Ngành sản xuất Việt Nam tiếp tục suy giảm, nhưng mức độ đã chậm lại

10:02 | 01/06/2020

(HQ Online) - Lĩnh vực sản xuất của Việt Nam trong tháng 5/2020 tiếp tục chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, song mức độ giảm đã nhẹ hơn so với tháng 4 khi dịch bệnh đã được kiểm soát ở Việt Nam.

nganh san xuat viet nam tiep tuc suy giam nhung muc do da cham lai Tiếp tục thiếu đơn hàng, xuất khẩu dệt may cả năm giảm
nganh san xuat viet nam tiep tuc suy giam nhung muc do da cham lai Ngành sản xuất Việt Nam suy giảm kỷ lục
nganh san xuat viet nam tiep tuc suy giam nhung muc do da cham lai
Các nhà sản xuất đã phải giảm giá bán để thu hút đơn đặt hàng mới. Ảnh: N.Hiền

Ngày 1/6, Nikkei công bố Chỉ số Nhà quản trị mua hàng - PMI của Việt Nam đã tăng mười điểm trong tháng 5/2020, đạt 42,7 điểm so với mức thấp kỷ lục là 32,7 của tháng 4. Tình trạng gián đoạn do đại dịch Covid-19 đã dẫn đến 6 tháng suy giảm liên tiếp của sản lượng ngành sản xuất và đây là lần suy giảm mạnh. Tuy nhiên, mức độ giảm là nhẹ hơn nhiều so với tháng 4 khi một số công ty đã khôi phục lại hoạt động.

Xu hướng tương tự cũng được thấy ở số lượng đơn đặt hàng mới, với tốc độ suy giảm vẫn nhanh nhưng đã chậm lại so với mức kỷ lục trong tháng 4. Một số người trả lời khảo sát nêu lên sự suy yếu của nhu cầu đối với số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới, và chỉ số này đã giảm nhanh hơn so với tổng số lượng đơn đặt hàng mới.

Số lượng đơn đặt hàng mới tiếp tục giảm mạnh dẫn đến năng lực sản xuất chưa được sử dụng hết. Kết quả là các nhà sản xuất vẫn thận trọng trong việc tuyển dụng, thường không thay thế ngay những công nhân đã nghỉ việc.

Các nhà sản xuất cũng tiếp tục giảm hoạt động mua hàng và giảm lượng tồn kho cả hàng mua và hàng thành phẩm, mặc dù mức độ giảm đã chậm hơn so với tháng 4. Sự gián đoạn chuỗi cung ứng do Covid-19 vẫn là đặc điểm nổi bật của khảo sát trong tháng 5, với thời gian giao hàng của người bán tiếp tục kéo dài đáng kể. Các thành viên nhóm khảo sát cho biết rất khó kiếm được các mặt hàng nhập khẩu.

Tình trạng khan hiếm một số loại nguyên vật liệu đã tạo thêm áp lực chi phí đầu vào trong tháng. Giá cả đầu vào giảm tháng thứ hai liên tiếp, nhưng chỉ là giảm nhẹ. Ở những nơi giảm chi phí đầu vào, những người trả lời khảo sát thường cho nguyên nhân là do giá dầu giảm.

Nhằm thu hút đơn đặt hàng mới, các nhà sản xuất đã giảm giá bán hàng với tốc độ dù đã chậm lại nhưng vẫn ở mức đáng kể.

Bình luận về kết quả khảo sát mới đây, Andrew Harker, Giám đốc Kinh tế tại IHS Markit, nói, thành công của Việt Nam trong việc đưa đại dịch Covid-19 vào tầm kiểm soát cho phép nền kinh tế có thể bắt đầu chặng đường hồi phục. Tuy nhiên, dữ liệu PMI của tháng 5 cho thấy con đường sẽ còn dài, khi lĩnh vực sản xuất vẫn suy giảm vào thời điểm giữa quý 2 của năm, mặc dù mức giảm là nhẹ hơn nhiều so với mức kỷ lục của tháng 4. Quá trình tăng trưởng trở lại có thể sẽ diễn ra từ từ với sự hỗ rợ ít ỏi từ thị trường nước ngoài, ít nhất là trong tương lai gần, khi đại dịch tiếp tục ảnh hưởng đến nhiều khu vực trên thế giới.

Nguyễn Hiền