Năm 2021, dòng tiền nội vẫn là yếu tố quan trọng dẫn dắt đà tăng của thị trường

16:12 | 29/12/2020

(HQ Online) - Dòng tiền nước ngoài sẽ có diễn biến khả quan hơn khi nhóm này đã bắt đầu giảm bán ròng và mua ròng nhẹ trở lại ở thời điểm cuối năm 2020. Cùng với đó, dòng tiền nội sẽ tiếp tục đổ vào chứng khoán khi lãi suất vẫn ở mức thấp và các kênh đầu tư khác kém hấp dẫn hơn.

1925-9-3010-vdsc
Thị trường chứng khoán vẫn có sức hút lớn với các nhà đầu tư nội trong năm 2021. Ảnh: N.H

Nhận định được đưa ra tại báo cáo chiến lược đầu tư năm 2020 vừa được Công ty chứng khoán Rồng Việt công bố với chủ đề “Thời cơ trỗi dậy”.

Trong năm 2020, xu hướng chính của khối ngoại vẫn là bán ròng, lượng bán ròng thậm chí là lớn nhất trong 4 năm trở lại đây. Diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 và cuộc bầu cử tại Mỹ khiến nhà đầu tư nước ngoài có tâm lý rút vốn dần để giảm thiểu rủi ro và chuyển sang các tài sản an toàn hơn như trái phiếu và cổ phiếu của các quốc gia phát triển.

Theo đó, trong năm 2020, khối ngoại bán ròng thông qua giao dịch khớp lệnh nhưng vẫn mua ròng thông qua các giao dịch thỏa thuận. Nổi bật nhất là giao dịch mua ròng cổ phiếu VHM của khối ngoại hồi tháng 6/2020 với giá trị lên tới 14.170 tỷ đồng. Qua đó cho thấy nhà đầu tư nước ngoài bắt đầu chọn lọc hơn trong việc rót vốn.

Các chuyên gia của Công ty chứng khoán Rồng Việt cũng nhận thấy có dấu hiệu quay đầu của dòng tiền nước ngoài khi họ giảm bán ròng trong tháng 11 sau khi kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ đã tương đối an bài và bắt đầu mua ròng nhẹ tại Việt Nam trong tháng 12, trong khi vẫn duy trì trạng thái bán ròng với các nước khác trong khu vực châu Á.

Năm 2021, Rồng Việt kỳ vọng hoạt động của khối ngoại trên sàn có thể tích cực hơn do dòng tiền chảy vào ETF nội và việc thị trường chứng khoán Việt Nam được tăng tỷ trọng theo 5 đợt trong rổ chỉ số MSCI Frontier sẽ là yếu tố khiến nhiều quỹ đầu tư theo chỉ số này tăng mua. Bên cạnh đó, nút thắt room ngoại sẽ được giải tỏa tại Dự thảo nghị định Luật Chứng khoán sửa đổi.

Đối với dòng tiền trong nước, năm 2020 chứng tiền dòng tiền trong nước bắt đầu chảy mạnh vào thị trường chứng khoán khi số lượng tài khoản mở mới đã đạt đỉnh mới và thậm chí còn cao hơn giai đoạn thị trường đạt mức cao nhất trong tháng 3/2018.

Các chuyên gia Rồng Việt nhận định, điều này không dự báo một đợt bán tháo của thị trường khi bối cảnh hiện tại đã khác khi lãi suất đã được giảm nhiều lần trong năm nay và Fed cũng không có ý định tăng lãi suất trong vòng 1 năm tới mà vẫn ưu tiên kích thích kinh tế sau những tổn thất do Covid-19 gây ra.

Bên cạnh đó, quy mô thị trường trái phiếu doanh nghiệp đã gặp phải nhiều rào cản quy định chặt chẽ khi Nghị định 81 có hiệu lực từ 1/9/2020. Trong khi đó, vàng có xu hướng giảm từ tháng 9, bên cạnh việc bị kiểm soát và chịu chi phí giao dịch do chênh lệch giá lớn. Đối với kênh bất động sản, nguồn cung vẫn cần thời gian hồi phục sau giai đoạn trầm lắng từ năm 2018.

Từ các yếu tố trên, Rồng Việt đưa ra đánh giá cao về sức hút của thị trường chứng khoán và dòng tiền nội khối sẽ là yếu tố quan trọng dẫn dắt đà tăng của thị trường.

Nguyễn Hiền