Nâng cao hiệu quả hợp tác phát triển nguồn nhân lực trong khu vực ASEAN

18:31 | 25/11/2020

(HQ Online) - Ngày 25/11 tại Hà Nội, đã diễn ra Lễ khai mạc Hội nghị thường niên Diễn đàn Kỹ sư các nước Đông Nam Á lần thứ 38 (CAFEO 38) do Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đăng cai tổ chức với sự tham dự của 10 nước ASEAN, Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Vũ Đức Đam đã đến dự và phát biểu khai mạc.

112 cá nhân được nhận chứng chỉ kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN
HVN trao 10 Giải thưởng Honda Y-E-S Kỹ sư và Nhà khoa học trẻ Việt Nam
Ký sự đời Fansipan

TSKH. Nghiêm Vũ Khải, Phó chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật Việt Nam cho biết, sau hội nghị CAFEO 37 tổ chức tại Thủ đô Jakarta (Indonesia), Liên hiệp hội Việt Nam đã tiếp nhận vai trò Chủ tịch AFEO và chủ trì Hội nghị CAFEO 38.

Nâng cao hiệu quả hợp tác phát triển nguồn nhân lực trong khu vực ASEAN
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Công Tạc trao chứng nhận thành viên danh dự của CAFEO và chứng chỉ kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN cho các cá nhân tiêu biểu.

Đây là hội nghị được AFEO tổ chức theo hình thức luân phiên, thể hiện vai trò quan trọng của ngành kỹ sư trong xây dựng và phát triển đất nước của mỗi quốc gia trong khu vực.

Pát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, trong bối cảnh khu vực ASEAN và thế giới đang phải gồng mình đối phó với đại dịch Covid-19, việc tổ chức CAFEO 38 do Liên hiệp Hội Việt Nam đăng cai theo hình thức trực tuyến là một sáng kiến cho thấy sự chủ động, sáng tạo để các thành viên cùng nhau vượt qua những thách thức, vì một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng.

Nhìn lại lịch sử phát triển của khu vực và của Liên đoàn AFEO, theo Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, ASEAN từ một khu vực bị chia rẽ bởi chiến tranh, bởi xung đột, thành một cộng đồng thống nhất về ý chí và hành động vì hoà bình, hợp tác và thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới.

Đặc biệt, trong thời gian gần đây, ASEAN luôn là một khu vực có tốc độ phát triển kinh tế cao, có tốc độ phát triển hạ tầng kinh tế- xã hội, làm tốt công tác phát triển nguồn nhân lực và tăng cường tiềm lực khoa học công nghệ so với nhiều khu vực khác trên thế giới. Phó Thủ tướng khẳng định, những thành tựu này có sự đóng góp quan trọng của AFEO nói chung và của các thế hệ kỹ sư, kỹ thuật viên trong ASEAN.

Cũng theo Phó Thủ tướng, cho dù xu thế hoà bình, hợp tác vẫn là chủ đạo, dù các tiến bộ khoa học kỹ thuật cũng mang đến nhiều cơ hội, nhưng thế giới-khu vực và mỗi quốc gia cũng đứng trước nhiều thách thức, nhất là trước những vấn đề an ninh phi truyền thống và đại dịch Covid-19 là một minh chứng sống động.

Do đó, hơn lúc nào hết, ASEAN cần phải nâng cao khả năng ứng phó với những nguy cơ, rủi ro mới, thông qua việc củng cố hạ tầng kỹ thuật, củng cố các lực lượng chuyên môn, sự sẵn sàng tham gia của người dân và vai trò của các kỹ sư, kỹ thuật viên là rất quan trọng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng khẳng định, cộng đồng kỹ sư ASEAN tiếp tục được kỳ vọng tạo động lực phát triển nền kinh tế để thúc đẩy việc lưu thông hàng hóa, dịch vụ, nhân lực, vốn đầu tư không chỉ trong khu vực mà còn trên thế giới.

"Phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao là ưu tiên hàng đầu của Chính phủ Việt Nam và của mỗi quốc gia trong khu vực", Phó thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định.

Để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao, theo Phó thủ tướng khu vực ASEAN đã và cần phải tiếp tục phát huy hơn nữa tinh thần hợp tác, không chỉ trong đào tạo mà trong hài hoà khung trình độ, trong công nhận bằng cấp và chứng chỉ của nhau.

“Quan trọng hơn, cùng nhau thúc đẩy những sáng kiến hợp tác kỹ thuật, các sáng kiến liên kết hạ tầng cơ sở… Chính phủ Việt Nam khẳn định tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để những kỹ sư Việt Nam, ASEAN tiếp tục phát triển để tham gia vào các chương trình hợp tác, các sáng kiên của Liên đoàn AFEO, của mỗi quốc gia, vì một khu vực ASEAN hoà bình, hợp tác và thịnh vượng”, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định.

Tại Lễ khai mạc, Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam cùng Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Công Tạc đã trao tặng danh hiệu cao quý của Liên đoàn Kỹ sư ASEAN chứng nhận Thành viên danh dự của tổ chức Liên đoàn CAFEO.

D.Ngân