Ngành Tài chính đi đầu trong sẵn sàng ứng dụng công nghệ thông tin

08:22 | 19/06/2021

(HQ Online) - Với những kết quả đạt được trong hiện đại hóa, cải cách thủ tục hành chính, Bộ Tài chính đã lý giải vì sao nhiều năm liền liên tục dẫn đầu trong mức độ sẵn sàng ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) của khối các bộ, ngành.

Bộ Tài chính là đơn vị tiên phong trong áp dụng công nghệ thông tin
Kinh nghiệm ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ hiện đại hóa của Hải quan Hàn Quốc, Trung Quốc
Ngành Hải quan quyết tâm hoàn thành các mục tiêu lớn về ứng dụng công nghệ thông tin
Trung tâm chỉ huy được trang bị hệ thống camera giám sát hiện đại tại nhà ga T2-Nội Bài.	Ảnh: H. Linh
Trung tâm chỉ huy được trang bị hệ thống camera giám sát hiện đại tại nhà ga T2-Nội Bài. Ảnh: H. Linh

100% thủ tục hành chính được cung cấp dịch vụ công trực tuyến

Mới đây, bảng xếp hạng Vietnam ICT Index (chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin) khối các bộ, ngành do Bộ Thông tin - Truyền thông (TT-TT) phối hợp với Hội Tin học Việt Nam đánh giá và công bố, Bộ Tài chính lại tiếp tục dẫn đầu bảng xếp hạng. Đây là năm thứ 8 liên tiếp từ 2013 – 2020, Bộ Tài chính giữ vững ngôi vị này. Đồng thời, 6 năm liên tiếp từ năm 2014-2019, Bộ Tài chính luôn được xếp trong nhóm 3 Bộ đứng đầu về Chỉ số cải cách hành chính. Đây là ghi nhận của các cơ quan, tổ chức, người dân và DN về những nỗ lực trong công tác cải cách hành chính, ứng dụng CNTT của Bộ Tài chính.

Theo Bộ Tài chính, thực hiện chủ trương của Đảng và Chính phủ về đẩy mạnh phát triển Chính phủ điện tử, triển khai ứng dụng CNTT, thời gian qua, ngành Tài chính đã tập trung vào mục tiêu cung cấp dịch vụ công trực tuyến cho người dân và DN trên cơ sở chuẩn hóa thủ tục hành chính, ứng dụng CNTT trong cải cách hành chính; Áp dụng nhiều hình thức hỗ trợ dịch vụ qua các thiết bị công nghệ tích hợp; Xây dựng hệ thống thông tin phục vụ chỉ đạo, điều hành cho lãnh đạo; cung cấp thông tin đa chiều, hỗ trợ phân tích, thống kê, dự báo, xây dựng các kho dữ liệu chuẩn theo công nghệ hiện đại.

Bộ Tài chính đã xây dựng được các hệ thống thông tin tài chính lớn, đóng vai trò nền tảng trong hoạt động tài chính – ngân sách nhà nước như: hệ thống thông tin quản lý ngân sách và Kho bạc tích hợp (TABMIS), hệ thống Quản lý thuế tập trung (TMS), Hệ thống tự động hóa thủ tục Hải quan và Hải quan một cửa quốc gia (VNACCS/VCIS); Hệ thống trao đổi dữ liệu số ngành Tài chính (trung tâm trao đổi thông tin thu ngân sách nhà nước); Xây dựng hệ thống Quản lý nghiệp vụ Dự trữ Quốc gia. Bên cạnh đó, các hệ thống ứng dụng quy mô lớn và các hệ thống cơ sở dữ liệu cốt lõi, mang tính tích hợp cao của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng đã được xây dựng như Hệ thống cổng thông tin điện tử của Ủy ban Chứng khoán (Portal); Hệ thống giám sát giao dịch trên thị trường chứng khoán (MSS); Hệ thống cơ sở dữ liệu quản lý công ty chứng khoán (SCMS). Cùng với đó, Bộ Tài chính từng bước ứng dụng CNTT trong các lĩnh vực quản lý tài chính (giá, công sản, doanh nghiệp, bảo hiểm...) theo lộ trình cải cách và hiện đại hóa của các đơn vị chuyên môn...

Đến nay, 100% thủ tục hành chính (TTHC) của Bộ Tài chính đã được cung cấp dịch vụ công trực tuyến. Các dịch vụ công trực tuyến của Bộ Tài chính cung cấp ngày càng nhiều tiện ích, giúp giảm thời gian, chi phí, đem lại sự hài lòng cho các tổ chức và cá nhân, DN khi tham gia giao dịch với cơ quan Tài chính. Theo báo cáo của Bộ Tài chính, tính đến ngày 31/5/2021, tổng số TTHC của Bộ Tài chính là 895 thủ tục, trong đó đã cung cấp 94 dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) mức 1; 283 DVCTT mức 2; 80 DVCTT mức 3; 438 mức 4. Đến nay, đã kết nối, tích hợp 285/518 DVCTT mức độ 3, 4 trên Cổng Dịch vụ công quốc gia, đạt tỷ lệ 55,02%.

Ưu tiên chuyển đổi số

Trong năm 2021, Bộ Tài chính tiếp tục thực hiện kiểm soát chặt chẽ các TTHC thuộc phạm vi thẩm quyền quản lý của Bộ nhằm mục tiêu cải cách TTHC một cách toàn diện và hiệu quả, tạo thuận lợi cho người dân và DN, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Liên quan đến lộ trình chuyển đổi số của ngành Tài chính, cuối năm 2020, xây dựng Kiến trúc tổng thể hướng tới Bộ Tài chính số đã được Bộ Tài chính ban hành theo Quyết định số 2366/QĐ-BTC. Theo đó, giai đoạn 2021 -2025 sẽ tiếp tục hoàn thiện xây dựng chính phủ điện tử ngành Tài chính hướng tới Bộ Tài chính số; sẽ triển khai xây dựng hệ thống điều hành dựa trên số hóa, tích hợp các công cụ cộng tác và văn bản trong ngành Tài chính; hệ thống hiện đại hóa báo cáo tích hợp ngành Tài chính; hệ thống thông tin quản lý rủi ro lãi suất, tỷ giá, thị trường; hệ thống thanh tra, giám sát, xử lý nợ thuế, hệ thống thông tin thanh tra, giám sát, xử lý vi phạm hải quan;… Theo ông Nguyễn Việt Hùng, Phó cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính, Bộ Tài chính, đến năm 2030, Bộ Tài chính đặt mục tiêu xây dựng xong hệ sinh thái tài chính số hiện đại với cơ chế kết nối, chia sẻ thông minh, từ đó tạo ra những giá trị gia tăng để hướng tới một nền kinh tế số toàn diện.

Theo Bộ Tài chính, hiện nay, ứng dụng CNTT và chuyển đổi số phục vụ công tác lãnh đạo, quản lí và điều hành những nhiệm vụ trọng yếu, đặc biệt là đối với các lĩnh vực NSNN, thuế, hải quan, kho bạc nhà nước… và các lĩnh vực khác đang được Bộ Tài chính tiếp tục coi là nhiệm vụ trọng tâm và triển khai mạnh mẽ, là xương sống xuyên xuốt trong quá trình lãnh đạo, điều hành của ngành Tài chính.

Tại buổi làm việc với Bộ Tài chính mới đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Tài chính phải đi đầu trong chuyển đổi số, xây dựng cơ sở dữ liệu lớn; đầu tư trang bị cơ sở vật chất cần thiết; thiết kế công cụ kiểm soát nợ công một cách hợp lý, hiệu quả, bền vững. Đồng thời, tập trung đầu tư hiện đại hóa công tác quản lý thu, chi ngân sách, nhất là quản lý thuế, hải quan, kho bạc nhà nước theo hướng công khai, minh bạch, công bằng, hiệu quả, ổn định trên cơ sở ứng dụng công nghệ số và xây dựng cơ sở dữ liệu lớn, cần dành nguồn lực và ưu tiên cho chuyển đổi số.

Tới đây, Bộ Tài chính sẽ xây dựng Chiến lược phát triển CNTT đến năm 2030. Có một số vấn đề cần tiếp tục nghiên cứu, lựa chọn và triển khai trong thời gian tới như: xây dựng dữ liệu hóa đơn điện tử, từ đó áp dụng trí tuệ nhân tạo phân tích hạn chế rủi ro, phát hiện gian lận trong nộp thuế, luân chuyển chứng từ qua trục kết nối liên thông; xây dựng cơ sở dữ liệu ngành Tài chính, kết nối liên thông qua công nghệ Blockchain; liên thông dữ liệu số; sử dụng trí tuệ nhân tạo nhằm phân tích những rủi ro trong công tác kiểm soát chi NSNN...

(Trích ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Hồ Đức Phớc tại buổi làm việc với Tập đoàn FPT về khả năng ứng dụng CNTT và chuyển đổi số với ngành Tài chính được tổ chức ngày 28/4).

Hoài Anh