Facebook Twitter youtube Tiktok

Ngành Hải quan tiếp tục nỗ lực cắt giảm chi phí, thời gian thông quan cho doanh nghiệp

(HQ Online) - Tổng cục Hải quan mong muốn được tiếp tục đồng hành, đối thoại, cùng giải quyết những khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp.
Hải quan Lạng Sơn: Tăng năng lực thông quan, giảm chi phí, thời gian cho doanh nghiệp xuất khẩu nông sản
Doanh nghiệp vận tải tiếp tục kiến nghị lùi thời gian xử phạt lắp camera giám sát thêm 6 -12 tháng
Cải cách kiểm tra chuyên ngành sẽ kéo giảm thời gian thông quan
Ngành Hải quan tiếp tục nỗ lực cắt giảm chi phí, thời gian thông quan cho doanh nghiệp
Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành phát biểu tại Diễn đàn.

Phát biểu tại Diễn đàn Chính sách thuế - hải quan đồng hành cùng doanh nghiệp tổ chức ngày 15/12, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành cho biết, đất nước ta đang hội nhập vào nền kinh tế quốc tế. Nếu như năm 2000, xuất nhập khẩu của Việt Nam mới chỉ là con số khiêm tốn 30 tỷ USD, đến năm 2009 đã ghi nhận con số 127 tỷ USD và lần lượt chinh phục mốc 200 tỷ USD năm 2011; 300 tỷ USD vào năm 2015; 400 tỷ USD năm 2017, 500 tỷ USD năm 2019 và đạt mốc 600 tỷ USD vào đầu tháng 12 năm 2021.

"Kết quả đó đã đưa Việt Nam vào top 30 nền kinh tế có trị giá xuất nhập khẩu lớn nhất trên phạm vi toàn cầu và tăng hạng khá nhanh so với các nước khác. Trong khu vực ASEAN, Việt Nam vững vàng vị trí thứ 2 sau Singapore. Đây là một kết quả ấn tượng cho sự nỗ lực không ngừng của Việt Nam và minh chứng cho những quyết tâm chính trị, những hoạt động hiệu quả của cộng đồng doanh nghiệp trong những năm qua", Phó Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành nói.

Tuy nhiên, bắt đầu từ năm 2020, đặc biệt là năm 2021, tình hình dịch Covid-19 bùng phát trên diện rộng, diễn biến hết sức phức tạp tại nước ta, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan đã chủ động thực hiện các giải pháp để hỗ trợ doanh nghiệp, bảo đảm ổn định sản xuất, lưu thông hàng hoá thông suốt, hiệu quả, an toàn, khắc phục gián đoạn chuỗi cung ứng hàng hóa.

Cụ thể, Tổng cục Hải quan luôn xác định cải cách hành chính là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, cần được thực hiện thường xuyên với các giải pháp đồng bộ, lấy sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp làm mục tiêu phục vụ. Trong các năm 2020, 2021, công tác cải cách hành chính càng được đẩy mạnh. Đến nay, cơ bản các bước của thủ tục hải quan đã được thực hiện bằng phương thức điện tử. Một số chứng từ trước đây doanh nghiệp phải nộp bản giấy đến nay cũng được nộp bằng phương thức điện tử với chữ ký số, tiếp tục cắt giảm điều kiện kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp.

Cùng bới đó, theo ông Mai Xuân Thành, là cơ quan thường trực của Ủy ban chỉ đạo quốc gia về cơ chế một cửa ASEAN,Cơ chế một cửa quốc gia và tạo thuận lợi thương mại, Tổng cục Hải quan đã tham mưu đẩy mạnh thực hiện Cơ chế một cửa quốc gia và đang chủ trì xây dựng Nghị định “Quy định cơ chế quản lý, phương thức, trình tự, thủ tục kiểm tra nhà nước về chất lượng và kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu”. Việc đổi mới phương thức kiểm tra chuyên ngành theo dự thảo Nghị định được kỳ vọng sẽ giúp doanh nghiệp giảm chi phí, giảm đầu mối tiếp xúc giữa doanh nghiệp với các cơ quan, tổ chức.

Theo kết quả đánh giá tác động độc lập của Dự án Tạo thuận lợi Thương mại do USAID tài trợ, khi Nghị định được triển khai thi hành sẽ có tác động tích cực cho doanh nghiệp và nền kinh tế. Ước tính, một năm sẽ tiết kiệm gần 1.300 tỷ đồng (xấp xỉ 59,1 triệu USD) cho doanh nghiệp và tăng giá trị cho nền kinh tế trên 9.000 tỷ đồng.

Cùng với đó, Tổng cục Hải quan cũng tiếp tục hoàn thiện khung khổ pháp lý trong lĩnh vực hải quan. Thực hiện chương trình xây dựng pháp luật của Bộ Tài chính được Chính phủ phê duyệt và của Tổng cục Hải quan được Bộ Tài chính phê duyệt, từ nay đến cuối năm, Tổng cục Hải quan sẽ trình Bộ trình Chính phủ ban hành Nghị định sửa Nghị định số 08, trong đó tiếp tục đơn giản hóa, cắt giảm thủ tục hải quan để giảm chi phí, thời gian thông quan cho doanh nghiệp.

Lãnh đạo Tổng cục Hải quan cũng cho biết, ngành Hải quan cũng đã áp dụng đồng bộ các giải pháp để thông quan nhanh hàng hóa xuất nhập khẩu. Theo đó, Tổng cục đã cùng với các cục Hải quan địa phương thành lập các tổ xử lý vướng mắc cho doanh nghiệp ngay trong ngày. Trong giai đoạn dịch Covid-19, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Tài chính cũng như lãnh đạo Bộ Y tế, cơ quan Hải quan đã trực và giải quyết nhanh tất cả các lô hàng vật tư y tế, thiết bị, vắc xin, sinh phẩm….viện trợ cho Việt Nam và của các doanh nghiệp nhập khẩu để phục vụ phòng, chống dịch. Cùng với đó, các mặt hàng xuất khẩu qua biên giới cũng được chú trọng đẩy nhanh tốc độ thông quan. Cơ quan Hải quan đã phối hợp với các sở, ban, ngành, UBND các tỉnh, thành phố có biên giới chung với các nước láng giềng liên tục có những cuộc trao đổi, cuộc họp để tháo gỡ những vướng mắc, đẩy nhanh thông quan, hạn chế ùn tắc cho doanh nghiệp.

Đáng chú ý, thời gian qua, ngành Hải quan cũng đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin tạo thuận lợi cho doanh nghiệp thực hiện thủ tục Hải quan trong bối cảnh đại dịch: năm 2021, tất cả thủ tục hải quan cốt lõi hoàn toàn thực hiện bằng phương thức tự động thông qua Hệ thống VNACCS/VCIS tại 100% đơn vị Hải quan trên phạm vi toàn quốc, hơn 99% doanh nghiệp tham gia, xử lý hơn 99,8% tờ khai hải quan và thời gian thông quan đối với hàng luồng xanh chỉ từ 1 đến 3 giây. Thu ngân sách nhà nước liên quan đến hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu cũng được thực hiện bằng phương thức điện tử đạt 99,8% trên tổng số thu.

Đến nay, Tổng cục Hải quan đã cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 cho 215/237 thủ tục hành chính, chiếm 91% tổng số thủ tục hành chính do cơ quan Hải quan thực hiện, trong đó có 209 thủ tục hành chính đã được cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 (đạt tỷ lệ 88%). Trong năm 2021, Tổng cục Hải quan thực hiện tích hợp 26 dịch vụ công trực tuyến lên Cổng Dịch vụ công quốc gia.

Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành nhận định, trong thời gian tới, dịch Covid-19 sẽ còn diễn biến phức tạp, cạnh tranh thương mại giữa các nước lớn, xu hướng dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu, cuộc cách mạng 4.0,…sẽ tác động đến hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu của nước ta.

Theo đó, thực hiện Nghị quyết đại hội đảng lần thứ XIII, chủ trương xây dựng Chính phủ kiến tạo, liêm chính, hành động, phục vụ người dân và doanh nghiệp, Hải quan Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện chủ trương tăng cường hội nhập quốc tế, thực hiện hài hòa nhiệm vụ vừa tạo thuận lợi thương mại, vừa làm tốt công tác quản lý nhà nước về hải quan, tạo môi trường xuất nhập khẩu minh bạch, công bằng, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, trong đó một trong các giải pháp chính là thực hiện hải quan số với các đặc trưng như: quản lý biên giới thông minh; quản lý theo chuỗi và hệ sinh thái; cung cấp dịch vụ tối ưu; kết nối và xử lý thông minh; minh bạch, công bằng nhất.

"Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng dưới sự chỉ đạo quyết liệt, sát sao của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính; sự ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp, các cơ quan thông tấn báo chí và sự nỗ lực, quyết tâm cao, Tổng cục Hải quan mong muốn được tiếp tục đồng hành, đối thoại, cùng nhau giải quyết những khó khăn vướng mắc trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp để doanh nghiệp tiếp tục cắt giảm chi phí, thời gian thông quan và đạt được hiệu quả sản xuất kinh doanh cao nhất, qua đó cũng giúp cho cơ quan Hải quan hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao", lãnh đạo Tổng cục Hải quan nhấn mạnh.

Thùy Linh

Tin liên quan

Đơn giản hóa thủ tục hải quan thúc đẩy quá trình chuyển đổi số

Đơn giản hóa thủ tục hải quan thúc đẩy quá trình chuyển đổi số

Ngày 30/6/2025 Chính phủ ban hành Nghị định 167/2025/NĐ-CP (gọi tắt là Nghị định 167) sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 08/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và biện pháp thi hành Luật Hải quan với trọng tâm cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan. Mục tiêu thúc đẩy chuyển đổi số và tạo thuận lợi cho hoạt động XNK được kỳ vọng góp phần giảm chi phí, rút ngắn thời gian thông quan cho DN.
Hải quan khu vực XVI tặng quà gia đình chính sách ở Cao Bằng

Hải quan khu vực XVI tặng quà gia đình chính sách ở Cao Bằng

Tiếp tục các hoạt động tri ân dịp kỷ nhiệm Ngày thương binh - liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2025), Chi cục Hải quan khu vực XVI vừa tổ chức thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách ở phường Thục Phán, Cao Bằng.
Hải quan tổ chức hội thảo về xuất xứ hàng hoá

Hải quan tổ chức hội thảo về xuất xứ hàng hoá

Cục Hải quan vừa tổ chức hội thảo chuyên đề xuất xứ hàng hoá, ghi nhãn và sở hữu trí tuệ theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến gần 200 điểm cầu trên cả nước.
Hải quan khu vực III tổ chức các hoạt động tri ân trên đất thiêng Quảng Trị

Hải quan khu vực III tổ chức các hoạt động tri ân trên đất thiêng Quảng Trị

Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực III Trần Mạnh Cường và đoàn công tác của đơn vị tổ chức các hoạt động tri ân ở Quảng Trị nhân dịp kỷ niệm 78 năm Ngày thương binh – liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2025).
Hải quan khu vực VII tổ chức các hoạt động tri ân nhân dịp 27/7

Hải quan khu vực VII tổ chức các hoạt động tri ân nhân dịp 27/7

Nhân dịp kỷ niệm 78 năm Ngày thương binh – liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2025), Chi cục Hải quan khu vực VII đã tổ chức chuỗi hoạt động tri ân sâu sắc, thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, tưởng nhớ công lao của các Anh hùng liệt sĩ và động viên thân nhân người có công với cách mạng.
Hải quan Móng Cái gặp mặt thăm hỏi công chức là thương binh, con liệt sĩ dịp 27/7

Hải quan Móng Cái gặp mặt thăm hỏi công chức là thương binh, con liệt sĩ dịp 27/7

Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2025), Hải quan cửa khẩu quốc tế Móng Cái (Chi cục Hải quan khu vực VIII) đã tổ chức tổ chức buổi gặp mặt tri ân công chức là thương binh, con liệt sĩ, con thương binh đang công tác tại đơn vị.
Hải quan Nậm Cắn tham gia giúp đỡ người dân khắc phục hậu quả sau lũ

Hải quan Nậm Cắn tham gia giúp đỡ người dân khắc phục hậu quả sau lũ

Ngay khi dòng nước lũ tàn khốc vừa rút, cảnh hoang tàn, xơ xác hiện ra, cán bộ công chức Hải quan cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn (Chi cục Hải quan khu vực XI) đã phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng tích cực giúp dân dọn dẹp, khắc phục hậu quả.
Hải quan khu vực IV tổ chức các hoạt động tri ân tại Hưng Yên, Ninh Bình

Hải quan khu vực IV tổ chức các hoạt động tri ân tại Hưng Yên, Ninh Bình

Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2025), ngày 25/7, Chi cục Hải quan Khu vực IV đã tổ chức các đoàn công tác dâng hương, dâng hoa tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ và thăm hỏi, tặng quà các thương binh, gia đình chính sách trên địa bàn.
Hải quan khu vực VI dâng hương tưởng niệm, tri ân các gia đình thân nhân liệt sỹ

Hải quan khu vực VI dâng hương tưởng niệm, tri ân các gia đình thân nhân liệt sỹ

Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh - liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2025), ngày 25/7/2025, Chi cục Hải quan khu vực VI đã tổ chức dâng hương tưởng niệm và thăm hỏi tri ân các thân nhân liệt sỹ trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.
Hải quan khu vực XVI tri ân các gia đình chính sách

Hải quan khu vực XVI tri ân các gia đình chính sách

Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày thương binh - liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2025), Chi cục Hải quan Khu vực XVI vừa tổ chức thăm hỏi, tri ân các thương binh và gia đình chính sách ở Tuyên Quang và Cao Bằng.
Hợp tác quốc tế góp phần quan trọng để hiện đại hóa hải quan

Hợp tác quốc tế góp phần quan trọng để hiện đại hóa hải quan

Hợp tác và hội nhập quốc tế là một hoạt động nghiệp vụ đặc trưng nổi bật và không thể thiếu của ngành Hải quan với vai trò là cơ quan gác cửa nền kinh tế, đóng góp vào tăng trưởng thương mại và góp phần đảm bảo an ninh biên giới, an toàn của người tiêu dùng.
Hải quan Thái Nguyên tổ chức nhiều hoạt động tri ân dịp 27/7

Hải quan Thái Nguyên tổ chức nhiều hoạt động tri ân dịp 27/7

Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2025), Hải quan Thái Nguyên (Chi cục Hải quan khu vực V) đã tổ chức Lễ dâng hoa, dâng hương tưởng niệm tại Di tích lịch sử Quốc gia 27/7 và thăm hỏi, tặng quà gia đình công chức Hải quan là con liệt sĩ.
Hải quan triển khai nhiều giải pháp siết chặt kỷ luật, kỷ cương

Hải quan triển khai nhiều giải pháp siết chặt kỷ luật, kỷ cương

Việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính, tác phong, lề lối làm việc, tinh thần trách nhiệm trong thực thi công vụ của đội ngũ công chức, viên chức, người lao động trong ngành Hải quan đã có nhiều chuyển biến tích cực.
Bổ nhiệm tân Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực VIII Phạm Quốc Hưng

Bổ nhiệm tân Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực VIII Phạm Quốc Hưng

Ngày 24/7/2025, Cục Hải quan đã tổ chức Lễ Công bố quyết định bổ nhiệm có thời hạn đối với ông Phạm Quốc Hưng, Phó Chi cục trưởng Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực VIII giữ chức vụ Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực VIII kể từ 1/8/2025.
Hải quan triển khai Đề án giảm tỷ lệ kiểm tra trong thực hiện thủ tục hải quan

Hải quan triển khai Đề án giảm tỷ lệ kiểm tra trong thực hiện thủ tục hải quan

Cục Hải quan đã xây dựng và ban hành Đề án với mục tiêu giảm thời gian thực hiện thủ tục hải quan, giảm chi phí, thủ tục hành chính cho doanh nghiệp trên cơ sở triển khai các biện pháp nghiệp vụ quản lý rủi ro.
Kinh nghiệm cải thiện môi trường đầu tư ở một đơn vị hải quan địa phương

Kinh nghiệm cải thiện môi trường đầu tư ở một đơn vị hải quan địa phương

Một nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu của ngành Hải quan và cũng là nội dung được các đơn vị hải quan địa phương chú trọng thực hiện trong các phong trào thi đua thời gian qua là cải cách, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong hoạt động xuất nhập khẩu, góp phần cải thiện môi trường đầu tư , kinh doanh trên địa bàn.
Xem thêm
cong-ty-co-phan-thuong-mai-va-dau-tu-dai-phuc
cong-ty-co-phan-dau-tu-va-phat-trien-lifetech

Tin mới

Thu nội địa trên địa bàn Quảng Ninh đạt 21.056 tỷ đồng

Thu nội địa trên địa bàn Quảng Ninh đạt 21.056 tỷ đồng

Thu ngân sách trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh hiện đạt 21.056 tỷ đồng, bằng 56% dự toán, bằng 108% so với cùng kỳ.
Cuộc đua giành thị phần gay gắt, hơn 80.000 gian hàng đã "bốc hơi" khỏi sàn

Cuộc đua giành thị phần gay gắt, hơn 80.000 gian hàng đã "bốc hơi" khỏi sàn

Theo Metric.vn, so với cùng kỳ năm 2024, có hơn 80.000 gian hàng trên sàn TMĐT đã không còn hoạt động hoặc không phát sinh đơn hàng trong 6 tháng đầu năm 2025.
Hướng dẫn sử dụng biên lai điện tử trong thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp

Hướng dẫn sử dụng biên lai điện tử trong thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp

Cục Thuế vừa có hướng dẫn việc sử dụng biên lai điện tử để thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp theo đề nghị.
Thị trường bất động sản thương mại bán lẻ duy trì đà tăng trưởng

Thị trường bất động sản thương mại bán lẻ duy trì đà tăng trưởng

Thị trường bất động sản thương mại bán lẻ tiếp tục duy trì đà tăng trưởng trong nửa đầu năm 2025.
Hải quan khu vực III tổ chức các hoạt động tri ân trên đất thiêng Quảng Trị

Hải quan khu vực III tổ chức các hoạt động tri ân trên đất thiêng Quảng Trị

Chi cục Hải quan khu vực III đã trao tặng Ban Quản lý di tích đặc biệt Thành cổ Quảng Trị bộ âm-ly, loa ngoài trời, tổng trị giá khoảng 100 triệu đồng.
(INFOGRAPHICS): Cơ cấu tổ chức Thuế tỉnh Điện Biên

(INFOGRAPHICS): Cơ cấu tổ chức Thuế tỉnh Điện Biên

Tạp chí Kinh tế - Tài chính giới thiệu đến bạn đọc thông tin cơ bản về nhân sự lãnh đạo, cơ cấu tổ chức Thuế tỉnh Điện Biên.
(INFOGRAPHICS): Cơ cấu tổ chức Thuế tỉnh Phú Thọ

(INFOGRAPHICS): Cơ cấu tổ chức Thuế tỉnh Phú Thọ

Tạp chí Kinh tế - Tài chính giới thiệu đến bạn đọc thông tin cơ bản về nhân sự lãnh đạo, cơ cấu tổ chức của Thuế tỉnh Phú Thọ.
(INFORGRAPHICS): Ông Nông Phi Quảng làm Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực VII

(INFORGRAPHICS): Ông Nông Phi Quảng làm Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực VII

Các thông tin liên quan của Chi cục Hải quan khu vực VII.
(INFOGRAPHICS): Ông Bùi Khánh Toàn làm Trưởng Thuế thành phố Đà Nẵng

(INFOGRAPHICS): Ông Bùi Khánh Toàn làm Trưởng Thuế thành phố Đà Nẵng

Từ ngày 1/7/2025, ngành Thuế đã ổn định về tổ chức bộ máy, nhân sự của Thuế tỉnh, thành phố để hoạt động thông suốt theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp. Tạp chí Kinh tế - Tài chính giới thiệu đến bạn đọc thông tin cơ bản về nhân sự lãnh đạo, cơ cấu
(INFOGRAPHICS): Thông tin nhân sự lãnh đạo và trưởng các đơn vị thuộc Cục Thuế

(INFOGRAPHICS): Thông tin nhân sự lãnh đạo và trưởng các đơn vị thuộc Cục Thuế

Từ 1/3, Tổng cục Thuế đã được tổ chức lại thành Cục Thuế hiện nay, trong đó khối cơ quan Cục Thuế đã giảm từ 17 đầu mối xuống còn 12 đầu mối
Phiên bản di động