Một ngân hàng bị hacker đánh cắp 44 tỷ đồng

18:38 | 26/11/2020

(HQ Online) - Thông tin được ông Nguyễn Văn Giang, Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm công nghệ cao (A05)– Bộ Công an chia sẻ tại tọa đàm “An ninh bảo mật thông tin trong các hệ thống trọng yếu và lĩnh vực tài chính, ngân hàng” diễn ra chiều 26/11.

Phạt tối đa 100 triệu đồng với hành vi vi phạm an ninh mạng
Hơn 1.200 máy chủ tại Việt Nam có nguy cơ bị tấn công
Ông Nguyễn Văn Giang chia sẻ tại tọa đàm. Ảnh: N.H
Ông Nguyễn Văn Giang chia sẻ tại tọa đàm. Ảnh: N.H

Ông Giang cho biết, không gian mạng hiện là môi trường rất thuận lợi cho các đối tượng tội phạm lợi dụng, trong đó có tội phạm ngân hàng. Riêng trong năm 2020, A05 đã tiếp nhận, xử lý hơn 4.000 vụ việc an ninh mạng, tội phạm công nghệ cao như lừa đảo, làm giả website ngân hàng, hack facebook lấy danh bạ, đặc biệt là các vụ tấn công có chủ đích. Trong đó có 1 vụ các đối tượng tội phạm đã xâm nhập thành công vào hệ thống công nghệ thông tin của ngân hàng và đánh cắp được 44 tỷ đồng. Hiện đối tượng này đã bị lực lượng công an bắt giữ và xử lý.

Ông Giang đánh giá, bên cạnh những yếu tố thuận lợi, quá trình chuyển đổi số của ngân hàng cũng tiềm ẩn nhiều thách thức. Nếu ngân hàng không có đầu tư đúng mức về hệ thống và các giải pháp bảo mật, không có sự phối hợp với các cơ quan quản lý Nhà nước trong lĩnh vực an ninh mạng thì loại hình tội phạm này sẽ ngày càng gia tăng.

“Hiện mức độ đầu tư của các ngân hàng cho vấn đề bảo mật đã tương đối tốt, nhưng trong quá trình chuyển đổi số sẽ có nhiều vấn đề mới phát sinh, do thủ đoạn của các đối tượng tội phạm ngày càng tinh vi hơn, nên cần phải có các giải pháp đồng bộ” – ông Giang nhấn mạnh.

Thời gian qua, A05 đã nỗ lực hoàn thiện hệ thống luật pháp, đồng thời phối hợp với các ngân hàng, công ty tài chính để trao đổi các thông tin nhằm truy tìm tội phạm. Tuy nhiên, điều này cũng gặp một số khó khăn. Đơn cử là quy định về việc sau khi khởi tố vụ án, khởi tố bị can thì mới được phong tỏa tài khoản. Điều này gây khó khăn cho việc ngăn chặn thiệt hại trong các vụ việc. Do đó, ông Giang kiến nghị cần sửa đổi quy định này.

Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về các âm mưu, thủ đoạn của tội phạm công nghệ cao trong lĩnh vực ngân hàng. Ngoài ra, cần khuyến cáo các ngân hàng, nạn nhân trình báo sự việc ngay lập tức để cơ quan chức năng kịp thời ngăn chặn, truy tìm và xử lý tội phạm.

Nguyễn Hiền