của các lực lượng chức năng.

Tính đến hết tháng 10/2021, ngành Thuế đã thu được 36.000 tỷ đồng từ công tác thanh tra, kiểm tra. Tiêu biểu như vụ gian lận hoàn thuế của Công ty Thủ Đức House thời gian gần đây. Qua công tác quản lý thuế, cơ quan Thuế nhận thấy các đối tượng đã thành lập hơn một trăm doanh nghiệp từ chứng minh thư bị đánh cắp hoặc chứng minh thư thuê của người chạy xe ôm, người bị bệnh tâm thần để tiếp tay cho Công ty Thủ Đức House chiếm đoạt số tiền thuế hơn 360 tỷ đồng và tiền chậm nộp.

Tổng cục Thuế cũng đã chủ động phối hợp với Bộ Công an, Tổng cục Hải quan rà soát, phát hiện dấu hiệu sai phạm của Công ty Thủ Đức House để chuyển cơ quan điều tra, qua đó đã ngăn chặn và thu hồi được tiền hoàn thuế sai quy định, tránh thất thoát tiền ngân sách nhà nước.

Đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra thuế

Ông Vũ Mạnh Cường cho biết thêm, hiện ngành Thuế đã phối hợp với các ngân hàng thương mại để thu thập được những dữ liệu của người nộp thuế. Đồng thời Bộ Tài chính cũng đã ký thỏa thuận phối hợp toàn diện với Bộ Thông tin Truyền thông trong việc thông tin, chia sẻ dữ liệu để phát hiện kịp thời những hành vi vi phạm pháp luật về thuế. Phối hợp với Bộ Công an để khai thác, sử dụng dữ liệu công dân phục vụ xác minh, xác định danh tính người vi phạm pháp luật để xử lý kịp thời.

Tổng cục Thuế cũng đã phối hợp với Bộ Công Thương để quản lý giấy phép thương mại điện tử; phối hợp với các tập đoàn về logistic để có được những thông tin về vận chuyển hàng hóa, thông tin doanh thu của người nộp thuế.

Để sẵn sàng hỗ trợ, giải đáp vướng mắc cho người nộp thuế, cơ quan Thuế đẩy mạnh tương tác với người nộp thuế trên 479 kênh hỗ trợ tại Tổng cục Thuế, cục thuế và các chi cục thuế.

Song song đó, cơ quan Thuế tiếp tục nâng cao chất lượng thi hành công vụ của lực lượng thuế thông qua áp dụng nhật ký điện tử trong công tác thanh tra, kiểm tra. Theo đó, kết quả thanh tra, kiểm tra được phản ánh ngay trong ngày vào trong nhật ký điện tử, giúp hạn chế tối đa tiêu cực phát sinh trong quá trình thi hành nhiệm vụ.

Đặc biệt, cơ quan Thuế đã có những bước chuyển đổi số mạnh mẽ như triển khai khai thuế điện tử, nộp thuế điện tử, hoàn thuế điện tử, công tác thanh tra, kiểm tra thuế cũng được thực hiện theo phương thức điện tử. Qua đó, hạn chế đến mức tối đa việc tiếp xúc với doanh nghiệp, giảm phiền hà, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh, đồng thời kịp thời phát hiện những hành vi vi phạm pháp luật thuế.

Đối với tổ chức, tập đoàn đa quốc gia có hoạt động kinh tế xuyên biên giới không có văn phòng đại điện tại Việt Nam thì cơ quan Thuế đã xây dựng Cổng thông tin điện tử để giúp tổ chức, tập đoàn đa quốc gia có thể thực hiện khai thuế, nộp thuế trực tiếp trên website.

Ông Vũ Mạnh Cường khẳng định, cơ quan Thuế đã và đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp thanh tra, kiểm tra thuế để ngăn ngừa, phát hiện, xử lý vi phạm chống thất thu ngân sách và tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh giữa các doanh nghiệp, nâng cao sức cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam trong bối cảnh hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới.

Thùy Linh